Độc đáo buổi trình diễn ô tô cổ trước năm 1945 tại Nam Phi
Hào hứng chỉ tay về hàng xe bóng loáng xếp hàng tại buổi trình diễn và trưng bày xe ô tô cổ được lắp ráp trước năm 1945, cụ Stander cho biết: “Bạn biết không, chiếc xe đầu tiên tôi mua là chiếc màu đen ở đằng kia. Tôi đã mua nó khi tôi 17 tuổi. Và bây giờ tôi đã 84 tuổi rồi. Hôm nay tôi mang đến đây 4 chiếc xe cổ trong bộ sưu tập của tôi. Nhiều cái đã được mua từ lâu và có những cái mới mua gần đây”.
Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, buổi trình diễn và trưng bày xe ô tô cổ được lắp ráp trước năm 1945 tổ chức hôm 14/4 là sự kiện thường kỳ do Câu lạc bộ Xe cổ Pretoria (POMC) tổ chức với nhiều mẫu xe phổ biến và nổi tiếng từ những năm 1920 của thế kỷ trước.
Đây là sự kiện diễn ra định kỳ vào mỗi Chủ nhật thứ hai của tháng, dưới hình thức trưng bày theo chủ đề liên quan đến các mẫu xe cổ như thời gian lắp ráp, hình thức vận hành hoặc quốc gia sản xuất, đi kèm với nhiều hoạt động vui nhộn.
Bắt đầu từ sáng sớm với cuộc diễu hành quanh thủ đô Pretoria và kết thúc tại khuôn viên của Câu lạc bộ, chủ nhân của nhiều mẫu xe cổ có cơ hội giao lưu, trao đổi kinh nghiệm chăm sóc, bảo dưỡng cũng như tự hào khoe với khách tham quan về những “quái thú” của mình.
Được thành lập vào năm 1966 bởi một số người đam mê xe cũ, những người cảm thấy cần chia sẻ thông tin, kỹ năng phụ tùng, ngày nay, POMC có khoảng 200 thành viên với tổng cộng hơn 1.500 ô tô và xe máy. Các thành viên của câu lạc bộ đến từ mọi tầng lớp xã hội và mang theo mình nhiều kiến thức, kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực khác nhau một điểm chung duy nhất là bảo tồn di sản ô tô cổ.
Là một trong những thành viên sáng lập của câu lạc bộ, cụ Stander chia sẻ với phóng viên TTXVN: “Mới đầu, chúng tôi có khoảng 10 người lái những chiếc xe cổ và nhận ra chúng tôi có chung niềm đam mê. Thời điểm đó đã có những câu lạc bộ xe cổ ở Johannesburg, Durban và Cape Town và chúng tôi cũng muốn có một câu lạc bộ như thế ở Pretoria. Chúng tôi họp lại với nhau và cuối cùng thống nhất thành lập chỉ trong một đêm”.
Cũng chung niềm đam mê như cụ Stander, Giáo sư Nghệ thuật Alex Duffey, thành viên câu lạc bộ cũng hào hứng chia sẻ: “Tôi đã bắt đầu sưu tập ô tô cổ từ những năm 1960. Đến nay, tôi đã có một bộ sưu tập 10 chiếc xe cổ. Chiếc xe cổ nhất là một chiếc Buick được lắp ráp từ năm 1908. Tôi còn có 3 chiếc Buick năm 1918, 1919 và 1930. Ngoài ra, tôi còn có cả xe Daimler, Jaguar, Vintage Overland và cả hai chiếc MG nữa”.
Tại buổi trưng bày, Giáo sư Duffey mang chiếc Buick năm 1930 và bày tỏ niềm tự hào về chiếc xe: “Đây là một chiếc xe rất đặc biệt vì đây là chiếc xe tay lái bên phải duy nhất trên thế giới. Thân xe được sản xuất tại Nam Phi cho giám đốc điều hành trang trại Zebediela (trang trại cam quýt lâu đời và lớn nhất tại Nam Phi) ở tỉnh Limpopo, và chủ sở hữu đã cầm lái cho đến khoảng những năm 1950.
Sau đó chiếc xe được đưa về Pretoria và để không trong gara và nó dần xuống cấp. Tôi mua lại chiếc xe này vào năm 1990 và phải mất 7 năm để khôi phục lại tình trạng ban đầu và phù hợp để chạy trên đường phố Nam Phi và nó thực sự là một chiếc xe Buick rất hiếm có”.
Theo Giáo sư Duffey, có rất nhiều nhà sưu tập xe cổ tại Nam Phi và điều này giúp cho những người sưu tập có thể trao đổi phụ kiện, giúp cho việc bảo trì và bảo dưỡng xe cổ dễ dàng hơn.
Theo ông Emil Kuschke, Ban tổ chức sự kiện xe cổ trước 1945 của câu lạc bộ, việc sưu tập những chiếc xe cổ thực sự là một niềm đam mê của các thành viên.
Ông cho biết: “Tại câu lạc bộ này, chúng tôi có thêm nhiều bạn mới, những người cùng chung đam mê. Việc chúng tôi vẫn làm là bảo tồn và lưu giữ những di sản xe cổ trên đường phố chứ không chỉ là những màn trình diễn. Đây không phải là những tác phẩm trưng bày trong bảo tàng. Chúng tôi thực sự đã thành lập câu lạc bộ để cho mọi người thấy rằng những chiếc xe này này vẫn có thể phát triển, vẫn là một phương tiện chạy tốt, những chủ nhân cao tuổi vẫn lái xe an toàn, rất đáng tin cậy”.
