Doanh số bán lẻ của Mỹ tăng khiêm tốn trong tháng 7/2020

08:00' - 16/08/2020
BNEWS Bộ Thương mại Mỹ ngày 14/8 công bố doanh số bán lẻ của nước này trong tháng 7/2020 tiếp tục phục hồi với mức tăng khiêm tốn hơn do đại dịch COVID-19 và sự bế tắc của kế hoạch cứu trợ kinh tế mới.

Cụ thể, doanh số bán lẻ của Mỹ trong tháng Bảy vừa qua tăng 1,2% so với tháng Sáu, thấp hơn dự báo của giới phân tích. Đà sụt giảm mạnh doanh số bán bán ô tô đã kéo lùi “thành tích” trên, bởi nếu loại trừ lĩnh vực này, doanh số bán lẻ của Mỹ tăng 1,9% trong tháng Bảy.

Đây là tháng tăng thứ ba liên tiếp của doanh số bán lẻ Mỹ, tăng 2,7% so với cùng kỳ năm 2019, sau khi chứng kiến mức tăng ấn tượng 8,4% trong tháng Sáu.
Tuy nhiên, tính trong bảy tháng kể từ đầu năm nay, với phần lớn thời gian dành cho việc phong tỏa xã hội do đại dịch COVID-19, doanh số bán lẻ của Mỹ lại giảm 2,1% so với cùng kỳ năm ngoái.
Diane Swonk, nhà kinh tế trưởng của Grant Thornton, cảnh báo rằng mặc dù số liệu của tháng Bảy được tính vào quý III/2020, song ba tháng cuối cùng của năm nay đà suy giảm có thể vẫn diễn ra, nhất là khi làn sóng lây nhiễm mới COVID-19 đang xuất hiện.
Người tiêu dùng đang trở nên thận trọng hơn khi các nhà lập pháp Mỹ vẫn chưa tìm được tiếng nói chung trong kế hoạch cứu trợ kinh tế mới liên quan đến đại dịch COVID-19.
Chỉ số tâm lý người tiêu dùng do Đại học Michigan khảo sát cho thấy lòng tin của người tiêu dùng vào đầu tháng Tám đi ngang so với tháng Bảy.
Các cuộc đàm phán giữa Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, lãnh đạo phe Dân chủ thiểu số tại Thượng viện Charles Schumer, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và Chánh Văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã đổ vỡ vào ngày 7/8, khi hai đảng đổ lỗi cho nhau về việc đạt được rất ít tiến triển.

Hiện phe Dân chủ đề xuất gói cứu trợ 3.400 tỷ USD, trong đó 1/3 dành cho hỗ trợ các chính quyền địa phương và các bang. Bà Nancy Pelosi cho biết bà sẽ không bắt đầu lại các cuộc thảo luận với Đảng Cộng hòa về vấn đề này cho đến khi họ tăng đề nghị viện trợ thêm 1.000 tỷ USD.
Các nhà kinh tế cảnh báo rằng kinh tế Mỹ đang đứng trước nguy cơ rơi vào suy thoái, nếu Chính phủ và Quốc hội không đạt được thỏa thuận về gói cứu trợ tài chính mới trong vài tháng tới. Điều này là hoàn toàn có cơ sở bởi Thượng viện Mỹ đang trong kỳ nghỉ cho đến sau Ngày Lao động (7/9).
Chi nhánh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bang Philadelphia mơi đây đã dự báo rằng nền kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng mạnh hơn dự kiến trong quý III này, song triển vọng sẽ suy yếu đối với cả tăng trưởng kinh tế và tốc độ tạo việc làm trong quý IV/2020 và giai đoạn xa hơn nữa.
Các nhà dự báo của Fed bang Philadelphia dự đoán tăng trưởng kinh tế Mỹ trong quý hiện tại sẽ đạt 19,1%, gần gấp đôi so với dự báo trước đó là tăng 10,6%. Tuy nhiên, theo họ, đà tăng trưởng này sẽ chậm lại kể từ đây, khi tăng trưởng quý IV ước chỉ đạt 5,8%, giảm so với dự báo đưa ra ba tháng trước là 6,5%./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục