Đôla Canada có thể chạm đáy năm 2017
Đó là nhận định của Macquarie Capital Markets Canada Ltd., một công ty chuyên cung cấp các dịch vụ môi giới chứng khoán, tư vấn doanh nghiệp, dịch vụ nghiên cứu, kinh doanh và bán hàng nổi tiếng ở Canana.
Phóng viên TTXVN tại Canada dẫn lời chuyên gia David Doyle thuộc công ty trên cho rằng trong một năm tới, đồng loonie (tên gọi địa phương của CAD) sẽ sụt giảm thêm 10 xu so với mức quy đổi 1 loonie “ăn” 74 xu Mỹ hiện nay. Có hai nhân tố chính dẫn đến xu hướng này là biến động tỷ giá và giá dầu mỏ.
Cụ thể, sự phân kỳ đột ngột trong chính sách tiền tệ của Mỹ và Canada sẽ là yếu tố gây tác động lớn nhất đến đồng loonie. Đầu tháng này, Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã quyết định tăng tỷ lệ lãi suất cơ bản và đang có những dấu hiệu cho thấy sẽ còn tiếp tục điều chỉnh tăng ít nhất thêm 3 lần nữa trong năm tới.
Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương Canada (BoC) vẫn quyết định giữ nguyên mức lãi suất 0,25% sau hơn một năm áp dụng với lý do cần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Các chuyên gia kinh tế dự đoán BoC sẽ giữ nguyên mức lãi suất hiện nay ít nhất đến hết năm 2017 và nếu có bất kỳ quyết định điều chỉnh nào được đưa ra, thì sẽ có xu hướng điều chỉnh giảm chứ không tăng.
Từ trước đến nay, rất ít khi Canada duy trì chính sách tiền tệ trái chiều với Mỹ do kinh tế Canada phụ thuộc phần lớn vào giao thương với quốc gia láng giềng phía Nam. Theo nguyên lý thị trường tiền tệ, tỷ lệ lãi suất tăng sẽ khiến USD tăng giá và đẩy giá trị của CAD xuống thấp hơn.
Nguyên nhân tác động thứ hai là biến động giá dầu. Hiện tại, giá dầu đang được giao dịch ở mức 52 USD/thùng và có thể sẽ tăng nhẹ lên 57 USD/thùng trong vòng một năm tới. Theo chuyên gia phân tích David Doyle, thông thường giá dầu tăng sẽ kéo loonie tăng giá, nhưng trong trường hợp này sức kéo của giá dầu không đủ đẩy lùi tác động lớn hơn từ quyết định tăng lãi suất của FED.
Tuy nhiên, nếu giá dầu thô vượt trên 60 USD/thùng, đánh giá đối với giá trị đồng loonie sẽ được điều chỉnh. Trên thực tế, giá dầu tăng trong khi loonie giảm sẽ mang lại lợi thế kép cho ngành xuất khẩu dầu mỏ của Canada vốn chiếm tới 70% tổng kim ngạch xuất khẩu của nước này.
Tất nhiên, bên cạnh 2 nhân tố kể trên, chuyên gia Doyle cũng nhắc tới một “nhân tố X” có vai trò quan trọng không kém là Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. Ở khía cạnh nào đó, quan điểm cứng rắn của ông Trump trước những vấn đề địa chính trị có thể đẩy giá dầu tăng mạnh và tạo đủ lực kéo loonie tăng giá.
Nhưng ở khía cạnh khác, nếu chính trị gia - doanh nhân này quyết tâm đàm phán lại Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) và tăng thuế đối với hàng hóa của Canada thì sẽ khiến loonie giảm giá.
“Có rất nhiều kịch bản có thể xảy ra”, ông Doyle thận trọng đánh giá sau khi cho rằng trước mắt CAD vẫn sẽ có xu hướng giảm giá. Nhiều chuyên gia phân tích khác cũng có chung nhận định với dự báo đồng loonie sẽ giảm xuống mức ít nhất là 70 xu Mỹ trong năm tới./.
