Doanh số bán chung cư vượt lượng mở bán mới

16:01' - 07/10/2020
BNEWS Phân khúc trung cấp và bình dân mở bán với số lượng cân bằng, lần lượt 51% và 49% tổng số căn mở bán. Phần lớn các dự án mở bán trong quý III là dự án nhỏ và vừa hoặc nằm ngoài đường vành đai 3.

Tại buổi thông tin về tiêu điểm thị trường bất động sản Hà Nội trong 9 tháng năm 2020 diễn ra ngày 7/10, các chuyên gia của Công ty CBRE Việt Nam cho biết, doanh số bán chung cư trong quý III vừa qua đã vượt lượng mở bán mới.
Theo khảo sát của CBRE, trong 9 tháng năm 2020, thị trường Hà Nội ghi nhận 10.700 căn mở bán mới, giảm 61% theo năm; trong đó, riêng quý III ghi nhận 3.500 căn mở bán mới.
Tuy nhiên, chỉ có các sản phẩm từ phân khúc trung cấp và bình dân mở bán với số lượng tương đối cân bằng, chiếm lần lượt 51% và 49% tổng số căn mở bán trong quý. Phần lớn các dự án mở bán trong quý III là dự án nhỏ và vừa hoặc nằm ngoài đường vành đai 3.
Mặc dù lượng mở bán thấp hơn nhưng doanh số bán trong quý III/2020 đã vượt lượng mở bán mới. Hoạt động bán hàng và tiếp thị dự án thời gian qua bị gián đoạn trong quý dịch COVID-19 bùng phát trở lại từ cuối tháng 7 đến đầu tháng 8. Thế nhưng, thị trường vẫn ghi nhận 4.200 căn bán được trong quý, cao hơn tới 20% so với lượng mở bán mới.
Hiện giá bán trên thị trường sơ cấp trong quý III được ghi nhận trung bình ở mức 1.325 USD/m2 - chưa bao gồm VAT và phí bảo trì, giảm 4% theo năm do tỷ trọng các dự án bình dân mở bán trong quý cao hơn.

Năm 2020, nguồn cung chào bán mới dự kiến dao động trong khoảng từ 14.000 – 16.000 căn cho phép doanh số bán hàng bắt kịp nhanh hơn. Mức giá sơ cấp được dự báo sẽ ổn định trong quý cuối năm do nguồn cung từ phân khúc trung cấp vẫn thống lĩnh thị trường và mức cạnh tranh cao hơn ở phân khúc này.
Bà Nguyễn Hoài An - Giám đốc CBRE Việt Nam – Chi nhánh Hà Nội cho rằng, thị trường Hà Nội đang do các chủ đầu tư miền Bắc thống lĩnh. Trong thời gian tới,  thị trường này được kỳ vọng sẽ có những diễn biến mới với nhiều dự án được đầu tư bởi các chủ đầu tư đến từ miền Nam và cả chủ đầu tư nước ngoài.
So với phân khúc chung cư, nhà ở gắn liền với đất gặp nhiều khó khăn hơn khi trong quý III chỉ ghi nhận 45 căn mở bán mới. Tính cả 9 tháng qua, thị trường Hà Nội cũng mở bán mới đạt 326 căn, giảm tới 92% so với cùng kỳ năm trước.
Nhưng do nguồn cung mới hạn chế và nhu cầu khả quan, kết quả bán hàng vẫn ở ngưỡng tích cực, đạt 570 căn trong cả 3 quý, cao hơn gần 30% so với số lượng mở bán mới trong kỳ.
Chuyên gia CBRE nhận định, sự chú ý của thị trường tập trung vào các dự án hiện hữu. Giá bán thứ cấp cho biệt thự và liền kề tăng lần lượt ở mức 2% và 7,2% so với năm trước. Giá chào bán thứ cấp ghi nhận tăng ở một số dự án tại các khu vực dân cư đã phát triển như Thanh Xuân, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy và Tây Hồ.
Đây cũng là những khu vực chứng kiến sự hoàn thiện của các công trình cơ sở hạ tầng giao thông và tiện ích trong thời gian gần đây. Dự kiến, nguồn cung mở bán mới trên thị trường nhà ở gắn liền với đất cũng chỉ ở mức hạn chế từ 500 – 600 căn trong cả năm 2020.
Những năm tới, thị trường dự kiến sẽ lan rộng ra các khu vực mới như Đan Phượng, Đông Anh hay Văn Giang của tỉnh Hưng Yên./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục