BNEWS Doanh số bán xe điện tại Vương quốc Anh đã tăng gần 35% trong sáu tháng đầu năm 2025, sau khi thị trường ô tô nước này ghi nhận tháng Sáu sôi động nhất kể từ trước đại dịch COVID-19.
Theo dữ liệu sơ bộ từ Hiệp hội Các nhà sản xuất và kinh doanh ô tô (SMMT), số xe chạy hoàn toàn bằng điện (BEV) bán ra trong nửa đầu năm 2025 tại Vương quốc Anh đã tăng 34,6%, đạt 224.838 chiếc.
Riêng trong tháng 6/2025, doanh số bán xe mới tại Anh tăng 6,8% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 191.200 chiếc — mức cao nhất cho tháng này kể từ năm 2019. Xe điện chiếm khoảng 25% doanh số bán xe tháng 6/2025, tương đương gần 47.400 chiếc.
Số liệu riêng biệt từ tổ chức nghiên cứu New AutoMotive cho thấy doanh số xe điện đã tăng đáng kể trong tháng 6/2025 nhờ sự ra mắt phiên bản mới của mẫu Model Y do Tesla sản xuất. Tesla hiện vẫn là hãng xe điện bán chạy nhất tại Anh, dù vấp phải tranh cãi liên quan đến người sáng lập, tỷ phú Elon Musk. Theo New AutoMotive, Ford là doanh nghiệp sản xuất ô tô có tốc độ tăng trưởng doanh số xe điện nhanh nhất tại thị trường Anh.
Ngành công nghiệp ô tô Anh vẫn gặp khó khăn trong việc đưa doanh số trở lại mức trước đại dịch COVID-19, do người tiêu dùng bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng chi phí sinh hoạt sau cuộc xung đột tại Ukraine. Bên cạnh đó, các nhà máy ô tô tại Anh còn chịu tác động từ việc Mỹ tăng thuế nhập khẩu xe lên 25%. Sản lượng ô tô của Anh trong tháng Năm vừa qua đã rơi xuống mức thấp nhất kể từ năm 1949, khi các hãng sản xuất cắt giảm xuất khẩu.
Tuy nhiên, các nhà máy tại Anh vừa đón nhận tín hiệu tích cực khi mức thuế nhập khẩu vào Mỹ giảm còn 10% sau một thỏa thuận thương mại giới hạn giữa hai nước. Mức thuế này sẽ áp dụng cho 100.000 ô tô đầu tiên của Anh xuất khẩu sang Mỹ.
Bất chấp những khó khăn nói trên, doanh số bán ô tô tại Anh vẫn tăng dần trong năm 2025. Tuy vậy, giới chuyên gia cảnh báo rằng mức tăng này một phần là nhờ các chương trình giảm giá lớn – điều được cho là không bền vững. Những ưu đãi chủ yếu hướng đến người mua xe điện, khi các nhà sản xuất nỗ lực đáp ứng chỉ tiêu phát thải bằng 0 mà Chính phủ Anh đề ra.
Trước đó, Chính phủ Anh hồi tháng 4/2025 đã nới lỏng các mục tiêu bán xe điện với mức phạt thấp hơn nhằm hỗ trợ ngành ô tô trong nước, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế 25% đối với ô tô xuất khẩu sang Mỹ.
Thủ tướng Keir Starmer cho biết chính phủ vẫn giữ mục tiêu loại bỏ dần ô tô mới chạy xăng và dầu diesel vào năm 2030, song cho phép các nhà sản xuất được bán xe hybrid hoàn toàn và xe hybrid sạc điện cho đến năm 2035. Động thái này được đưa ra sau khi chính phủ thực hiện cuộc tham vấn kéo dài hai tháng với ngành ô tô về mục tiêu xe không phát thải của nước này.
Theo quy định hiện hành, các nhà sản xuất ô tô phải bán một tỷ lệ nhất định xe không phát thải trong tổng số xe bán ra hàng năm. Tỷ lệ này hiện ở mức 28% trong năm nay, và sẽ tăng dần hàng năm lên 80% vào năm 2030. Các nhà sản xuất sẽ chịu phạt cho việc không đạt mục tiêu bán xe không phát thải hàng.
Theo kế hoạch mới, các nhà sản xuất sẽ được linh hoạt trong việc cân đối mục tiêu bán xe không phát thải và tránh bị phạt bằng cách bán được nhiều xe hơn trong những năm sau đó, đồng thời kéo dài thời gian để các nhà sản xuất được tính tổng lượng giảm phát thải carbon đến năm 2029 thay vì năm 2026.
