Doanh số bán lẻ Mỹ giảm tháng thứ 2 liên tiếp
Theo Bộ Thương mại Mỹ, doanh số bán lẻ trong tháng 3/2023 đã giảm 1% so với tháng trước đó, đánh dấu tháng liên tiếp thứ hai việc người tiêu dùng Mỹ đã giảm chi tiêu cho việc mua sắm tại các cửa hàng, nhà hàng, các trang thương mại điện tử và cả xăng dầu.
Nhiều ý kiến cho rằng thực tế trên đang thể hiện đúng dự định và tính toán của các quan chức Cục Dự trữ liên bang (Fed) về việc cần thiết giảm các hoạt động kinh tế nhằm kiềm chế lạm phát.Các quan chức Fed trong một số phát biểu gần đây cũng đã đưa ra chỉ dấu về việc cơ quan này vẫn cần phải thực hiện một đợt tăng lãi suất tiếp theo giúp tạo ra tác động lớn hơn trong việc kiềm chế lạm phát.
Các quan chức cho rằng sự tăng trưởng vững chắc của nền kinh tế Mỹ trong quý I/2023, hoạt động cho vay không giảm đáng kể sau khủng hoảng ngân hàng cho thấy nhu cầu trong nền kinh tế vẫn đang ở trạng thái mạnh mẽ.
Tuy nhiên, dữ liệu bán lẻ tháng Ba đã phản ánh việc người tiêu dùng đang trở nên thận trọng hơn trong việc lựa chọn các nhóm hàng hóa để mua sắm, nhất là trong danh mục có giá trị lớn như xe hơi, đồ điện tử, nội thất và trang trí, một dấu hiệu cho thấy xu hướng người tiêu dùng tiết kiệm nhiều hơn trở lại sẽ diễn ra thời gian tới.
Theo các chuyên gia kinh tế, mặc dù lạm phát của Mỹ đã có xu hướng hạ nhiệt nhưng vẫn ở mức cao so với mục tiêu của Fed, làm gia tăng khả năng Ngân hàng trung ương Mỹ tiếp tục tăng lãi suất trong cuộc họp chính sách lần tới. Ryan Sweet, nhà kinh tế trưởng tại Oxford Economics, dự báo lạm phát sẽ dần hạ nhiệt nhưng vẫn ở mức cao trong thời gian còn lại của năm 2023 và Fed có khả năng sẽ giữ lãi suất cao trong suốt thời gian còn lại của năm nay.Công cụ FedWatch của CME Group cũng đang nghiêng về việc Fed sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản tại cuộc họp chính sách ngày 2-3/5 tới/.
- Từ khóa :
- bán lẻ
- kinh tế mỹ
- mỹ
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Mỹ: Sập bãi đỗ xe 4 tầng ở New York, 6 người thương vong
07:42' - 19/04/2023
Nhân viên cứu hộ phải đã triển khai thiết bị robot sau khi lực lượng cứu hỏa phải rút khỏi hiện trường do điều kiện không ổn định.
-
Kinh tế và pháp luật
Làm rõ vụ một phụ nữ người nước ngoài tử vong sau phẫu thuật thẩm mỹ
17:52' - 18/04/2023
Ngày 18/4, Thanh tra Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đang phối hợp với các bên liên quan xác minh, làm rõ các nội dung về vụ việc một người phụ nữ nước ngoài tử vong sau phẫu thuật thẩm mỹ.
-
Ô tô xe máy
Một loạt hãng sản xuất ô tô mất quyền hưởng ưu đãi thuế EV của Mỹ
13:06' - 18/04/2023
Các loại xe điện (EV) của Volkswagen (VW), BMW, Nissan, Rivian, Hyundai và Volvo Cars sẽ mất quyền tiếp cận khoản tín dụng thuế 7.500 USD theo các quy tắc mới về tìm nguồn cung ứng pin.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Lào Cai phát hiện lô hàng thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ
12:03' - 24/05/2025
Các đơn vị chức năng vừa phát hiện và bắt giữ một lô hàng thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ.
-
Thị trường
Liên kết vùng để thúc đẩy thương mại điện tử vùng trung du và miền núi phía Bắc
11:56' - 24/05/2025
Bộ Công Thương phối hợp với UBND tỉnh Lai Châu tổ chức Hội nghị “Thúc đẩy liên kết vùng trong phát triển thương mại điện tử nâng tầm sản phẩm trung du và miền núi phía Bắc” năm 2025.
-
Thị trường
Bắc Giang xúc tiến tiêu thụ 15 nghìn tấn vải thiều sớm
11:43' - 23/05/2025
Vải thiều chín sớm Tân Yên, một sản phẩm đặc sản nổi tiếng của tỉnh Bắc Giang và huyện Tân Yên. Năm nay, diện tích vải thiều Tân Yên là 1.375 ha, sản lượng ước đạt 15.500 tấn.
-
Thị trường
Giá vàng miếng trưa 23/5 giảm 500 nghìn đồng/lượng
11:29' - 23/05/2025
Giá vàng thế giới đảo chiều đi xuống khi đồng USD mạnh lên, giá vàng trong nước trưa ngày 23/5 giảm 500 nghìn đồng/lượng.
-
Thị trường
Liên kết xuất khẩu, đưa trái nhãn vượt đại dương
11:02' - 23/05/2025
Thành phố Cần Thơ hiện có trên 26.000 ha trồng cây ăn trái; trong đó, hơn 10% là diện tích nhãn (chủ yếu là nhãn ido, thanh nhãn).
-
Thị trường
Lotte Mart giảm giá tới 50% các sản phẩm cho trẻ em
11:32' - 22/05/2025
Từ ngày 21/05 đến 03/06/2025, siêu thị Lotte Mart triển khai chương trình khuyến mãi “25 triệu trẻ em hôm nay thế giới ngày mai” với 2.500 sản phẩm giảm giá đến 50%.
-
Thị trường
Tăng cường kết nối doanh nghiệp đồ gỗ và nội thất Việt Nam - Ấn Độ
10:50' - 22/05/2025
Chiều 21/5, Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ tổ chức Hội thảo trực tuyến “Hợp tác Việt Nam - Ấn Độ trong ngành đồ gỗ và nội thất” nhằm thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa các doanh nghiệp hai nước.
-
Thị trường
VietOffice 2025 hướng đến tiêu chí xanh
13:33' - 21/05/2025
Triển lãm VietOffice 2025 dành sự ưu tiên và chào đón các sản phẩm mới, giải pháp mới có tính đột phá, tân tiến với 150 gian hàng, quy tụ 100 doanh nghiệp đến từ 8 quốc gia và vùng lãnh thổ.
-
Thị trường
Giá thực phẩm tại Canada tiếp tục tăng vượt tốc độ lạm phát chung
10:11' - 21/05/2025
Mặc dù tốc độ lạm phát hàng năm đã hạ nhiệt vào tháng trước, Cơ quan Thống kê Canada cho biết người tiêu dùng vẫn chứng kiến giá thực phẩm tăng với tốc độ nhanh hơn.