Doanh nghiệp tư nhân tài trợ giải quyết yêu cầu cấp bách của xã hội
“Lần đầu tiên có sự đồng tài trợ không gắn với quyền lợi trực tiếp của doanh nghiệp mà để giải quyết yêu cầu cấp bách của xã hội. Đây là một ví dụ điển hình cho thấy hệ sinh thái về khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo của Việt Nam đã mở rộng” - Ông Trịnh Thanh Hùng, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và công nghệ các ngành kinh tế - kỹ thuật, Bộ Khoa học và Công nghệ (Bộ KH&CN) đánh giá về việc Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VINIF) hợp tác với Bộ trong tài trợ một nhiệm vụ trọng điểm cấp quốc gia.
Đây là một phần trong chương trình tài trợ khẩn cấp cho các dự án nghiên cứu nhằm ứng phó với dịch COVID-19 của VINIF.
Sự đồng hành đáng trân trọng
Từ cuối tháng 1, Bộ KH&CN đã khẩn trương xác định các hướng nghiên cứu và xét duyệt tài trợ kinh phí cho các nhiệm vụ KH&CN cấp quốc gia nhằm phục vụ cấp bách công tác phòng, chống dịch COVID-19. Vì sao Bộ đã có động thái nhanh chóng này trước cả khi WHO tuyên bố dịch bệnh này là tình trạng y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại quốc tế (sáng 31/1/2020)?
Ngay từ khi xuất hiện bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) ở Trung Quốc, đặc biệt từ khi có bệnh nhân đầu tiên ở Việt Nam, Bộ KH&CN đã thường xuyên cập nhật thông tin tình hình dịch bệnh ở trong nước và trên thế giới.
Ngay sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán, tức chiều ngày 30/01/2020 (mùng 6 tết), Bộ KH&CN đã tổ chức buổi họp với các chuyên gia, các nhà khoa học hàng đầu và khẩn trương tiến hành các thủ tục theo quy trình rút gọn để phê duyệt 4 nhiệm vụ KH&CN cấp Quốc gia.
Trong số này, có 2 nhiệm vụ nghiên cứu sản xuất test kit phát hiện chủng mới của virus Corona (COVID-19): một nhiệm vụ nghiên cứu về dịch tễ học, virus học và một nhiệm vụ nghiên cứu về phác đồ điều trị.
Đây là những nội dung rất quan trọng, góp phần phát hiện, chẩn đoán, điều trị, xác định được bản đồ dịch tễ học, nguồn lây truyền, yếu tố nguy cơ… của bệnh. Đặc biệt, nội dung nghiên cứu nuôi cấy, phân lập virus sẽ là tiền đề cho việc nghiên cứu sản xuất thuốc, vaccine, sinh phẩm.
Ý tưởng đồng hành giữa Bộ KH&CN và Quỹ đổi mới sáng tạo Vingroup trong việc đồng tài trợ nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia “Nghiên cứu đặc điểm dịch tễ học và virus của bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) tại Việt Nam” đã được bắt đầu như thế nào, thưa ông?
Trong thời gian qua, nguồn lực từ doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng trong thực hiện các nhiệm vụ KH&CN cấp quốc gia. Tuy nhiên, cách làm là các doanh nghiệp bỏ vốn đối ứng cùng ngân sách Nhà nước để triển khai thực hiện nhiệm vụ. Các kết quả nghiên cứu sẽ góp phần nâng cao năng lực KH&CN, đổi mới sáng tạo quốc gia nhưng cũng tạo ra các giá trị gia tăng cho chính bản thân doanh nghiệp tham gia góp vốn.
Riêng đối với hoạt động đồng tài trợ mới đây giữa Bộ KH&CN và Quỹ đổi mới sáng tạo của Vingroup (VINIF), đây là lần đầu tiên việc đồng tài trợ không gắn với quyền lợi trực tiếp của doanh nghiệp mà là giải quyết yêu cầu cấp bách của xã hội.
