Độc đáo buổi trình diễn ô tô cổ trước năm 1945 tại Nam Phi
Hào hứng chỉ tay về hàng xe bóng loáng xếp hàng tại buổi trình diễn và trưng bày xe ô tô cổ được lắp ráp trước năm 1945, cụ Stander cho biết: “Bạn biết không, chiếc xe đầu tiên tôi mua là chiếc màu đen ở đằng kia. Tôi đã mua nó khi tôi 17 tuổi. Và bây giờ tôi đã 84 tuổi rồi. Hôm nay tôi mang đến đây 4 chiếc xe cổ trong bộ sưu tập của tôi. Nhiều cái đã được mua từ lâu và có những cái mới mua gần đây”.
Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, buổi trình diễn và trưng bày xe ô tô cổ được lắp ráp trước năm 1945 tổ chức hôm 14/4 là sự kiện thường kỳ do Câu lạc bộ Xe cổ Pretoria (POMC) tổ chức với nhiều mẫu xe phổ biến và nổi tiếng từ những năm 1920 của thế kỷ trước.
Đây là sự kiện diễn ra định kỳ vào mỗi Chủ nhật thứ hai của tháng, dưới hình thức trưng bày theo chủ đề liên quan đến các mẫu xe cổ như thời gian lắp ráp, hình thức vận hành hoặc quốc gia sản xuất, đi kèm với nhiều hoạt động vui nhộn.
Bắt đầu từ sáng sớm với cuộc diễu hành quanh thủ đô Pretoria và kết thúc tại khuôn viên của Câu lạc bộ, chủ nhân của nhiều mẫu xe cổ có cơ hội giao lưu, trao đổi kinh nghiệm chăm sóc, bảo dưỡng cũng như tự hào khoe với khách tham quan về những “quái thú” của mình.
Được thành lập vào năm 1966 bởi một số người đam mê xe cũ, những người cảm thấy cần chia sẻ thông tin, kỹ năng phụ tùng, ngày nay, POMC có khoảng 200 thành viên với tổng cộng hơn 1.500 ô tô và xe máy. Các thành viên của câu lạc bộ đến từ mọi tầng lớp xã hội và mang theo mình nhiều kiến thức, kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực khác nhau một điểm chung duy nhất là bảo tồn di sản ô tô cổ.
Là một trong những thành viên sáng lập của câu lạc bộ, cụ Stander chia sẻ với phóng viên TTXVN: “Mới đầu, chúng tôi có khoảng 10 người lái những chiếc xe cổ và nhận ra chúng tôi có chung niềm đam mê. Thời điểm đó đã có những câu lạc bộ xe cổ ở Johannesburg, Durban và Cape Town và chúng tôi cũng muốn có một câu lạc bộ như thế ở Pretoria. Chúng tôi họp lại với nhau và cuối cùng thống nhất thành lập chỉ trong một đêm”.
Cũng chung niềm đam mê như cụ Stander, Giáo sư Nghệ thuật Alex Duffey, thành viên câu lạc bộ cũng hào hứng chia sẻ: “Tôi đã bắt đầu sưu tập ô tô cổ từ những năm 1960. Đến nay, tôi đã có một bộ sưu tập 10 chiếc xe cổ. Chiếc xe cổ nhất là một chiếc Buick được lắp ráp từ năm 1908. Tôi còn có 3 chiếc Buick năm 1918, 1919 và 1930. Ngoài ra, tôi còn có cả xe Daimler, Jaguar, Vintage Overland và cả hai chiếc MG nữa”.
Tại buổi trưng bày, Giáo sư Duffey mang chiếc Buick năm 1930 và bày tỏ niềm tự hào về chiếc xe: “Đây là một chiếc xe rất đặc biệt vì đây là chiếc xe tay lái bên phải duy nhất trên thế giới. Thân xe được sản xuất tại Nam Phi cho giám đốc điều hành trang trại Zebediela (trang trại cam quýt lâu đời và lớn nhất tại Nam Phi) ở tỉnh Limpopo, và chủ sở hữu đã cầm lái cho đến khoảng những năm 1950.
Sau đó chiếc xe được đưa về Pretoria và để không trong gara và nó dần xuống cấp. Tôi mua lại chiếc xe này vào năm 1990 và phải mất 7 năm để khôi phục lại tình trạng ban đầu và phù hợp để chạy trên đường phố Nam Phi và nó thực sự là một chiếc xe Buick rất hiếm có”.
Theo Giáo sư Duffey, có rất nhiều nhà sưu tập xe cổ tại Nam Phi và điều này giúp cho những người sưu tập có thể trao đổi phụ kiện, giúp cho việc bảo trì và bảo dưỡng xe cổ dễ dàng hơn.
Theo ông Emil Kuschke, Ban tổ chức sự kiện xe cổ trước 1945 của câu lạc bộ, việc sưu tập những chiếc xe cổ thực sự là một niềm đam mê của các thành viên.
Ông cho biết: “Tại câu lạc bộ này, chúng tôi có thêm nhiều bạn mới, những người cùng chung đam mê. Việc chúng tôi vẫn làm là bảo tồn và lưu giữ những di sản xe cổ trên đường phố chứ không chỉ là những màn trình diễn. Đây không phải là những tác phẩm trưng bày trong bảo tàng. Chúng tôi thực sự đã thành lập câu lạc bộ để cho mọi người thấy rằng những chiếc xe này này vẫn có thể phát triển, vẫn là một phương tiện chạy tốt, những chủ nhân cao tuổi vẫn lái xe an toàn, rất đáng tin cậy”.
