Doanh số xe điện tại Nhật Bản giảm mạnh trong 4 năm qua
Đây là năm giảm đầu tiên trong 4 năm qua. Thị phần xe điện trong tổng doanh số bán xe tại Nhật Bản đã giảm xuống dưới 2%, mức thấp nhất trong số các nền kinh tế phát triển hàng đầu.
Nissan Motor, chiếm khoảng một nửa thị trường xe điện của Nhật Bản, vẫn là hãng bán nhiều xe điện nhất, nhưng doanh số năm 2024 của hãng đã giảm 44% so với năm 2023 xuống còn 30.749 xe, mức thấp nhất kể từ năm 2021. Doanh số bán xe Sakura giảm 38% xuống còn 22.926 xe, trong khi doanh số bán mẫu xe Leaf giảm 48%.
Các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản khác cũng gặp khó khăn. Mẫu xe điện đầu tiên dành cho thị trường đại chúng của Toyota là bZ4X ghi nhận doanh số năm 2024 tăng 10% so với năm 2023 lên 1.012 xe. Tuy nhiên, tổng doanh số xe điện của công ty này trong năm 2024 đã giảm 30% xuống còn 2.038 xe.
Mitsubishi Motors bán được 2.504 xe trong năm 2024, giảm 64% so với năm 2023 và Honda đã ngừng sản xuất Honda - e vào mùa Hè năm 2024.
Trong khi các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản mất thị phần thì doanh số của những công ty Trung Quốc và Hàn Quốc tại thị trường Nhật Bản lại tăng.
BYD, ra mắt thị trường Nhật Bản vào năm 2023, đã chứng kiến mức tăng trưởng doanh số lên tới 54% trong năm 2024 (đạt 2.223 xe). Mặc dù hãng xe điện Trung Quốc vẫn tụt lại so với các đối thủ nội địa như Nissan và Mitsubishi Motors, nhưng doanh số bán hàng hiện đã bằng khoảng 40% so với Tesla của Mỹ, thương hiệu xe điện nhập khẩu bán chạy nhất tại Nhật Bản.
Sự tăng trưởng của BYD được thúc đẩy bởi mẫu xe Seal, một dòng sedan ra mắt vào năm 2024 nhằm cạnh tranh với Model 3 của Tesla. Đại diện của BYD chia sẻ với Nikkei: “Chúng tôi nhận thấy số lượng khách đến cửa hàng gia tăng, điều này cũng góp phần thúc đẩy doanh số của các mẫu xe hiện tại”. Sự thành công của mẫu xe này một phần là nhờ vào dòng xe điện nhỏ gọn Dolphin.
Trong khi đó, Hyundai Motor chứng kiến doanh số bán xe điện trong năm 2024 tăng 24% lên 607 xe. Nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc đã tung ra các mẫu xe mới, bao gồm Ioniq 5 bản nâng cấp và mẫu xe hiệu suất cao Ioniq 5N. Hyundai có kế hoạch thúc đẩy doanh số bán xe điện tại Nhật Bản với một mẫu xe điện nhỏ dự kiến sẽ được bán trong năm 2025.
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
10 mẫu ô tô cũ trong khoảng giá dưới dưới 400 triệu đồng
07:30' - 11/01/2025
Tết Nguyên đán 2025 đang đến gần, nhu cầu sở hữu ô tô tăng cao. Với ngân sách dưới 400 triệu đồng, người tiêu dùng có thể lựa chọn nhiều mẫu xe cũ chất lượng, phù hợp với nhu cầu và sở thích cá nhân.
-
Ô tô xe máy
Thị trường ô tô đối mặt thách thức trong tháng đầu năm
20:01' - 10/01/2025
Các chuyên gia cho rằng thị trường ô tô Việt Nam sẽ tiếp tục đối mặt nhiều thách thức trong tháng đầu năm 2025.
-
Ô tô xe máy
Loạt ô tô ra mắt thị trường Việt đầu năm 2025
14:35' - 10/01/2025
Thị trường ô tô Việt Nam đầu năm 2025 dự kiến sẽ sôi động với sự xuất hiện của nhiều mẫu xe mới, đặc biệt từ các thương hiệu Trung Quốc.