Trong bối cảnh này, sự tham gia đóng góp, đồng tài trợ kịp thời của Quỹ VINIF là rất đáng trân trọng. Đây là một ví dụ điển hình cho thấy hệ sinh thái về KH&CN và đổi mới sáng tạo của Việt Nam đã mở rộng với sự tham gia của các đơn vị nghiên cứu tư nhân, tài trợ của các doanh nghiệp. Điều đó cho thấy tinh thần trách nhiệm ngày càng cao của doanh nghiệp trong việc chung tay giải quyết các các vấn đề chung của xã hội.
Khuyến khích mở rộng mô hình
Ông có thể cho biết, sự khác biệt về quy chế tài chính giữa khối nhà nước và doanh nghiệp tư nhân đã được dung hòa ra sao để đi đến sự thống nhất, đặc biệt là trong một thời gian gấp rút như vậy?
Để dung hòa sự khác biệt đó, lãnh đạo Bộ KH&CN đã chỉ đạo phải tạo cơ chế thông thoáng tối đa cho các nhà khoa học theo tinh thần “phòng chống dịch bệnh trong trường hợp cấp bách” dù sử dụng bất kỳ nguồn kinh phí nào, không được tạo thêm rào cản khi triển khai thực hiện nhiệm vụ.
Đồng quan điểm, Quỹ VINIF đã không đặt ra bất cứ một yêu cầu nào đối với cơ quan nhận tài trợ và đồng ý cho cơ quan nhận tài trợ được hưởng cơ chế khoán đến sản phẩm cuối cùng.
Ông có tin rằng mô hình hợp tác này tới đây sẽ trở nên phổ biến hơn với sự chung tay vào cuộc của các doanh nghiệp khác?
Cùng với sự phát triển, vai trò của doanh nghiệp trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ KH&CN sẽ ngày càng quan trọng và tiến tới là vai trò chủ chốt. Từ mô hình hợp tác với Quỹ VINIF, chúng tôi sẽ đúc rút kinh nghiệm để mở rộng, khuyến khích các hoạt động tương tự trong thời gian tới.
Hiện nay, Bộ KH&CN đã trình Thủ tướng Chính phủ đề án huy động nguồn lực xã hội đầu tư cho khoa học và công nghệ.
Đây là minh chứng quan trọng cho chủ trương, định hướng của Chính phủ và Bộ KH&CN về tăng cường nguồn lực đầu tư cho hoạt động khoa học công nghệ trong điều kiện hạn hẹp của ngân sách nhà nước.
Xin cảm ơn ông!
Nói về chương trình tài trợ của VINIF, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng: “Trước tình hình cấp bách của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, việc một doanh nghiệp quyết định tài trợ cho các đề tài nghiên cứu ứng phó với chủng virus corona mới là rất thiết thực và có ý nghĩa. Điều đó thể hiện trách nhiệm của doanh nghiệp với cộng đồng và thiện chí đồng hành của doanh nghiệp với nhà nước trước những tình trạng khó khăn của xã hội. Tôi hy vọng rằng những sự đồng hành này sẽ được phát huy sâu rộng trong tương lai”.
Trước đó, sáng 20/2, Quỹ Đổi mới sáng tạo (VINIF) thuộc Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn (Tập đoàn Vingroup) đã ký tài trợ 20 tỷ đồng cho 3 dự án nghiên cứu ứng phó nhanh với dịch Covid-19.
Tin liên quan
-
Phân tích doanh nghiệp
Dịch COVID-19: Vingroup tài trợ 20 tỷ đồng cho các nghiên cứu chống virus Corona
12:24' - 20/02/2020
Quỹ Đổi mới sáng tạo (VINIF), Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn – VINBDI (Tập đoàn Vingroup) đã ký kết tài trợ 3 dự án nghiên cứu ứng phó nhanh với dịch do chủng mới của virus Corona.
-
Kinh tế số
Vingroup ra mắt mẫu điện thoại thông minh Vsmart Joy 3
12:44' - 10/02/2020
Joy 3 là mẫu sản phẩm đầu tiên của Vsmart ra mắt trong năm 2020 và là sản phẩm thứ 11 được giới thiệu tới người tiêu dùng từ khi thương hiệu ra mắt.