Chính phủ cũng hạ mức phạt cho mỗi xe không đạt mục tiêu xuống còn 12.000 bảng (hơn 15.400 USD) đối với xe con và 15.000 bảng đối với xe tải, thấp hơn 3.000 bảng so với mức trước đó, đồng thời dành 2,3 tỷ bảng để giảm thuế cho người mua xe điện và cải thiện cơ sở hạ tầng sạc điện.
Tin liên quan
Ra mắt SUV đô thị thể thao Lynk & Co 06 Core Plus với giá 679 triệu đồng
Sáng 5/7, Greenlynk Automotives – nhà phân phối thương hiệu Lynk & Co tại Việt Nam (thuộc Tasco Auto) chính thức giới thiệu mẫu xe Lynk & Co 06 Core Plus ra thị trường Việt với giá từ 679 triệu đồng.
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máyXe điện tại Hàn Quốc lần đầu vượt mốc 1 triệu chiếc
Số xe điện đăng ký tại Hàn Quốc lần đầu vượt 1 triệu chiếc, chiếm 4,1% tổng lượng phương tiện, phản ánh xu hướng chuyển dịch mạnh sang phương tiện thân thiện với môi trường.
-
Ô tô xe máyGreen SM ra mắt dịch vụ taxi điện ở Đan Mạch, chính thức đặt chân vào châu Âu
Ngày 30/7, Green SM ra mắt dịch vụ taxi thuần điện tại Copenhagen (Đan Mạch) đánh dấu lần đầu tiên thương hiệu hiện diện tại thị trường châu Âu sau khi mở rộng hoạt động tại nhiều quốc gia châu Á.
-
Ô tô xe máyVinFast mang toàn bộ hệ sinh thái xe điện đến Triển lãm Ô tô Quốc tế Gaikindo
VinFast tiếp tục đẩy mạnh chiến lược mở rộng tại Indonesia khi mang toàn bộ hệ sinh thái xe điện đến Triển lãm Ô tô Quốc tế Gaikindo Indonesia (GIIAS) 2026.
-
Ô tô xe máyVolkswagen đặt mục tiêu phổ cập lái tự động L3 bằng AI
Volkswagen mở rộng hợp tác với Horizon Robotics để phát triển công nghệ lái tự động dựa trên AI, hướng tới triển khai hệ thống lái tự động cấp độ 3 (L3) tại Trung Quốc từ nửa cuối năm 2027.
-
Ô tô xe máyToyota Việt Nam hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực công nghiệp hỗ trợ ô tô
Công ty Ô tô Toyota Việt Nam và UBND tỉnh Phú Thọ vừa tổ chức Lễ Khởi động Chương trình hỗ trợ tư vấn nâng cao năng lực doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ (CNHT) trên địa bàn tỉnh.
-
Ô tô xe máyBMW đặt mục tiêu cắt giảm 8.000 việc làm vào cuối năm 2027
Theo một nguồn tin nội bộ, hãng sản xuất ô tô BMW sẽ đề nghị gần một nửa số nhân viên tại Đức tự nguyện thôi việc nhằm cắt giảm 8.000 việc làm vào cuối năm 2027.
-
Ô tô xe máyMức thuế 25% cho ô tô nhập khẩu đã thúc đẩy hoạt động sản xuất xe ở Mỹ
Tổng thống Trump cho rằng mức thuế 25% đối với ô tô nhập khẩu đã góp phần thúc đẩy hoạt động sản xuất trong nước và khẳng định ngành ô tô Mỹ đang phục hồi mạnh mẽ.
-
Ô tô xe máyToyota Việt Nam ra mắt Land Cruiser FJ hoàn toàn mới với thiết kế nhỏ gọn
Ngày 28/7, Công ty Ô tô Toyota Việt Nam chính thức giới thiệu Land Cruiser FJ hoàn toàn mới với thiết kế nhỏ gọn, hệ dẫn động 2 cầu và động cơ 2.7L, giá bán lẻ đề xuất từ 1,198 tỷ đồng (đã gồm VAT).
-
Ô tô xe máyXe điện Trung Quốc chuyển từ xuất khẩu sang xây dựng hệ sinh thái toàn cầu
Từ vị thế nhà xuất khẩu xe năng lượng mới (NEV) lớn nhất thế giới, Trung Quốc đang nhanh chóng tái định hình chiến lược toàn cầu.












