Doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư 8,5 tỷ USD vào Indonesia

21:28' - 21/12/2019
BNEWS Nhà sản xuất thiết bị cơ khí CFHI (Trung Quốc) mới đây đã ký kết ý định thư đầu tư 120.000 tỷ rupiah (8,5 tỷ USD) để phát triển một nhà máy trên khu đất rộng 1.500 ha tại đặc khu kinh tế (SEZ) Palu.
Nhà sản xuất thiết bị cơ khí CFHI thuộc sở hữu nhà nước của Trung Quốc mới đây đã ký kết ý định thư đầu tư 120.000 tỷ rupiah (8,5 tỷ USD) để phát triển một nhà máy trên khu đất rộng 1.500 ha tại đặc khu kinh tế (SEZ) Palu.
Phát biểu sau lễ ký thư ý định (LOI) hôm 17/12 tại văn phòng Thống đốc tỉnh Trung Sulawesi, Chủ tịch CFHI Liu Mingzhong cho biết, tập đoàn này sẽ đầu tư 3 tỷ USD trong giai đoạn một của dự án được khởi động vào tháng Một tới.
Theo ông Liu, CFHI là nhà cung cấp các sản phẩm và thiết bị luyện kim lớn nhất thế giới. Ngoài sản xuất thiết bị cho ngành công nghiệp ôtô và quốc phòng, CFHI cũng là nhà cung cấp chính cho các nhà máy điện hạt nhân trên toàn thế giới.
Dự án trên là tin tức tốt lành cho Indonesia trong bối cảnh Chính phủ nước này đang tăng cường thu hút đầu tư nước ngoài, nhằm duy trì đà tăng trưởng kinh tế đang có xu hướng chậm lại. Trong quý III vừa qua, tăng trưởng đầu tư của Indonesia chỉ đạt 4,21%, giảm mạnh so với mức 6,96% vào cùng kỳ năm 2018.
Ông Andi Mulhanan Tombolotutu, Tổng giám đốc Bangun Palu Sulawesi Tengah (BPST) - công ty phát triển và quản lý SEZ Palu, cho biết, CFHI đã lên kế hoạch đẩy nhanh việc xây dựng các nhà máy trong khu vực. Dự kiến, CFHI sẽ xây dựng ba nhà máy sản xuất thép, niken và đồng trong 6 tháng tới.
Về phần mình, Thống đốc tỉnh Trung Sulawesi Longki Djanggola cho biết, SEZ Palu được coi là điểm đến đầu tư ưu tiên trong Kế hoạch phát triển quốc gia trung hạn giai đoạn 2020-2024. Trước đó, CFHI đã ký thỏa thuận với BPST nhằm thành lập một công ty con để quản lý các khoản đầu tư của mình tại SEZ Palu./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục