BNEWS Theo phản ánh của bà con, cuộc sống của người dân gặp rất nhiều khó khăn kể từ khi chiến sự nổ ra. Chợ đóng cửa không kinh doanh buôn bán nên bà con không còn nguồn thu nhập.
Theo phóng viên TTXVN tại Nga, sáng 13/3, đoàn công tác Đại sứ quán Việt Nam tại Nga và Hội người Việt Nam tại thành phố Krasnodar đã phối hợp đón 14 công dân Việt Nam sơ tán từ vùng chiến sự ở Ukraine về tỉnh Krasnodar của Liên bang Nga.
Nhóm công dân Việt Nam sơ tán gồm 11 người lớn và 3 trẻ em. Tất cả đều sinh sống và làm việc, kinh doanh buôn bán lẻ tại trung tâm thành phố Kherson.
Theo phản ánh của bà con, cuộc sống của người dân gặp rất nhiều khó khăn kể từ khi chiến sự nổ ra. Chợ đóng cửa không kinh doanh buôn bán nên bà con không còn nguồn thu nhập.
Cá biệt, có trường hợp ki-ốt bán hàng của bà con bị trúng đạn pháo, tuy không gây thiệt hại về người, nhưng toàn bộ hàng hoá bị thiêu rụi, gây thiệt hại lớn về kinh tế.
Nhiều người vừa phải chi số tiền lớn để nhập hàng về, giờ cũng đành chấp nhận thiệt hại, bỏ lại tất cả để tìm cách thoát khỏi khu vực chiến sự một cách an toàn.
Được sự hướng dẫn của lãnh đạo các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Ukraine và LB Nga, cùng sự phối hợp của các cơ quan chức năng hai nước, nhóm 14 công dân Việt Nam đầu tiên đã được sơ tán khỏi vùng chiến sự ở tỉnh Kherson của Ukraine.
Trao đổi với phóng viên TTXVN khi vừa đến điểm cư trú tạm thời ở tỉnh Krasnodar, anh Lưu Xuân Trường cho biết, chiến sự ở trung tâm thành phố Kherson không nghiêm trọng như ở tỉnh Kharkov và một số địa phương khác.
Tuy nhiên, kể từ khi xảy ra chiến sự, mọi người không làm việc được, chỉ ở nhà và lo lắng về tình hình chiến sự không biết khi nào chấm dứt. Trong khi đó, hai con nhỏ của anh cũng không thể đi học.
"Nhờ chính sách của Đảng và Nhà nước trong việc hỗ trợ sơ tán khẩn cấp công dân ra khỏi vùng chiến sự ở Ukraine và sự vào cuộc của Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine và LB Nga chúng tôi có cơ hội được rời đi an toàn. Chúng tôi cũng rất cảm động trước sự giúp đỡ, đùm bọc của bà con Việt Nam tại tỉnh Krasnodar đã nhiệt tình hỗ trợ chỗ ăn ở và đi lại từ cửa khẩu về đây" - anh Trường chia sẻ.
Trong tâm trạng xúc động, chị Hoàng Thị Vân, người vừa được sơ tán về Krasnodar, bày tỏ: "Chúng tôi hết sức cảm động trước sự hướng dẫn tận tình của các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam và sự quan tâm của cộng đồng người Việt tại Krasnodar đã giúp đỡ chúng tôi trong lúc khó khăn này".
Trong nhóm công dân được sơ tán lần này, gia đình anh Phạm Văn Duẩn có hoàn cảnh khó khăn hơn cả. Vợ chồng anh Duẩn có con gái Phạm Lan Anh năm nay 14 tuổi nhưng không may mắc bệnh nan y từ nhỏ, không thể tự đi lại được mà phải dùng xe đẩy.
Đưa con gái vượt qua chặng đường khó khăn trong suốt một ngày đêm, anh Duẩn cho biết, gia đình sống gần ngoại ô thành phố chứng kiến cuộc chiến khốc liệt của quân đội hai nước, anh đã nhiều lần tìm cách đưa gia đình ra khỏi khu vực nguy hiểm nhưng không thành công.
Anh Duẩn chia sẻ: "Đi về phía Bắc thì gặp giao tranh ở vùng Donetsk, đi về phía Tây thì giao tranh ở khu vực Nikolaiev cũng đang rất gay go. Phía Nam thì bị cô lập vì đường giao thông và cầu bắc qua sông đều đã bị phá hủy. Chỉ có duy nhất là qua biên giới Nga. Nhưng phải đợi đến khi có hàng lang an toàn rồi chúng tôi mới quyết định xuất phát".
Về đến Krasnodar, toàn bộ nhóm 14 công dân Việt Nam kể trên được bố trí chỗ ở tạm thời tại một khách sạn nhỏ ở trung tâm thành phố. Cộng đồng người Việt Nam tại Krasnodar hỗ trợ mọi chi phí ăn ở và xe đưa đón bà con trong thời gian chờ làm thủ tục để chờ chuyến bay sớm nhất về Việt Nam.
Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Nga, ông Vũ Sơn Việt - Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga cho biết, việc đón bà con sơ tán từ Kherson tương đối phức tạp do tình hình chiến sự vẫn căng thẳng.
Theo ông, phía Nga hỗ trợ tích cực trong việc đảm bảo an toàn cho bà con người Việt trong quá trình di chuyển ra khỏi vùng chiến sự về đến điểm đón an toàn. Ông Việt cho biết, Đại sứ quán sẵn sàng hỗ trợ bà con hoàn thành các thủ tục, giấy tờ cần thiết trong thời gian sớm nhất./.
>>>Hai chuyến bay đầu tiên do Sun Group tài trợ đã đưa gần 600 người Việt Nam từ Ukraine về nước an toàn
Tin liên quan
Chuyến bay nhân đạo miễn phí thứ hai từ Ba Lan đưa công dân Việt Nam về nước
Chuyến bay miễn phí đưa 288 công dân Việt Nam từ Ukraine về nước mang số hiệu VN58 của Hãng hàng không Vietnam Airlines đã cất cánh từ Sân bay quốc tế Chopin ở thủ đô Vacsava.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamViệt Nam gia tăng vị thế trong bản đồ thương mại AI châu Á
Việt Nam được đánh giá là một trong những nền kinh tế hưởng lợi lớn nhất khi nhanh chóng vươn lên trở thành mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng phần cứng AI toàn cầu.
-
Kinh tế Việt NamMôi trường đầu tư cải thiện, Quảng Ninh thu hút gần 14.700 tỷ đồng vốn
Quảng Ninh tiếp tục khẳng định vị thế là điểm đến hấp dẫn hàng đầu cả nước khi thu hút thành công nguồn vốn đầu tư đạt trên 14.693,26 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2026.
-
Kinh tế Việt NamKhông để vốn đầu tư công chờ giải phóng mặt bằng
So với mức bình quân chung của cả nước, đến hết quý II/2026, Khánh Hòa là địa phương có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công tương đối cao, đạt gần 42% (cả nước trên 35%).
-
Kinh tế Việt NamTổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xây dựng Sơn La thành trung tâm nông nghiệp sinh thái, chế biến nông sản và du lịch đặc sắc
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu tỉnh Sơn La phát triển tỉnh thành trung tâm nông nghiệp sinh thái, chế biến nông sản, du lịch đặc sắc và địa bàn xanh, an toàn của Tây Bắc.
-
Kinh tế Việt NamChốt phương án tăng lương tối thiểu vùng bình quân 7,8% từ ngày 1/1/2027
Sáng 16/7, Hội đồng Tiền lương quốc gia đã họp phiên thứ hai, đàm phán về việc điều chỉnh lương tối thiểu vùng năm 2027.
-
Kinh tế Việt NamĐiện mặt trời mái nhà tạo động lực tăng trưởng xanh ở Cà Mau
Sáng 16/7, Sở Công Thương tỉnh Cà Mau phối hợp với Hội Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh tổ chức hội thảo khoa học phát triển năng lượng mặt trời mái nhà tại Cà Mau, thực trạng và giải pháp.
-
Kinh tế Việt Nam“Cửa ngõ” để doanh nghiệp Việt Nam tham gia nền kinh tế Halal toàn cầu
“Cửa ngõ tiến vào nền kinh tế Halal toàn cầu” là chủ đề của Triển lãm Grand Halal Bangkok 2026, diễn ra từ ngày 15-17/7, tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị quốc tế BITEC ở thủ đô Bangkok, Thái Lan.
-
Kinh tế Việt NamChấp thuận nghiên cứu đầu tư cao tốc Pleiku - Buôn Ma Thuột - Gia Nghĩa
Theo đề xuất của nhà đầu tư, tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Tây đoạn Pleiku - Buôn Ma Thuột - Gia Nghĩa có tổng chiều dài khoảng 257 km.
-
Kinh tế Việt NamBắc Ninh thông qua chủ trương thành lập thành phố trực thuộc Trung ương
Thành lập thành phố Bắc Ninh trực thuộc Trung ương sẽ tạo động lực phát triển mới, góp phần hình thành cực tăng trưởng mạnh của quốc gia, thúc đẩy liên kết vùng nâng cấp hiệu quả phân bổ nguồn lực.