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Xe diesel đang dần bị loại khỏi thị trường Hàn Quốc
10:06' - 15/04/2024
Trong quý I/2024 tại Hàn Quốc, tỷ trọng xe diesel trong tổng số xe đăng ký lần đầu tiên chỉ đạt một con số.
-
Ô tô xe máy
Top 10 xe ô tô bán ế nhất tháng 3: Nhiều mẫu xe không có doanh số
09:55' - 15/04/2024
Trong danh sách 10 xe bán chậm nhất thị trường ô tô Việt Nam tháng 3/2024, có đến 3 mẫu xe không bán được chiếc nào, gồm Toyota Hilux, Mazda BT-50 và Toyota Yaris.
-
Ô tô xe máy
Giá trị vốn hoá của Huyndai Motor và Kia sắp vượt mốc trăm nghìn tỷ won
07:30' - 15/04/2024
Tổng giá trị vốn hoá thị trường của hai nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc là Hyundai Motor và Kia sẽ vượt qua con số 100.000 tỷ won (khoảng 72,2 tỷ USD) trong năm nay.
-
Ô tô xe máy
Xuất khẩu ô tô Hàn Quốc tăng vọt nhờ dòng xe hybrid
13:19' - 14/04/2024
Xuất khẩu ô tô của Hàn Quốc đã tăng lên 6,2 tỷ USD chỉ trong tháng Ba, so với 5,2 tỷ USD của tháng Hai năm nay.
-
Ô tô xe máy
Top 10 xe bán chạy nhất thị trường ô tô tháng 3/2024: Bất ngờ với "tân binh"
08:50' - 14/04/2024
Top 10 xe bán chạy nhất thị trường ô tô tháng 3/2024, Mitsubishi Xpander vươn lên vị trí số 1 hoán đổi Ford Ranger. Mitsubishi Xforce gặt hái ở vị trí thứ 3 ngay tháng đầu gia nhập thị trường.
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máy
VAMA: Xe mới đạt chuẩn khí thải Euro 5 không ảnh hưởng bởi vùng phát thải thấp
17:38'
Trước lo ngại của người tiêu dùng từ Chỉ thị 20/CT-TTg và dự thảo vùng phát thải thấp (LEZ) tại Hà Nội, VAMA khẳng định xe mới đạt chuẩn khí thải Euro 5 sẽ không bị ảnh hưởng bởi lộ trình hạn chế.
-
Ô tô xe máy
V-Green đưa vào vận hành trạm sạc xe điện lớn nhất cả nước tại Đông Anh
17:01'
Trạm sạc V-Green với quy mô lên tới 1.200 cổng sạc được nhiều người dân và du khách trải nghiệm đánh giá cao về quy mô và chất lượng.
-
Ô tô xe máy
Doanh nghiệp Việt mở rộng dịch vụ taxi điện tại Bekasi (Indonesia)
14:57'
Ngày 16/9, Green SM, dịch vụ taxi tiên phong thuần điện của Công ty GSM Việt Nam chính thức ra mắt tại Bekasi (Indonesia).
-
Ô tô xe máy
Top 10 mẫu xe bán ế nhất tháng 8/2025: Nhiều sedan và SUV “lao dốc” doanh số
10:57'
Thị trường ô tô Việt Nam tháng 8/2025 chứng kiến sự áp đảo của VinFast trong nhóm xe bán chạy, đồng thời ghi nhận nhiều mẫu sedan và SUV truyền thống rơi vào tình trạng “lao dốc” doanh số.
-
Ô tô xe máy
BYD Việt Nam thắng lớn với cú đúp giải thưởng Top 10 thương hiệu và dịch vụ 2025
09:21'
BYD Việt Nam vừa được vinh danh tại Sự kiện Hàng Việt Tốt - Dịch vụ Hoàn hảo lần thứ 23 với 2 giải thưởng danh giá là Top 10 Thương hiệu Nổi tiếng Hàng đầu Việt Nam và Top 10 Dịch vụ Hoàn hảo 2025.
-
Ô tô xe máy
Top 10 mẫu xe bán chạy nhất tháng 8/2025: VinFast tiếp tục thống lĩnh thị trường
09:04'
Tháng 8/2025, thị trường ô tô Việt Nam chứng kiến sự bứt phá mạnh mẽ của VinFast khi thương hiệu này tiếp tục chiếm lĩnh 4 vị trí dẫn đầu trong top 10 mẫu xe bán chạy nhất.
-
Ô tô xe máy
V-Green cùng Thế Giới Di Động triển khai hơn 2.000 trạm sạc và tủ đổi pin xe điện
18:50' - 15/09/2025
Ngày 15/9, Công ty CP Phát triển Trạm sạc Toàn cầu V-Green và Công ty CP Thế Giới Di Động ký thỏa thuận hợp tác chiến lược nhằm mở rộng hạ tầng sạc và đổi pin cho xe điện VinFast tại Việt Nam.
-
Ô tô xe máy
Trung Quốc đặt mục tiêu bán 32,3 triệu ô tô trong năm 2025
16:25' - 15/09/2025
Trong năm 2025, Trung Quốc đặt mục tiêu sẽ tiêu thụ khoảng 32,3 triệu xe, tăng 3% so với năm ngoái, trong đó xe sử dụng năng lượng mới đạt 15,5 triệu chiếc, tăng 20%.
-
Ô tô xe máy
Doanh số bán xe Hyundai tại Việt Nam tăng gần 3%
11:30' - 15/09/2025
Sáng 15/9 Tập đoàn Thành Công (TC GROUP) công bố kết quả bán hàng tháng 8/2025 với tổng cộng 3.701 xe, tăng 2,7% so với tháng 7, cho thấy sức hút ổn định của thương hiệu trên thị trường ô tô Việt Nam.