Doanh nghiệp Tây Nam Bộ “hợp lực” nâng cao cạnh tranh
Những xung đột tại Trung Đông tạo cú sốc mới đối với thương mại toàn cầu, giá năng lượng, chi phí logistics leo thang, giá thành sản xuất hàng hóa xuất nhập khẩu tăng lên; chính sách thuế quan của các nước vẫn diễn biến phức tạp.
Các địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói chung và thành phố Cần Thơ đang chứng kiến sự “hợp lực” chưa từng có. Từ các quyết sách linh hoạt của Trung ương đến sự nỗ lực tự thân của các doanh nghiệp ở miền Tây Nam Bộ, tất cả đang cùng hướng tới mục tiêu nâng cao cạnh tranh và giữ vững ổn định phát triển.
*Kết nối để giảm chi phí nhiên liệu Ông Đoàn Công Hiếu, Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Vận tải Cần Thơ cho biết, hiện đơn vị đang tạm thời bù lỗ để duy trì hoạt động trong bối cảnh giá nhiên liệu tăng. HTX sẽ rà soát từng tuyến và bám sát điều hành của cơ quan nhà nước trước khi đưa ra quyết định điều chỉnh phù hợp. Tương tự như vậy, ông Phạm Hoàng Tâm, đại diện nhà xe Hùng Cường cũng cho biết đơn vị đang chấp nhận bù lỗ để giữ giá vé, tránh gây sốc cho khách hàng.Để ứng phó với biến động mạnh của giá nhiên liệu, các thành viên HTX Dịch vụ vận tải Chí Anh đang đẩy mạnh chạy ghép hàng và kết nối nguồn hàng chiều về để giảm chi phí.
Là đơn vị vận tải thủy nội địa quy mô lớn tại địa phương với đội tàu gần 100 sà lan trọng tải trên 500 tấn, năng lực vận chuyển hơn 300.000 tấn hàng hóa/năm, giá dầu đang ảnh hưởng trực tiếp đến HTX Sông Hậu. Giám đốc HTX Lý Thị Thu Tràng cho biết, đơn vị vận động thành viên tạm thời giảm lợi nhuận để đảm bảo tiến độ các đơn hàng đã ký kết, giữ vững uy tín với khách hàng. Đối với khối taxi, ông Vũ Anh Tuấn, Giám đốc điều hành Công ty cổ phần Nam Thắng Sóc Trăng chia sẻ, qua quá trình vận hành thực tế của đội xe Nam Thắng Taxi điện, chi phí năng lượng của xe điện hiện tiết kiệm khoảng 60–70% trên mỗi km so với xe xăng truyền thống. Nhờ lợi thế này, doanh nghiệp có thể giữ giá cước ổn định hơn cho người dân Cần Thơ, ngay cả khi giá xăng dầu trên thị trường biến động mạnh. Điều này không chỉ giúp người dân đi taxi với chi phí hợp lý, mà còn tạo điều kiện để tài xế có thu nhập ổn định hơn. Cũng theo ông Vũ Anh Tuấn, từ khi giá xăng tăng cao, lượng khách lựa chọn xe điện có xu hướng cước hợp lý và việc trải nghiệm xe điện như xe mới, không mùi xăng, vận hành êm, không tiếng ồn. Đặc biệt, nhiều khách hàng sau khi trải nghiệm lần đầu thường có xu hướng tiếp tục chọn xe điện vì cảm giác thoải mái và thân thiện với môi trường. Về hạ tầng sạc và bài toán di chuyển liên tỉnh, công ty tính toán kỹ kế hoạch điều độ và hệ thống trạm sạc, trong đó bố trí các điểm sạc tại bãi xe và các vị trí trung tâm, đồng thời quản lý lịch sạc và lịch chạy xe hợp lý để không ảnh hưởng đến việc phục vụ khách hàng. Ngoài ra, với quãng đường di chuyển của các dòng xe điện hiện nay, việc phục vụ các tuyến Cần Thơ – Vĩnh Long – Hậu Giang – Sóc Trăng vẫn hoàn toàn đáp ứng tốt nhu cầu đi lại của hành khách, ông Vũ Anh Tuấn cho biết.Chia sẻ về giải pháp ứng phó, ông Trương Thành Phố, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đầu tư và phát triển nông nghiệp Xuân Nông cho biết, với việc giá xăng