Độc lạ nhà mái rêu ở Xà Phìn (Hà Giang)
Với 53 hộ dân, đa số bà con vẫn sống trong nếp nhà sàn truyền thống, được làm bằng các vật liệu tự nhiên.
Điểm độc đáo của các ngôi nhà ở bản làng này là những mái lá cọ, được bao phủ bằng một lớp rêu mọc tự nhiên màu xanh mướt.
Tin liên quan
-
Đời sống
Đặc sắc chợ phiên Mèo Vạc (Hà Giang)
11:14' - 17/03/2022
Khác với những buổi chợ miền xuôi ngày nào cũng họp, chợ phiên Mèo Vạc (Hà Giang) chỉ họp vào ngày Chủ nhật hàng tuần.
-
Kinh tế tổng hợp
Ngắm những ngôi nhà trăm tuổi và mái ngói âm dương ở Phố Cáo (Hà Giang)
14:33' - 15/03/2022
Nằm ở ven Quốc lộ 4C và cách Đồng Văn (Hà Giang) 25km, thị trấn Phố Cáo vẫn mang trong mình chất hoang sơ, mộc mạc say đắm lòng người.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Hướng dẫn kiểm tra, xác nhận SIM chính chủ mới nhất
15:45'
Việc kiểm tra và xác nhận SIM chính chủ là yêu cầu bắt buộc theo quy định của pháp luật Việt Nam nhằm hạn chế SIM rác, lừa đảo và bảo vệ quyền lợi người dùng.
-
Đời sống
Đảm bảo an toàn giao thông tại các điểm ùn tắc do thi công dự án trọng điểm
15:22'
Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) thực hiện hiệu quả “nhiệm vụ kép”: vừa bảo đảm giao thông tại khu vực thi công, vừa chủ động tháo gỡ các điểm nghẽn ùn tắc.
-
Đời sống
Cưỡng chế thu hồi đất 9 trường hợp phục vụ dự án đường trục chính Vũng Tàu
14:44'
Đây là 9/16 trường hợp còn lại trên địa bàn phường nằm trong vùng dự án đường trục chính Vũng Tàu có đất bị thu hồi.
-
Đời sống
Vĩnh Long: Hơn 2,5 tỷ đồng và những món quà Tết vượt khó cho đồng bào Khmer
14:44'
Tết Chôl Chnăm Thmây không chỉ là dịp để đồng bào Khmer vui Xuân, đón năm mới mà còn thể hiện tinh thần đoàn kết, gắn bó cộng đồng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
-
Đời sống
Đồng Tháp lan tỏa "Ánh sáng tri thức" từ hàng nghìn tủ sách khuyến học
14:02'
Ngày 15/4, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2026.
-
Đời sống
Ngắm "Xứ Nam Kỳ" xưa và trải nghiệm số tại Hội sách Cần Thơ
14:01'
Tại Cần Thơ, sáng 15/4, Thư viện thành phố phối hợp với Bảo tàng thành phố tổ chức Khai mạc Hội sách thành phố lần thứ V năm 2026 và Triển lãm ảnh “Xứ Nam kỳ”.
-
Đời sống
Ninh Bình sẵn sàng kích hoạt mùa du lịch biển đầu tiên
12:48'
Trước yêu cầu phát triển du lịch bền vững, địa phương đang đẩy mạnh công tác vệ sinh môi trường, chỉnh trang cảnh quan, chủ động chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho mùa du lịch biển năm 2026.
-
Đời sống
Nắng nóng, người dân đổ ra biển “giải nhiệt”
10:16'
Nắng nóng tới 39 độ C khiến người dân đổ ra biển đông đúc, kéo theo dịch vụ ven biển sôi động, góp phần kích cầu tiêu dùng và du lịch địa phương.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 15/4
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 15/4 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 15/4, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 4, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.

Từ xa xưa để thích nghi với môi trường sống, người Dao tại thôn Xà Phìn đã sử dụng vật liệu tại chỗ để làm nên những ngôi nhà sàn mái lá cọ vững chắc. Ảnh: Đức Hạnh/BNEWS/TTXVN
Nằm ở rìa phía Tây dải Tây Côn Lĩnh, độ cao trên 1000m so với mực nước biển, khí hậu lạnh độ ẩm cao những mái lá cọ của nếp nhà sàn tạo điều kiện cho rêu phát triển. Ảnh: Đức Hạnh/BNEWS/TTXVN
Cây cọ, nguyên liệu làm nên những mái nhà rêu phong được trồng ở những ngọn đồi trên đường đi vào thôn. Ảnh: Đức Hạnh/BNEWS/TTXVN
Lá cọ sau khi thu hoạch được bó lại và phơi khô. Ảnh: Đức Hạnh/BNEWS/TTXVN
Những tầu lá cọ sau khi được xử lý qua bàn tay khéo léo của đồng bào đã tạo nên một mái nhà bền đẹp và sau 3 đến 4 năm mái lá đã bắt đầu có những thảm rêu xanh mướt. Ảnh: Đức Hạnh/BNEWS/TTXVN
Những đám rêu sẽ phủ đầy mái nhà sau khi trải qua thời gian mưa nắng. Ảnh: Đức Hạnh/BNEWS/TTXVN
Thôn Xà Phìn hiện nay có 53 hộ dân sinh sống tại đây, 100% là đồng bào dân tộc Dao. Ảnh: Đức Hạnh/BNEWS/TTXVN
Đến nơi đây du khách sẽ thỏa mãn với sự trải nghiệm của mình trước vẻ đẹp hoang sơ của núi rừng Vị xuyên và nét văn hóa độc đáo của dân tộc Dao. Ảnh: Đức Hạnh/BNEWS/TTXVN
Sự độc đáo của những ngôi nhà sàn mái rêu khiến rất nhiều du khách đã tìm đến để chiêm ngưỡng và khám phá. Ảnh: Đức Hạnh/BNEWS/TTXVN