Đối thoại Kinh tế Việt Nam - Hoa Kỳ: Thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư
Ngày 25/6, cuộc họp Đối thoại Kinh tế Việt Nam - Hoa Kỳ lần thứ nhất đã diễn ra tại trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ ở thủ đô Washington D.C, dưới sự đồng chủ trì của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam Nguyễn Chí Dũng và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ Jose Fernandez.
Theo phóng viên TTXVN tại Washington D.C., tham dự Đối thoại Kinh tế Việt Nam - Hoa Kỳ lần thứ nhất còn có các đại diện của các bộ, ngành, cơ quan liên quan của Việt Nam và Mỹ. Đây là cuộc họp Đối thoại Kinh tế đầu tiên giữa Việt Nam và Hoa Kỳ với nghĩa hết sức quan trọng nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai nước nói chung, trong đó có hợp tác về kinh tế, thương mại và đầu tư.
Tại cuộc Đối thoại, hai bên đã trao đổi thẳng thắn để đưa ra những giải pháp cụ thể trong 5 lĩnh vực, gồm thiết lập hợp tác xây dựng hệ sinh thái công nghệ bán dẫn; hợp tác về năng lượng và khoáng sản chủ chốt; hợp tác về môi trường kinh doanh; thúc đẩy thu hút và duy trì đầu tư chất lượng cao, kiểm soát xuất khẩu chiến lược; hợp tác hạ tầng công nghệ thông tin chủ chốt và an ninh mạng.
Đối thoại Kinh tế giữa hai nước đã đạt được các kết quả cụ thể, đặc biệt trong các nội dung liên quan đến hệ sinh thái bán dẫn. Hai bên cũng thống nhất các giải pháp cụ thể, làm căn cứ để thúc đẩy việc triển khai. Kết quả của Đối thoại Kinh tế Việt Nam - Hoa Kỳ lần thứ nhất đã đáp ứng được mục tiêu thúc đẩy phát triển quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước sau khi nâng cấp lên quan hệ đối tác chiến lược, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế.
Hơn nữa, cuộc đối thoại lần này đã tạo ra tiền đề để mở rộng quan hệ hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực khác. Hai bên nhất trí sẽ tổ chức Đối thoại Kinh tế Việt Nam - Hoa Kỳ lần thứ hai tại Hà Nội vào năm 2025.
Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Mỹ lần này, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã có các buổi làm việc với các tập đoàn công nghệ hàng đầu của Mỹ về đổi mới sáng tạo, bán dẫn và trí tuệ nhân tạo.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Ra mắt Tổ công tác xúc tiến hợp tác Đà Nẵng - Hoa Kỳ
12:43' - 25/06/2024
Ngày 25/6, UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức lễ ra mắt Tổ công tác xúc tiến hợp tác Đà Nẵng - Hoa Kỳ.
-
Kinh tế Việt Nam
Thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Hoa Kỳ
16:26' - 17/06/2024
Ngày 17/6, tại Hà Nội, Thượng tướng Lương Tam Quang, Bộ trưởng Bộ Công an có buổi tiếp đoàn Hội đồng Công nghiệp Công nghệ thông tin Hoa Kỳ đang thăm và làm việc tại Việt Nam.
-
DN cần biết
Hoa Kỳ gia hạn thời gian ban hành kết luận cuối cùng điều tra tủ gỗ nhập khẩu từ Việt Nam
20:54' - 12/06/2024
Theo thông báo của DOC, kết luận cuối cùng về điều tra xem xét phạm vi sản phẩm được gia hạn tới ngày 15 tháng 7 năm 2024.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch, Giám đốc Tập đoàn FedEx Express (Hoa Kỳ)
19:43' - 06/06/2024
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị Tập đoàn FedEx Express mở rộng hoạt động tại Việt Nam, tham gia đầu tư và các hoạt động tại Cảng hàng không quốc tế Long Thành.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hy Lạp thông qua luật cho phép làm việc 13 giờ/ngày
21:09' - 16/10/2025
Ngày 16/10, Quốc hội Hy Lạp đã thông qua dự luật cho phép người lao động có thể làm việc 13 giờ/ngày, bất chấp phản đối quyết liệt từ các nghiệp đoàn và các đảng đối lập.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Pháp vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đầu tiên
20:37' - 16/10/2025
Ngày 16/10, Thủ tướng Pháp Sebastien Lecornu vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đầu tiên tại Hạ viện sau khi tạm hoãn kế hoạch cải cách hưu trí, động thái giúp ông nhận được ủng hộ từ đảng Xã hội.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ lệ thất nghiệp của Australia cao nhất trong gần 4 năm
15:46' - 16/10/2025
Ngày 16/10, Cơ quan Thống kê Australia (ABS) công bố số liệu cho thấy tỷ lệ thất nghiệp của nước này đã tăng lên mức cao nhất trong gần 4 năm
-
Kinh tế Thế giới
Ngành công nghiệp trò chơi điện tử định hình tương lai kinh tế Hàn Quốc
15:17' - 16/10/2025
Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung ngày 15/10 nhấn mạnh ngành công nghiệp trò chơi điện tử sẽ là “lực lượng định hình tương lai văn hóa và kinh tế” của đất nước.
-
Kinh tế Thế giới
Lại nổ ra tranh cãi với nguồn nước sông Nile Xanh
14:58' - 16/10/2025
Ai Cập và Sudan cùng phản đối mạnh mẽ bất kỳ biện pháp đơn phương nào đối với sông Nile Xanh - nơi Ethiopia xây dựng Đập thủy điện Đại Phục Hưng (GERD) gây nhiều tranh cãi.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc và Mỹ tiến tới thỏa thuận thương mại cuối cùng
14:58' - 16/10/2025
Hàn Quốc và Mỹ đã nhất trí lấy Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới tổ chức tại Gyeongju làm thời điểm để kết thúc các cuộc đàm phán thuế quan song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc xây dựng 7 khu thí nghiệm phát triển kinh tế số quốc gia
12:12' - 16/10/2025
Trung Quốc vừa phê duyệt kế hoạch xây dựng các khu thí nghiệm đổi mới phát triển kinh tế số quốc gia tại 7 địa phương, gồm Thiên Tân, Hà Bắc, Thượng Hải, Giang Tô, Chiết Giang, Quảng Đông và Tứ Xuyên.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án Mỹ cấm tạm thời sa thải nhân viên liên bang khi chính phủ đóng cửa
10:43' - 16/10/2025
Thẩm phán Susan Yvonne Illston của Tòa án cấp quận khu vực Bắc California đã ban hành lệnh cấm tạm thời chính quyền của Tổng thống Trump sa thải hàng loạt nhân viên liên bang khi chính phủ đóng cửa.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc bảo vệ lập trường hạn chế xuất khẩu đất hiếm
08:08' - 16/10/2025
Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã khẳng định các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đất hiếm và những mặt hàng liên quan của nước này.