Doanh số máy tính cá nhân tăng mạnh trong dịch COVID-19
Theo các báo cáo mới công bố của hai công ty nghiên cứu thị trường Gartner và International Data Corporation (IDC), doanh số máy tính để bàn, máy tính xách tay và máy tính chuyên dụng có cấu hình mạnh, độ ổn định cao đã gia tăng trong quý II/2020 khi người dân phải ở nhà do dịch bệnh và tăng cường sử dụng máy tính để học tập, làm việc và giải trí.
Theo nhà quản lý IDC Mobile Device Trackers, Jitesh Ubrani, nhu cầu máy tính cá nhân (PC) tăng mạnh do tình trạng người dân làm việc tại nhà để phòng tránh dịch COVID-19 lây lan cũng như nhu cầu học tập trực tuyến đã cao hơn so với những dự báo trước đó và đưa máy tính trở thành loại hàng hóa tiêu dùng bán chạy hàng đầu. Theo IDC, doanh số PC toàn cầu trong quý II/2020 đã tăng 11,2% so với cùng kỳ năm 2019 lên 72,3 triệu sản phẩm. Trong khi đó, Gartner cho hay con số này đã tăng 2,8% lên 64,8 triệu sản phẩm. Cả IDC và Gartner đều đánh giá HP và Lenovo là hai nhà sản xuất PC hàng đầu thế giới, trong khi vị trí thứ ba và thứ tư lần lượt thuộc về Dell và Apple. Giám đốc nghiên cứu của Gartner, Mikako Kitagawa, nhận định, số liệu của quý II/2020 cho thấy một sự hồi phục ngắn hạn, trong đó một phần nhờ các nhà phân phối và cửa hàng bổ sung lượng hàng trữ kho. Theo Phó Chủ tịch phụ trách nghiên cứu về thiết bị di động và màn hình của IDC, Linn Huang, những dấu hiệu ban đầu cho thấy sự gia tăng doanh số PC trong bối cảnh người tiêu dùng tăng cường sử dụng PC phục vụ hoạt động học tập, kinh doanh hay giải trí…Quan chức này cho rằng xu hướng tích cực trên sẽ tiếp tục diễn ra trong tháng 7/2020 khi nhiều đơn hàng của người mua vẫn chưa được hoàn tất./.
>>Avast: Máy tính doanh nghiệp tại Việt Nam có nguy cơ cao nhất dính phần mềm độc hại
Tin liên quan
-
Công nghệ
Những điều chưa biết về siêu máy tính nhanh nhất thế giới Fugaku
21:06' - 01/07/2020
Những người chế tạo ra “con ma tốc độ” Fugaku vẫn chưa muốn dừng lại ở đó. Họ hiểu rằng cuộc đua này rất khốc liệt khi các đối thủ cạnh tranh đến từ Mỹ và Trung Quốc vẫn đang nỗ lực để bứt phá.
-
Thị trường
Hàn Quốc: Máy tính xách tay màn hình lớn bán chạy thời dịch COVID-19
10:34' - 22/06/2020
Mặc dù kinh tế thế giới bị ảnh hưởng nặng bởi dịch COVID-19, song doanh số máy tính xách tay màn hình lớn của Hàn Quốc vẫn tăng khá nhờ việc học trực tuyến và làm việc tại nhà phổ biến.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Dự báo triển vọng các ngành công nghiệp Hàn Quốc năm 2026
19:47'
Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc (KCCI) ngày 15/12 đã công bố kết quả khảo sát Dự báo triển vọng tăng trưởng công nghiệp năm 2026.
-
Công nghệ
Chuyển đổi số vượt qua “độ trễ niềm tin” của người tiêu dùng
18:01'
Việc tốc độ phát triển của dữ liệu, nền tảng số và mô hình kinh doanh mới đi nhanh hơn mức độ hoàn thiện của hạ tầng bảo mật đang khiến nhiều người tiêu dùng chọn đứng ngoài kinh tế số.
-
Công nghệ
Bắc Ninh lấy đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là động lực phát triển
13:30'
Tỉnh Bắc Ninh tập trung hỗ trợ hoạt động sản xuất công nghiệp theo định hướng công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp xanh, công nghiệp công nghệ số.
-
Công nghệ
Gemini 3 của Google làm rung chuyển thị trường chatbot AI của Hàn Quốc
09:47'
Mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới của Google là Gemini 3, đã chứng minh hiệu suất mạnh mẽ, tạo ra những thay đổi đáng kể trong thị trường chatbot AI của Hàn Quốc.
-
Công nghệ
Các xu hướng công nghệ chủ đạo của 2025
08:07'
Bnews/TTXVN xin tổng hợp các xu hướng công nghệ chủ đạo trong năm 2025 cùng một số định hướng cho giai đoạn tiếp theo.
-
Công nghệ
Giới thiệu công nghệ, thiết bị hỗ trợ chuyển đổi số xây dựng đô thị thông minh
07:30'
Ngày 11/12, Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức khai mạc Chợ công nghệ và thiết bị (Techmart) chuyên ngành chuyển đổi số xây dựng đô thị thông minh năm 2025.
-
Công nghệ
Tuổi thọ chip AI - thách thức lớn đối với các hãng công nghệ
13:30' - 14/12/2025
Trước làn sóng AI mà ChatGPT thúc đẩy, các công ty lớn trong lĩnh vực điện toán đám mây thường cho rằng chip và máy chủ của họ sẽ có tuổi thọ khoảng 6 năm.
-
Công nghệ
Techfest Việt Nam 2025: Không gian kết nối, trực tiếp trải nghiệm công nghệ
13:11' - 14/12/2025
Diễn ra từ 12–14/12, Triển lãm sản phẩm, dịch vụ khởi nghiệp sáng tạo thuộc Techfest Việt Nam 2025 giới thiệu hàng trăm công nghệ mới, kết nối startup với cộng đồng và thị trường toàn cầu.
-
Công nghệ
Các kiến trúc sư AI được vinh danh là "Nhân vật của Năm”
08:44' - 14/12/2025
Tạp chí Time tôn vinh các kiến trúc sư trí tuệ nhân tạo vì vai trò định hình kỷ nguyên máy móc biết suy nghĩ và tác động sâu rộng của AI tới thế giới trong năm qua.