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Xe diesel đang dần bị loại khỏi thị trường Hàn Quốc
10:06' - 15/04/2024
Trong quý I/2024 tại Hàn Quốc, tỷ trọng xe diesel trong tổng số xe đăng ký lần đầu tiên chỉ đạt một con số.
-
Ô tô xe máy
Top 10 xe ô tô bán ế nhất tháng 3: Nhiều mẫu xe không có doanh số
09:55' - 15/04/2024
Trong danh sách 10 xe bán chậm nhất thị trường ô tô Việt Nam tháng 3/2024, có đến 3 mẫu xe không bán được chiếc nào, gồm Toyota Hilux, Mazda BT-50 và Toyota Yaris.
-
Ô tô xe máy
Giá trị vốn hoá của Huyndai Motor và Kia sắp vượt mốc trăm nghìn tỷ won
07:30' - 15/04/2024
Tổng giá trị vốn hoá thị trường của hai nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc là Hyundai Motor và Kia sẽ vượt qua con số 100.000 tỷ won (khoảng 72,2 tỷ USD) trong năm nay.
-
Ô tô xe máy
Xuất khẩu ô tô Hàn Quốc tăng vọt nhờ dòng xe hybrid
13:19' - 14/04/2024
Xuất khẩu ô tô của Hàn Quốc đã tăng lên 6,2 tỷ USD chỉ trong tháng Ba, so với 5,2 tỷ USD của tháng Hai năm nay.
-
Ô tô xe máy
Top 10 xe bán chạy nhất thị trường ô tô tháng 3/2024: Bất ngờ với "tân binh"
08:50' - 14/04/2024
Top 10 xe bán chạy nhất thị trường ô tô tháng 3/2024, Mitsubishi Xpander vươn lên vị trí số 1 hoán đổi Ford Ranger. Mitsubishi Xforce gặt hái ở vị trí thứ 3 ngay tháng đầu gia nhập thị trường.
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máy
TP. Hồ Chí Minh có thêm 27 tuyến xe buýt điện
12:58' - 31/07/2025
Sáng 31/7, Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh và CTCP xe khách Phương Trang - FUTA Bus Lines đã công bố 35 tuyến xe buýt có trợ giá, trong đó có 27 tuyến sử dụng xe buýt thuần điện.
-
Ô tô xe máy
Hankook Tire cung cấp lốp xe điện cho xe SUV điện của Xiaomi
09:09' - 31/07/2025
Nhà sản xuất lốp xe Hàn Quốc Hankook Tire cho biết họ đã bắt đầu cung cấp lốp hiệu suất cao cho mẫu xe SUV chạy điện đầu tiên của Xiaomi, YU7.
-
Ô tô xe máy
V-Green và GSM hợp tác với Meralco phát triển hạ tầng xe điện ở Philippines
17:29' - 30/07/2025
Ngày 30/7 V-Green và Green GSM Philippines ký biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) với Tập đoàn điện lực lớn nhất Philippines – Manila Electric Company (Meralco) để phát triển hạ tầng xe điện ở Philippines.
-
Ô tô xe máy
Chạy hay, sạc dễ, VinFast VF 8 đáng mua nhất phân khúc 1 tỷ đồng
14:17' - 30/07/2025
Cùng với loạt ưu đãi tài chính “khủng”, VF 8 đang trở thành lựa chọn đáng giá nhất trong tầm giá lăn bánh khoảng 1 tỷ đồng.
-
Ô tô xe máy
Thuế quan Mỹ đẩy giá ô tô mới trung bình vượt xa 50.000 USD
07:41' - 30/07/2025
Giá trung bình của một chiếc ô tô mới hiện nay gần 49.000 USD, khi tính thêm các mức thuế mới của Mỹ có thể làm tăng chi phí thêm từ 3.000 USD trở lên, đẩy giá xe mới trung bình vượt xa 50.000 USD.
-
Ô tô xe máy
Thị trường xe điện Australia phát triển mạnh mẽ
09:46' - 29/07/2025
Thị trường xe điện (EV) tại Australia đang phát triển mạnh mẽ, tuy nhiên phía sau là các lo ngại về khả năng chi trả, hạ tầng sạc và những thay đổi về thuế có thể kìm hãm đà phát triển.
-
Ô tô xe máy
Đế chế xe điện lung lay, Tesla đối mặt với khủng hoảng nhận diện
07:45' - 29/07/2025
Theo nhận định của giới chuyên gia, Tesla hiện đang ở trong một giai đoạn chuyển tiếp, và đây là một thời điểm rất then chốt đối với công ty sản xuất xe điện này.
-
Ô tô xe máy
Những điểm nhấn đang chú ý của Yamaha NVX 155 phiên bản mới nhất
19:33' - 28/07/2025
Yamaha NVX 155 phiên bản 2025 vừa chính thức ra mắt thị trường Việt với diện mạo thể thao hoàn toàn mới cùng hàng loạt cải tiến đáng chú ý về công nghệ và trải nghiệm vận hành.
-
Ô tô xe máy
Xe điện đưa nước Anh tăng tốc cùng giao thông xanh
08:50' - 28/07/2025
Theo giới chuyên gia, chuyển sang xe điện được xem là giải pháp cốt lõi để cắt giảm khí thải, đồng thời thúc đẩy phục hồi nền kinh tế sau đại dịch.