tăng đang tác động trực tiếp tới chi phí vận chuyển hàng từ kho đến ruộng, công ty đã chủ động gộp đơn theo tuyến, tối ưu lịch giao để giảm chi phí. Đặc biệt với khách hàng thường xuyên của công ty ở vùng sâu, đơn vị vẫn ưu tiên hỗ trợ phí vận chuyển hợp lý vì bà con không thể chờ lâu giữa mùa vụ. Đến thời điểm này, công ty cũng chưa tăng giá vì kỳ vọng giá nhiên liệu sẽ giảm trong thời gian tới. Công ty cũng ưu tiên mua số lượng lớn màng phủ PE vào đúng thời điểm giá hạ để tạo đệm hàng tồn kho, giúp giữ giá bán ổn định cho bà con thay vì điều chỉnh bảng giá theo từng đợt biến động nhỏ.
“Sức mua và tâm lý của nông dân có e dè hơn, chọn gói nhỏ hơn nhưng điều thú vị là nhu cầu tư vấn giải pháp tiết kiệm lại tăng lên. Đây là tín hiệu tốt cho thấy nông dân đang chủ động hơn, vì vậy công ty cũng điều chỉnh danh mục theo hướng đó. Với mảng thi công lắp đặt, chi phí di chuyển đội kỹ thuật đến Hậu Giang, Sóc Trăng đang tăng lên rõ rệt nhưng với hợp đồng đã ký, công ty vẫn giữ đúng cam kết, phần chênh lệch được bù bằng cách tối ưu lịch thi công theo cụm địa lý, tránh đi lại rời rạc tốn kém”.
Ngoài ra, công ty cũng đang đẩy mạnh dòng hệ thống tưới tiết kiệm nước, phân bón hữu cơ không chỉ vì xu hướng mà vì đó là hướng đi bền vững cho nông nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long. “Chúng tôi kỳ vọng chính sách bình ổn giá xăng dầu được duy trì nhất quán để bà con yên tâm lên kế hoạch sản xuất dài hạn”, ông Trương Thành Phố bày tỏ. Tại Cần Thơ, Petrolimex Cần Thơ chiếm 30% thị phần với 87 cửa hàng xăng dầu; 48 thương nhân nhượng quyền. Tổng kho Xăng dầu Miền Tây với sức chứa 99 nghìn m3 đặt tại Khu công nghiệp Trà Nóc II, là kho đầu mối cung cấp xăng dầu cho các công ty thành viên Petrolimex khu vực Tây Nam Bộ. Ông Nguyễn Đăng Chinh, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Petrolimex Cần Thơ (Petrolimex Cần Thơ) cho biết, cùng với các đơn vị thuộc tập đoàn, Petrolimex Cần Thơ đảm bảo đủ nguồn hàng cung ứng thị trường. Tương tự như vậy, Công ty cổ phần Nhiên liệu Tây Đô cam kết sản lượng bán ra trong tháng Ba không thấp hơn mức bình quân tháng trước. Ông Nguyễn Anh, Giám đốc Công ty cổ phần Nhiên liệu Tây Đô cho biết, kho trung chuyển tại phường Cái Răng với sức chứa 10 triệu lít vẫn đảm bảo cung ứng thông suốt cho hệ thống cửa hàng và các thương nhân phân phối.*Cơ hội để nâng cao sức cạnh tranh
Là người thường xuyên làm việc với doanh nghiệp và cơ quan quản lý tại Cần Thơ, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công thương Việt Nam, ông Nguyễn Ngọc Hênh cho rằng, các giải pháp cần đặt ra trong bối cảnh thực tế của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Đó là doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ, phụ thuộc nhiều vào vận tải đường bộ và đường thủy, chi phí nhiên liệu chiếm tỷ trọng lớn.Vì vậy, các giải pháp phải khả thi về tài chính, triển khai từng bước và có sự hỗ trợ chính sách. Trong bối cảnh giá xăng dầu biến động mạnh, doanh nghiệp có thể triển khai các hệ thống công nghệ phần mềm giám sát hành trình GPS. theo dõi thời gian xe chạy, quãng đường, tốc độ và thời gian dừng, phát hiện tình trạng chạy sai tuyến hoặc tiêu hao nhiên liệu bất thường.
Theo ông Nguyễn Ngọc Hênh, doanh nghiệp có thể giảm 20–30% chi phí năng lượng nếu kết hợp tốt các nguồn năng lượng tái tạo. Biến động giá xăng dầu trong nước phụ thuộc lớn vào thị trường thế giới nên doanh nghiệp cần quản trị rủi ro giá. Thực tế là những doanh nghiệp có chiến lược mua nhiên liệu tốt thường giảm được rủi ro biến động chi phí sản xuất. Mặc dù Quỹ Bình ổn giá xăng dầu đóng vai trò giảm sốc trong ngắn hạn cho thị trường nhưng nên được xem là công cụ ổn định thị trường, chứ không phải là giải pháp thay thế cho cải cách cấu trúc ngành năng lượng.
Để giúp doanh nghiệp vượt qua giai đoạn giá nhiên liệu biến động, các cơ quan quản lý tại Cần Thơ đang cân nhắc một số chính sách hỗ trợ tài chính và thuế, khuyến khích chuyển đổi năng lượng, phát triển hạ tầng logistics vùng, hỗ trợ thông tin thị trường. Khi các chính sách này được thông qua sẽ giúp giảm đáng kể chi phí nhiên liệu cho vận chuyển hàng hóa, nhờ vậy doanh nghiệp có thể chủ động hơn trong kế hoạch sản xuất và mua nhiên liệu. Dưới góc độ một nhà nghiên cứu kinh tế vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Tiến sĩ Trần Hữu Hiệp nhận định cho dù việc điều hành giá xăng dầu thuộc thẩm quyền Trung ương, chính quyền địa phương các tỉnh Miền Tây Nam Bộ vẫn có thể triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ thiết thực. Trước hết, cần tăng cường các chương trình kết nối cung – cầu, hỗ trợ tiêu thụ nông sản nhằm giảm khâu trung gian và chi phí lưu thông. Khi chuỗi phân phối được rút ngắn, chi phí logistics sẽ giảm. Thứ hai, cần đẩy nhanh đầu tư vào hạ tầng logistics nội vùng như bến thủy nội địa, kho lạnh, trung tâm phân phối hoặc chợ đầu mối nông sản. Đây là những mắt xích quan trọng giúp giảm chi phí vận chuyển và bảo quản. Thứ ba, chính quyền địa phương có thể hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi để đầu tư công nghệ tiết kiệm năng lượng, cải thiện hiệu quả sản xuất và vận tải. Ngoài ra, các chính sách an sinh xã hội, hỗ trợ người lao động và hộ nông dân trong giai đoạn khó khăn cũng cần được triển khai linh hoạt để giảm bớt tác động tiêu cực của biến động giá năng lượng.- Từ khóa :
- cần thơ
- logistics
- xung đột trung đông
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Cần Thơ kỳ vọng hoàn thành sớm lộ trình xây dựng địa bàn sạch ma túy
11:23' - 17/03/2026
Đại tá Huỳnh Hoài Hận, Phó Giám đốc Công an thành phố Cần Thơ cho biết, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, công tác xây dựng địa bàn không ma túy đã đạt được những bước tiến đột phá.
-
Kinh tế & Xã hội
Du lịch nông nghiệp mở lối tăng trưởng cho Cần Thơ
09:03' - 17/03/2026
Du lịch nông nghiệp, sinh thái được xác định là một trong những lĩnh vực giàu tiềm năng, kỳ vọng thu hút du khách đến tham quan, trải nghiệm tại thành phố Cần Thơ.