-
Kinh tế Việt Nam
Thị trường hàng không “nội” nhìn từ cuộc rút lui của ông lớn Vingroup
18:44' - 14/01/2020
Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến quyết định bất ngờ này khi hồ sơ thành lập hãng hàng không Vinpearl Air đã được Bộ Kế hoạch và Đầu tư trình Thủ tướng Chính phủ xem xét mới đây?
-
Doanh nghiệp
Vingroup công bố rút khỏi lĩnh vực kinh doanh vận tải hàng không
13:51' - 14/01/2020
Ngày 14/1, Tập đoàn Vingroup đã công bố chính thức rút khỏi lĩnh vực kinh doanh vận tải hàng không.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Rystad Energy: Nhu cầu điện toàn cầu có thể tăng 30% trong 10 năm tới
22:05' - 31/10/2025
Rystad Energy dự báo nhu cầu điện toàn cầu tăng 30% trong 10 năm tới, chủ yếu do AI, trung tâm dữ liệu và xe điện; năng lượng tái tạo sẽ chiếm 55% sản lượng điện vào năm 2035.
-
Ý kiến và Bình luận
Mở thêm cánh cửa mới thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - Trung Quốc
12:16' - 31/10/2025
Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Trùng Khánh Bùi Nguyên Long đề cập đến tiềm năng hợp tác giữa các địa phương của hai nước cũng như định hướng hoạt động của Tổng Lãnh sự quán trong thời gian tới.
-
Ý kiến và Bình luận
Mong đợi những cơ chế, chính sách đặc thù cho các đơn vị hành chính đặc khu
11:44' - 31/10/2025
Cán bộ, đảng viên và nhân dân đặc khu mong muốn Đảng, Nhà nước quan tâm hơn, có cơ chế, chính sách đặc thù cho các đơn vị hành chính đặc khu, kinh tế biển, đảo nhằm phát huy hiệu quả tiềm năng sẵn có.
-
Ý kiến và Bình luận
Các bộ trưởng APEC kêu gọi kết nối để vượt qua các thách thức kinh tế
11:01' - 31/10/2025
Các bộ trưởng của các nền kinh tế thành viên Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) đã kêu gọi sự cởi mở và kết nối trong bối cảnh có những khó khăn đối với các nền kinh tế.
-
Ý kiến và Bình luận
Giải pháp đột phá mở đường cho tăng trưởng bền vững
10:30' - 31/10/2025
Văn kiện trình Đại hội XIV không chỉ xác định mục tiêu, nhiệm vụ trong 5 năm tới, mà còn định hình tư duy chiến lược, tầm nhìn và định hướng phát triển đất nước đến giữa thế kỷ XXI.
-
Ý kiến và Bình luận
Khi tốc độ tăng trưởng trở thành năng lực thích ứng
06:30' - 31/10/2025
Việt Nam tiếp tục nổi lên như một điểm sáng tăng trưởng của khu vực châu Á, nhờ tốc độ phục hồi ấn tượng và khả năng thích ứng linh hoạt trước biến động.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam và ASEAN sẽ dẫn đầu đà phục hồi của thị trường mới nổi
21:30' - 30/10/2025
Khu vực ASEAN, trong đó có Việt Nam, sẽ dẫn đầu đà phục hồi của thị trường mới nổi giai đoạn 2025-2030.
-
Ý kiến và Bình luận
Nhân lực – yếu tố quyết định cho tăng trưởng dài hạn
10:58' - 30/10/2025
Giải pháp then chốt là giữ ổn định kinh tế vĩ mô, tăng cường tiềm lực nội sinh và nâng cao năng lực cạnh tranh. Cần quan tâm đến phát triển nguồn nhân lực, yếu tố quyết định cho tăng trưởng dài hạn.
-
Ý kiến và Bình luận
Đầu tư cho y tế tương xứng với vị thế mới
09:02' - 30/10/2025
Chiều 29/10, Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV tiếp tục diễn ra phiên thảo luận về kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2025 và dự kiến Kế hoạch thực hiện các chỉ tiêu năm 2026.
