Doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm cơ hội đầu tư vào Hoa Kỳ
Ngày 12/5 (theo giờ địa phương), Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam đã phối hợp tổ chức sự kiện “Kết nối với Việt Nam” (Connect with Vietnam) tại Trung tâm Thương mại Quốc tế ở thủ đô Washington với sự tham dự của đông đảo các doanh nghiệp Việt Nam cùng doanh nghiệp, các công ty luật, tư vấn, ngân hàng của Hoa Kỳ.
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, với chủ đề Hợp tác - Chia sẻ - Phát triển, “Kết nối với Việt Nam” là sự kiện quan trọng được tổ chức bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Đầu tư vào Hoa Kỳ lần thứ 11 năm 2025 (2025 SelectUSA Investment Summit), mang ý nghĩa biểu tượng và thực tiễn trong nỗ lực tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế, tài chính và đầu tư.
Tham dự sự kiện về phía Hoa Kỳ có bà Diane Farrell, Phó Thứ trưởng Thương mại Hoa Kỳ, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper và các đại diện của Bộ Ngoại giao, Năng lượng, Cơ quan Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR), chính quyền một số bang các doanh nghiệp Việt Nam có dự án đầu tư, một số hiệp hội và các doanh nghiệp Mỹ đang đầu tư tại Việt Nam.
Về phía Việt Nam có Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Hoa Kỳ Nguyễn Quốc Dũng cùng thành viên Đoàn công tác Bộ Tài chính Việt Nam.
Phát biểu chào mừng tại sự kiện, Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng nhấn mạnh những bước phát triển trong quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ, đồng thời mong muốn các doanh nghiệp Việt Nam sẽ tìm được thêm nhiều đối tác và cơ hội đầu tư tại Hoa Kỳ, qua đó thắt chặt hơn nữa quan hệ song phương giữa hai bên.
Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn khẳng định trong thời gian qua, Việt Nam và Hoa Kỳ có mối quan hệ hợp tác kinh tế hiệu quả, là hình mẫu cho việc hợp tác trên tinh thần đôi bên cùng có lợi. Đoàn doanh nghiệp Việt Nam tham dự sự kiện đa dạng về thành phần, hoạt động trong nhiều ngành, lĩnh vực như công nghệ thông tin, năng lượng, sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, đồ nội thất, dịch vụ du lịch, đào tạo.
Thứ trưởng bày tỏ tin tưởng thời gian tới sẽ là thời điểm vàng cho các doanh nghiệp Việt Nam nghiên cứu cơ hội, đầu tư mới và mở rộng đầu tư tại Hoa Kỳ, từ đó, mở ra khả năng tiếp cận thị trường vốn, tiêu dùng lớn, đầy hứa hẹn của Hoa Kỳ cũng như toàn cầu.
Thứ trưởng Cao Anh Tuấn bày tỏ: “Trong bối cảnh mới này, tôi kỳ vọng các doanh nghiệp Hoa Kỳ với nhiều thế mạnh về nguồn vốn, uy tín, năng lực quản trị, chuyên gia và nhân lực chất lượng cao... sẽ cùng hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam trong những lĩnh vực xu hướng của thời đại như: công nghệ cao, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, xe điện, năng lượng, tài chính ngân hàng, giáo dục đào tạo, du lịch, nông nghiệp hiệu quả cao... Đồng thời, đưa Việt Nam trở thành một mắt xích trung tâm, quan trọng trong chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu của các bạn”.
Trong bài phát biểu đồng khai mạc, Phó Thứ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Diane Farrell nêu bật tầm quan trọng và sự đặc biệt của mối quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, đồng thời đánh giá cao việc đoàn Việt Nam là một trong những đoàn đông đảo nhất tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Đầu tư vào Hoa Kỳ lần thứ 11 năm 2025. Theo bà Diane Farrell, sự hiện diện của các doanh nghiệp Việt Nam cho thấy tiềm năng to lớn đối với đầu tư của Việt Nam vào Hoa Kỳ.
Tại sự kiện “Kết nối với Việt Nam”, hai bên đã tập trung trao đổi, thảo luận về thủ tục đầu tư, nguồn vốn tài chính và cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư Việt Nam tìm kiếm cơ hội, đầu tư mới, mở rộng đầu tư vào Hoa Kỳ.
Ngoài ra, bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Đầu tư vào Hoa Kỳ lần thứ 11 năm 2025 diễn ra từ 11-14/5, Đoàn công tác của Bộ Tài chính Việt Nam sẽ tiếp tục có nhiều cuộc gặp gỡ và làm việc song phương với một số tổ chức, ngân hàng, doanh nghiệp Hoa Kỳ như Cơ quan Tài chính Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (DFC), Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hoa Kỳ (US Ex-Im Bank), Tập đoàn Intel, Tập đoàn Meta…
Trong đó, sẽ có phiên làm việc với Bộ Tài chính Hoa Kỳ về Hiệp định và Nghị định thư về tránh đánh thuế hai lần giữa Việt Nam và Hoa Kỳ để đề nghị sớm hoàn thành các thủ tục phê duyệt hiệu lực của hiệp định.
Theo số liệu do Cục Đầu tư nước ngoài cung cấp, lũy kế đến ngày 30/4/2025, Việt Nam có 252 dự án đầu tư tại Hoa Kỳ với tổng vốn đầu tư đạt 1,36 tỷ USD. Các dự án đầu tư của Việt Nam tập trung nhiều ở các ngành hoạt động chuyên môn, khoa học và công nghệ; hoạt động kinh doanh bất động sản; công nghiệp chế biến, chế tạo. Do đó, Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa Việt Nam và Hoa Kỳ có hiệu lực sẽ tạo khuôn khổ pháp lý để khuyến khích và bảo hộ các doanh nghiệp Việt Nam khi tiến hành kinh doanh và đầu tư tại Hoa Kỳ.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam
13:42' - 13/05/2025
Sáng 13/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc với đại diện cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ đang đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng kim ngạch thương mại hai chiều hàng nông lâm thủy sản Việt Nam - Hoa Kỳ
18:37' - 09/05/2025
Ngày 9/5, Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức Hội nghị “Thúc đẩy thương mại mặt hàng nông, lâm thuỷ sản giữa Việt Nam và Hoa Kỳ”.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Việt Nam ngày càng quan tâm tới môi trường đầu tư của Hoa Kỳ
19:26' - 08/05/2025
Tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Đầu tư SelectUSA ở Hoa Kỳ, đoàn Việt Nam có số lượng đăng ký đông nhất từ trước đến nay cho thấy doanh nghiệp Việt ngày càng quan tâm tới môi trường đầu tư của Hoa Kỳ.
-
Kinh tế Việt Nam
Chiến lược nào cho Việt Nam để thích ứng với chính thuế mới của Hoa Kỳ?
12:57' - 08/05/2025
Sáng 8/5, tại Hà Nội, Đại học Kinh tế Quốc dân tổ chức Tọa đàm đối thoại chính sách với chủ đề “Chính sách thuế quan đối ứng của Hoa Kỳ: Tác động và điều chỉnh chiến lược cho Việt Nam”.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Hai Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương nghỉ công tác kể từ ngày 1/3/2026
18:37'
Bộ Chính trị đồng ý hai Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương gồm các đồng chí Hoàng Đăng Quang và Nguyễn Quang Dương nghỉ công tác từ 1/3/2026 và nghỉ hưu từ 1/12/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Ông Trịnh Việt Hùng được bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Môi trường
18:33'
Thủ tướng Chính phủ vừa có Quyết định số 358/QĐ-TTg về việc tiếp nhận, bổ nhiệm ông Trịnh Việt Hùng giữ chức Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Môi trường.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Tài chính xây dựng chương trình hành động triển khai Nghị quyết 79-NQ/TW
16:29'
Việc triển khai Nghị quyết số 79-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế nhà nước là nhiệm vụ có ý nghĩa nền tảng trong giai đoạn hiện nay.
-
Kinh tế Việt Nam
Ba kịch bản lạm phát và giải pháp kiểm soát CPI khoảng 4,5% năm 2026
16:28'
Bộ Tài chính cập nhật 3 kịch bản lạm phát năm 2026. Mức tăng CPI tương ứng với 3 kịch bản là khoảng 3,6%; 4,1% và 4,6%.
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nghiệp đồng hành phục hồi rừng ngập mặn ven biển
14:01'
Sáng 28/2, Báo Nông nghiệp và Môi trường phối hợp với Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Hưng Yên, UBND xã Đông Thụy Anh (Hưng Yên) và Công ty TNHH Panasonic Việt Nam tổ chức lễ trồng cây.
-
Kinh tế Việt Nam
Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội được giao quyền Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo
13:38'
Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 356/QĐ-TTg ngày 27/2/2026 giao Quyền Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho ông Hoàng Minh Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội.
-
Kinh tế Việt Nam
Kiến tạo môi trường đầu tư bền vững, thúc đẩy doanh nghiệp mở rộng quy mô sản xuất
13:08'
Trong bối cảnh nền kinh tế đang chuyển mình mạnh mẽ, tỉnh Tây Ninh đang khẳng định vị thế là một trong những địa phương đi đầu trong việc thu hút đầu tư và phát triển công nghiệp tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Quản trị hành chính công giữ vị trí bản lề trong toàn bộ tiến trình phát triển
11:52'
Sáng 28/2, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đến thăm và làm việc với Học viện Hành chính và Quản trị công.
-
Kinh tế Việt Nam
Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh duy trì đà kích cầu thị trường sau Tết
11:42'
Tiếp tục duy trì đà kích cầu thị trường sau Tết Bính Ngọ 2026, ngành du lịch Thành phố Hồ Chí Minh chú trọng phát triển điểm đến theo hướng linh hoạt trong thiết kế sản phẩm, tăng mức độ cá nhân hóa.

Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Nguyễn Quốc Dũng phát biểu tại sự kiện “Kết nối với Việt Nam”. Ảnh: Ngọc Quang - PV TTXVN tại Hoa Kỳ
Phó Thứ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Diane Farrell phát biểu tại sự kiện “Kết nối với Việt Nam”. Ảnh: Ngọc Quang, PV TTXVN tại Hoa Kỳ