- Từ khóa :
- canada
- đô la canada
- giá dầu
- giá usd
- donald trump
- đồng loonie
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Canada sẽ cấm các sản phẩm có chứa amiăng vào năm 2018
14:33' - 16/12/2016
Chính phủ Canada cuối cùng đã quyết định cấm tất cả các sản phẩm có chứa chất độc hại này vào năm 2018.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ mong muốn mở rộng quan hệ thương mại với Canada
16:19' - 10/12/2016
Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường quan hệ đối tác Canada một khu vực mà ông cho là sẽ có tiềm năng trở thành tâm điểm của thị trường năng lượng thế giới.
-
Hàng hoá
Chính sách nhập cư của ông Donald Trump có thể làm tăng giá nông sản nhập vào Canada
20:31' - 09/12/2016
Nếu Tổng thống đắc cử Donald Trump thực thi chính sách “trục xuất” khỏi Mỹ những người nhập cư trái phép, giá nông sản nhập vào Canada sẽ tăng.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Cuba xem xét sửa đổi cơ chế tỷ giá và quản lý ngoại tệ
09:55'
Chính phủ Cuba đang soạn thảo nghị quyết về cơ chế mới trong “quản lý, kiểm soát và phân bổ ngoại tệ”, đồng thời nghiên cứu đề xuất điều chỉnh hệ thống tỷ giá hiện hành.
-
Tài chính
New Zealand tăng mạnh ngân sách quốc phòng
09:14'
Thủ tướng New Zealand, ông Christopher Luxon, thông báo sẽ tăng chi tiêu quốc phòng thêm 9 tỷ NZD (tương đương 5 tỷ USD) trong 4 năm tới.
-
Tài chính
Giá trị của đồng USD song hành với sức mạnh của Mỹ?
08:03' - 07/04/2025
Trong tháng Ba, đồng USD dao động gần mức "đáy" của 5 tháng so với các đồng tiền chủ chốt khác, giữa lúc thị trường hoang mang trước những chính sách thương mại khó đoán của Tổng thống Trump.
-
Tài chính
Sẽ hoàn thiện khung khổ pháp lý để xử lý các loại tài sản, tiền mã hóa
18:05' - 06/04/2025
Bộ Tài chính phối hợp với các bộ liên quan nghiên cứu thực trạng, kinh nghiệm quốc tế trong quản lý để hoàn thiện khung khổ pháp lý xử lý các loại tài sản, tiền mã hóa.
-
Tài chính
Thu thuế kinh doanh thương mại điện tử tăng 19% trong 3 tháng đầu năm
15:16' - 06/04/2025
Bộ Tài chính cho biết, 3 tháng đầu năm số thu thuế từ các tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử là 34,5 nghìn tỷ đồng, tăng 19% so với cùng kỳ.
-
Tài chính
Hóa giải trở ngại quản lý thuế thương mại điện tử
09:58' - 06/04/2025
Cục Thuế, Bộ Tài chính đang triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm hóa giải trở ngại quản lý thuế thương mại điện tử, , kinh doanh trên nền tảng số.
-
Tài chính
NATO cam kết hỗ trợ quân sự hơn 20 tỷ euro cho Ukraine
07:31' - 06/04/2025
Tổng Thư ký Tổ chức hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Mark Rutte cho biết các quốc gia thành viên đã cam kết hỗ trợ quân sự hơn 20 tỷ euro (21,65 tỷ USD) cho Ukraine trong 3 tháng đầu năm.
-
Tài chính
Đài Loan (Trung Quốc) chi ngân sách khủng để đối phó thuế nhập khẩu của Mỹ
09:44' - 05/04/2025
Kế hoạch này nhằm đáp ứng các nhu cầu đa dạng của các ngành công nghiệp và xã hội trong tương lai, đồng thời cho biết các lĩnh vực công nghiệp và nông nghiệp là mục tiêu hỗ trợ chính.
-
Tài chính
Đã hoàn hơn 29.230 tỷ đồng thuế giá trị gia tăng
21:05' - 04/04/2025
Số hoàn thuế giá trị gia tăng từ đầu năm đến ngày 23/3 là 3.705 quyết định với tổng số tiền được hoàn là 29.236 tỷ đồng, bằng 108% so với số hoàn cùng kỳ năm 2024.