Năm 2016 thu ngân sách 6.840 tỷ đồng từ thoái vốn Nhà nước
Tổng giá trị thực tế của 56 doanh nghiệp đã được phê duyệt phương án cổ phần hoá là 34.017 tỷ đồng; trong đó, giá trị thực tế phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp là 24.390 tỷ đồng.
Năm 2016, các đơn vị đã thoái được 3.646 tỷ đồng; thu về 6.840 tỷ đồng. Trong đó, thoái vốn tại 5 lĩnh vực nhạy cảm các Tập đoàn, Tổng Công ty thu về 450 tỷ đồng; thoái vốn đầu tư ở doanh nghiệp khác thu về 2.273 tỷ đồng; còn lại là phần SCIC đã bán vốn tại 67 doanh nghiệp. Đánh giá của ông Đặng Quyết Tiến, Phó Cục trưởng Cục Tài Chính doanh nghiệp, Bộ Tài chính, về cơ bản, thời gian qua các Tập đoàn kinh tế, Tổng Công ty Nhà nước, DNNN đã tích cực triển khai Đề án tái cơ cấu đúng theo tinh thần Quyết định số 929/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.Đây cũng là năm đầu tiên thực hiện theo hướng hoàn thiện về cơ chế chính sách nên kết quả này là khá tích cực. Hiện nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn và để “cầm cự” được là không hề đơn giản. Khi doanh nghiệp Nhà nước rút lui thì đương nhiên doanh nghiệp tư nhân sẽ phải được đẩy mạnh lên.
Ông Tiến cũng cho biết, giai đoạn trước, khuyến khích doanh nghiệp sau cổ phần hoá niêm yết. Nhưng nay từ chỗ khuyến khích đã có những quy định, chế tài xử lý bắt buộc. Cụ thể, mới đây nhất, Nghị định 145/2016/NĐ-CP sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định số 108/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.Nghị định quy định rõ, mức xử phạt đối với hành vi không đăng ký giao dịch, niêm yết hoặc đăng ký giao dịch niêm yết chứng khoán không đúng thời hạn xử phạt. Mức xử phạt từ 10 triệu – 400 triệu đồng tuỳ khung thời gian vượt quá quy định./.
Tin liên quan
-
DN cần biết
Cơ hội cho doanh nghiệp xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản
15:45' - 23/12/2016
Hai lĩnh vực tại Nhật Bản dễ mang lại thành công cho doanh nghiệp Việt Nam đó là nông nghiệp và công nghệ thông tin.
-
DN cần biết
Doanh nghiệp với "trận chiến" chống hàng giả và vi phạm sở hữu trí tuệ
15:45' - 23/12/2016
Qua thực tế phản ánh của nhiều doanh nghiệp, bên cạnh hàng giả, hàng nhái 100% mẫu mã, kiểu dáng, còn có một số biến tướng trên thị trường khiến người tiêu dùng rất khó phân biệt.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp thành lập mới tiếp tục đạt kỷ lục
15:30' - 23/12/2016
Theo Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), số doanh nghiệp đăng ký thành lập cả năm 2016 đạt kỷ lục cao chưa từng với 110.100 doanh nghiệp, tăng 16,2% so với năm 2015.
-
Chuyển động DN
Xử lý nhiều doanh nghiệp sai phạm trong nhập khẩu nguyên liệu kháng sinh
15:26' - 23/12/2016
Qua thanh tra, lực lượng chức năng đã phát hiện 5 công ty nhập khẩu nguyên liệu kháng sinh có hành vi vi phạm là bán sai đối tượng.
-
Phân tích doanh nghiệp
Doanh nghiệp Việt cam kết giảm năng lượng tiêu thụ
13:23' - 22/12/2016
Ngày 22/12, tại Hà Nội, Tổng cục Năng lượng – Bộ Công Thương đã tổ chức Lễ ký kết doanh nghiệp tham gia chương trình thỏa thuận tự nguyện thí điểm về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Cảnh báo lừa đảo, giả mạo Bộ Tài chính trên không gian mạng
12:46'
Bộ Tài chính vừa có công văn gửi đến cơ quan chức năng đề nghị gỡ bỏ trang thông tin giả mạo Bộ Tài chính.
-
Tài chính
Hong Kong (Trung Quốc) vượt Thụy Sĩ trở thành trung tâm quản lý tài sản xuyên biên giới lớn nhất toàn cầu
07:42'
Hiện dòng vốn từ Trung Quốc Đại lục chiếm khoảng 60% quy mô quản lý tài sản của Hong Kong, qua đó củng cố vững chắc vị thế của đặc khu này như một cửa ngõ kết nối Trung Quốc với thị trường toàn cầu.
-
Tài chính
Hải quan khu vực VI vượt đích thu ngân sách, tạo đà tăng trưởng mới
13:00' - 27/05/2026
Thông tin từ Chi cục Hải quan khu vực VI, đơn vị đã hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước năm 2026 với số thu 9.600 tỷ đồng (theo chỉ tiêu từ đầu năm) ngay từ những ngày cuối tháng 5.
-
Tài chính
Nhật Bản tiếp tục tụt hạng trong danh sách chủ nợ lớn nhất thế giới
08:37' - 27/05/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, tổng tài sản ròng ở nước ngoài của Nhật Bản tính đến cuối năm 2025 đạt mức cao kỷ lục là 561.000 tỷ yen (tương đương 3.525 tỷ USD).
-
Tài chính
Nguy cơ xung đột lợi ích giữa các hãng bảo hiểm Mỹ
21:23' - 26/05/2026
Theo dữ liệu từ các nguồn tin, danh mục tài sản liên kết của 6 hãng bảo hiểm lớn nhất tại Mỹ đã tăng 22%, đạt mức tổng cộng 127 tỷ USD trong năm qua.
-
Tài chính
Đà Nẵng mở “đường băng” cho dòng vốn công nghệ toàn cầu
14:25' - 26/05/2026
Đà Nẵng muốn khẳng định mạnh mẽ với cộng đồng đầu tư quốc tế rằng thành phố đã sẵn sàng cho một giai đoạn phát triển mới.
-
Tài chính
Ngân hàng Trung ương Ấn Độ hỗ trợ giảm căng thẳng tài chính công
11:15' - 24/05/2026
RBI cho biết Hội đồng quản trị đã "bật đèn xanh" cho việc chuyển giao thặng dư sang ngân sách nhà nước sau khi tính toán các yếu tố kinh tế vĩ mô hiện tại.
-
Tài chính
Thúc đẩy hợp tác với Anh trong phát triển thị trường vốn, trung tâm tài chính quốc tế
15:54' - 23/05/2026
Theo thông tin từ Bộ Tài chính, Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn vừa có buổi tiếp và làm việc với ông Ian Frew, Đại sứ Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland tại Việt Nam.
-
Tài chính
Minh bạch hóa sổ sách kế toán: Giải pháp ngăn ngừa trốn thuế từ gốc
15:53' - 23/05/2026
Theo cơ quan thuế, qua rà soát trên phạm vi cả nước đã phát hiện hơn 400 doanh nghiệp có doanh thu từ 1.000 tỷ đồng mỗi năm nhưng vẫn kê khai lỗ.

Năm 2016, các doanh nghiệp Nhà nước đã thực hiện thoái vốn, thu về 6.840 tỷ đồng. Ảnh minh họa: TTXVN