-
Kinh tế & Xã hội
Cần Thơ khởi công chương trình 1.000 căn nhà an sinh
14:11' - 13/03/2026
Sáng 13/3, Công an thành phố Cần Thơ tổ chức Lễ khởi công xây dựng nhà trong khuôn khổ chương trình hỗ trợ 1.000 căn nhà cho cán bộ, chiến sĩ Công an thành phố.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Sân bay Cát Bi cảnh báo hiểm họa từ diều bay gần đường bay
17:20'
Theo Cảng Hàng không Quốc tế Cát Bi, vụ việc được phân loại mức E, cho thấy nguy cơ mất an toàn hàng không từ hoạt động thả diều tự phát gần khu vực đường bay.
-
Kinh tế Việt Nam
Giá cước vận tải một số tỉnh miền núi tăng đến 50%
16:41'
Trong khi chi phí nhiên liệu chiếm khoảng 30 – 40% giá thành vận tải ô tô, diễn biến điều chỉnh giá xăng dầu tác động trực tiếp đến chi phí đầu vào của hoạt động vận tải.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chủ trì họp Thường trực Chính phủ thúc đẩy triển khai các dự án đường sắt
16:30'
Sáng 18/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ để rà soát tình hình triển khai và đôn đốc, thúc đẩy tiến độ thực hiện dự án đường sắt.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm: Kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi tham nhũng, lãng phí, tiêu cực với tinh thần “nói ít làm nhiều, làm đến cùng”
16:26'
Sáng 18/3/2026, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương chủ trì cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.
-
Kinh tế Việt Nam
Phê duyệt quy hoạch Khu công nghệ số tập trung Long Thành quy mô hơn 119 ha
15:59'
Khu công nghệ số tập trung Long Thành quy mô hơn 119 ha, liền kề sân bay Long Thành, được kỳ vọng thu hút vốn, công nghệ, hình thành trung tâm CNTT và thúc đẩy kinh tế số giai đoạn 2026–2030.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam và Nhật Bản triển khai khoản vay ODA thế hệ mới cho chuyển đổi xanh
12:31'
Ngày 18/3 Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản và Bộ Tài chính Việt Nam tổ chức hội thảo “Khoản vay chương trình cho chuyển đổi xanh hướng tới mục tiêu tăng trưởng xanh và thích ứng với biến đổi khí hậu”.
-
Kinh tế Việt Nam
Cơ quan đại diện ở nước ngoài phải “mở đường”, không chỉ “đưa tin”
12:23'
Sáng 18/3, tại Phiên họp thứ 55, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài.
-
Kinh tế Việt Nam
Bàn giao mặt bằng thi công metro Bến Thành - Cần Giờ trong quý IV/2026
11:50'
TP. Hồ Chí Minh phấn đấu hoàn thành bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và bàn giao mặt bằng để triển khai thi công dự án tuyến đường sắt Bến Thành – Cần Giờ trong quý IV/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nghiệp ứng phó với áp lực thiếu hụt nguyên liệu và đơn hàng
11:20'
Chi phí logistics tăng, nguồn nguyên liệu gián đoạn do xung đột Trung Đông đang đẩy doanh nghiệp dệt may, da giày, nhựa vào thế khó, đối mặt nguy cơ thiếu hàng và giảm đơn xuất khẩu.

Nhà phơi sấy năng lượng mặt trời do Công ty Xuân Nông xây dựng tại xã Vị Thuỷ, TP. Cần Thơ. Tác giả: Châu Tâm
Nhà phơi sấy năng lượng mặt trời do Công ty Xuân Nông xây dựng tại xã Vị Thuỷ, TP. Cần Thơ. Tác giả: Châu Tâm
Nhà phơi sấy năng lượng mặt trời do Công ty Xuân Nông xây dựng tại xã Vị Thuỷ, TP. Cần Thơ. Tác giả: Châu Tâm