-
Ô tô xe máy
Hyundai Motor đầu tư 16,6 tỷ USD cho xe điện và trí tuệ nhân tạo
07:30' - 10/01/2025
Tập đoàn ô tô Hyundai của Hàn Quốc thông báo kế hoạch đầu tư kỷ lục 24.300 tỷ won (16,6 tỷ USD) để thúc đẩy phát triển xe điện (EV) và trí tuệ nhân tạo (AI) trong nước.
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máy
Honda tung “mưa ưu đãi” lớn dịp cuối năm, cao nhất 100% lệ phí trước bạ
13:00'
Nhằm mang đến cơ hội sở hữu xe ô tô Honda với chi phí hấp dẫn trong mùa mua sắm cuối năm, Honda Việt Nam triển khai loạt ưu đãi lớn dành cho nhiều mẫu xe chủ lực, cao nhất 100% lệ phí trước bạ.
-
Ô tô xe máy
Hyundai và GM hưởng lợi lớn khi Mỹ hạ thuế xe nhập từ Hàn Quốc
08:02'
Việc Mỹ giảm thuế nhập khẩu xe từ Hàn Quốc từ 25% xuống 15% giúp Hyundai và GM tiết kiệm hàng tỷ USD chi phí, mở ra cơ hội tăng trưởng mạnh tại thị trường ô tô lớn nhất thế giới.
-
Ô tô xe máy
Hyundai hợp tác với Skywell phát triển xe buýt chạy hydro
09:39' - 06/12/2025
Hyundai Motor Group cho biết họ đã hợp tác với Skywell Group, nhà sản xuất xe thương mại Trung Quốc để phát triển xe buýt chạy bằng hydro, phục vụ Tập đoàn Vận tải Công cộng Quảng Châu (Trung Quốc).
-
Ô tô xe máy
Honda tung ưu đãi kép cuối năm: Đổi xe nhận tiền, mua xe giảm sâu
18:54' - 05/12/2025
Trong tháng 12 này, Honda Việt Nam triển khai hai chương trình ưu đãi lớn, gồm hỗ trợ đổi xe cũ lên xe mới chính hãng tới 30 triệu đồng và khuyến mại đến 100% lệ phí trước bạ cho nhiều mẫu xe chủ lực.
-
Ô tô xe máy
Green SM được lọt top 10 thương hiệu vận tải đường bộ tại Indonesia
16:23' - 05/12/2025
Ngày 5/12, Green SM, dịch vụ gọi xe thuần điện đầu tiên tại Indonesia, là một trong 10 Thương hiệu Vận tải Đường bộ được vinh danh tại Giải thưởng Disway 2025.
-
Ô tô xe máy
Khánh thành nhà máy động cơ Yuchai 260 triệu USD
16:23' - 05/12/2025
Ngày 5/12, tại xã Chân Mây – Lăng Cô, thành phố Huế, Công ty cổ phần Kim Long Motor Huế đã tổ chức Lễ khánh thành Nhà máy sản xuất và chế tạo động cơ Yuchai và Lễ xuất xưởng động cơ Yuchai đầu tiên.
-
Ô tô xe máy
Ford hoan nghênh việc Mỹ thiết lập lại các tiêu chuẩn tiết kiệm nhiên liệu
15:44' - 05/12/2025
CEO Ford Jim Farley ủng hộ sáng kiến của Tổng thống Trump về điều chỉnh tiêu chuẩn nhiên liệu và thuế quan, cho rằng động thái này sẽ giúp xe rẻ hơn và phù hợp nhu cầu người tiêu dùng Mỹ.
-
Ô tô xe máy
Khi vị thế của Trung Quốc trên thị trường pin xe điện bị thách thức
15:14' - 05/12/2025
Một sự thật hiển nhiên trong ngành công nghiệp ô tô hiện nay là ngành xe điện (EV) của Trung Quốc đang có vị thế chi phối toàn cầu.
-
Ô tô xe máy
Honda Việt Nam lần đầu giảm giá xe máy điện ICON e:
14:33' - 05/12/2025
Honda Việt Nam vừa chính thức triển khai chương trình lì xì 5 triệu đồng cho mẫu xe máy điện ICON e:. Đây là lần đầu tiên kể từ khi ra mắt thị trường Việt Nam, mẫu xe điện này được điều chỉnh giá bán.

Doanh số xe điện tại Nhật Bản giảm mạnh trong 4 năm qua. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN