Đón 14 công dân Việt Nam đầu tiên sơ tán từ vùng chiến sự Kherson của Ukraine về Nga
Theo phóng viên TTXVN tại Nga, sáng 13/3, đoàn công tác Đại sứ quán Việt Nam tại Nga và Hội người Việt Nam tại thành phố Krasnodar đã phối hợp đón 14 công dân Việt Nam sơ tán từ vùng chiến sự ở Ukraine về tỉnh Krasnodar của Liên bang Nga.
Nhóm công dân Việt Nam sơ tán gồm 11 người lớn và 3 trẻ em. Tất cả đều sinh sống và làm việc, kinh doanh buôn bán lẻ tại trung tâm thành phố Kherson.
Theo phản ánh của bà con, cuộc sống của người dân gặp rất nhiều khó khăn kể từ khi chiến sự nổ ra. Chợ đóng cửa không kinh doanh buôn bán nên bà con không còn nguồn thu nhập.
Cá biệt, có trường hợp ki-ốt bán hàng của bà con bị trúng đạn pháo, tuy không gây thiệt hại về người, nhưng toàn bộ hàng hoá bị thiêu rụi, gây thiệt hại lớn về kinh tế.
Nhiều người vừa phải chi số tiền lớn để nhập hàng về, giờ cũng đành chấp nhận thiệt hại, bỏ lại tất cả để tìm cách thoát khỏi khu vực chiến sự một cách an toàn.
Được sự hướng dẫn của lãnh đạo các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Ukraine và LB Nga, cùng sự phối hợp của các cơ quan chức năng hai nước, nhóm 14 công dân Việt Nam đầu tiên đã được sơ tán khỏi vùng chiến sự ở tỉnh Kherson của Ukraine.
Trao đổi với phóng viên TTXVN khi vừa đến điểm cư trú tạm thời ở tỉnh Krasnodar, anh Lưu Xuân Trường cho biết, chiến sự ở trung tâm thành phố Kherson không nghiêm trọng như ở tỉnh Kharkov và một số địa phương khác.
Tuy nhiên, kể từ khi xảy ra chiến sự, mọi người không làm việc được, chỉ ở nhà và lo lắng về tình hình chiến sự không biết khi nào chấm dứt. Trong khi đó, hai con nhỏ của anh cũng không thể đi học.
"Nhờ chính sách của Đảng và Nhà nước trong việc hỗ trợ sơ tán khẩn cấp công dân ra khỏi vùng chiến sự ở Ukraine và sự vào cuộc của Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine và LB Nga chúng tôi có cơ hội được rời đi an toàn. Chúng tôi cũng rất cảm động trước sự giúp đỡ, đùm bọc của bà con Việt Nam tại tỉnh Krasnodar đã nhiệt tình hỗ trợ chỗ ăn ở và đi lại từ cửa khẩu về đây" - anh Trường chia sẻ.
Trong tâm trạng xúc động, chị Hoàng Thị Vân, người vừa được sơ tán về Krasnodar, bày tỏ: "Chúng tôi hết sức cảm động trước sự hướng dẫn tận tình của các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam và sự quan tâm của cộng đồng người Việt tại Krasnodar đã giúp đỡ chúng tôi trong lúc khó khăn này".
Trong nhóm công dân được sơ tán lần này, gia đình anh Phạm Văn Duẩn có hoàn cảnh khó khăn hơn cả. Vợ chồng anh Duẩn có con gái Phạm Lan Anh năm nay 14 tuổi nhưng không may mắc bệnh nan y từ nhỏ, không thể tự đi lại được mà phải dùng xe đẩy.
Đưa con gái vượt qua chặng đường khó khăn trong suốt một ngày đêm, anh Duẩn cho biết, gia đình sống gần ngoại ô thành phố chứng kiến cuộc chiến khốc liệt của quân đội hai nước, anh đã nhiều lần tìm cách đưa gia đình ra khỏi khu vực nguy hiểm nhưng không thành công.
Anh Duẩn chia sẻ: "Đi về phía Bắc thì gặp giao tranh ở vùng Donetsk, đi về phía Tây thì giao tranh ở khu vực Nikolaiev cũng đang rất gay go. Phía Nam thì bị cô lập vì đường giao thông và cầu bắc qua sông đều đã bị phá hủy. Chỉ có duy nhất là qua biên giới Nga. Nhưng phải đợi đến khi có hàng lang an toàn rồi chúng tôi mới quyết định xuất phát".
Về đến Krasnodar, toàn bộ nhóm 14 công dân Việt Nam kể trên được bố trí chỗ ở tạm thời tại một khách sạn nhỏ ở trung tâm thành phố. Cộng đồng người Việt Nam tại Krasnodar hỗ trợ mọi chi phí ăn ở và xe đưa đón bà con trong thời gian chờ làm thủ tục để chờ chuyến bay sớm nhất về Việt Nam.
Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Nga, ông Vũ Sơn Việt - Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga cho biết, việc đón bà con sơ tán từ Kherson tương đối phức tạp do tình hình chiến sự vẫn căng thẳng.
Theo ông, phía Nga hỗ trợ tích cực trong việc đảm bảo an toàn cho bà con người Việt trong quá trình di chuyển ra khỏi vùng chiến sự về đến điểm đón an toàn. Ông Việt cho biết, Đại sứ quán sẵn sàng hỗ trợ bà con hoàn thành các thủ tục, giấy tờ cần thiết trong thời gian sớm nhất./.
>>>Hai chuyến bay đầu tiên do Sun Group tài trợ đã đưa gần 600 người Việt Nam từ Ukraine về nước an toàn
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Chuyến bay nhân đạo miễn phí thứ hai từ Ba Lan đưa công dân Việt Nam về nước
08:05' - 13/03/2022
Chuyến bay miễn phí đưa 288 công dân Việt Nam từ Ukraine về nước mang số hiệu VN58 của Hãng hàng không Vietnam Airlines đã cất cánh từ Sân bay quốc tế Chopin ở thủ đô Vacsava.
-
Kinh tế Việt Nam
Chuyến bay từ Romania đưa gần 300 công dân Việt Nam sơ tán khỏi Ukraine
08:03' - 13/03/2022
Dự kiến, chuyến bay sơ tán miễn phí thứ hai từ Bucharest sẽ hạ cánh xuống Sân bay Quốc tế Nội Bài vào khoảng 11h00 giờ Hà Nội.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng cường bảo hộ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ là chủ trương nhất quán của Việt Nam
22:04' - 30/05/2026
Tăng cường bảo hộ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ là chủ trương nhất quán của Việt Nam nhằm xây dựng môi trường đầu tư, kinh doanh minh bạch, lành mạnh...và thực hiện đầy đủ các cam kết quốc tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhịp cầu kết nối tình hữu nghị Việt Nam - Philippines
21:03' - 30/05/2026
Việt Nam và Philippines là hai quốc gia Đông Nam Á có quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp, cùng chia sẻ nhiều lợi ích chiến lược trong việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển ở khu vực.
-
Kinh tế Việt Nam
Nghị quyết 57: Lộ trình chiến lược hợp tác đổi mới sáng tạo Việt - Nga trong giai đoạn mới
20:38' - 30/05/2026
Quan hệ Việt Nam - Nga đang bước vào giai đoạn phát triển mới, với trọng tâm chuyển từ các lĩnh vực hợp tác truyền thống sang công nghệ cao, đổi mới sáng tạo và thương mại hóa tri thức.
-
Kinh tế Việt Nam
Thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam-Australia
20:09' - 30/05/2026
Nhân dịp tham dự Đối thoại Shangri-la tại Singapore, ngày 30/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã tiếp Thứ trưởng Ngoại giao và Thương mại Australia Jan Adams.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định Việt Nam duy trì quan hệ tốt với các nước lớn
20:03' - 30/05/2026
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có cuộc trả lời phỏng vấn đầu tiên với truyền thông quốc tế trên cương vị hiện tại.
-
Kinh tế Việt Nam
Cộng đồng người Việt Nam tại Singapore tiếp tục là cầu nối thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa hai nước
19:39' - 30/05/2026
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore cùng đông đảo bà con kiều bào.
-
Kinh tế Việt Nam
Giải đáp 85 câu hỏi về xăng E10 trước ngày áp dụng toàn quốc
19:27' - 30/05/2026
Một trong những băn khoăn lớn nhất của người tiêu dùng là liệu phương tiện đang sử dụng có phù hợp với xăng E10 hay không?
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp lãnh đạo các doanh nghiệp và tổ chức tài chính lớn của Singapore
18:55' - 30/05/2026
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp lãnh đạo các tập đoàn, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ, tổ chức tài chính, ngân hàng đã có nhiều năm đầu tư kinh doanh hoạt động tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội kiến Chủ tịch Quốc hội Singapore
18:10' - 30/05/2026
Theo đặc phái viên TTXVN, ngày 30/5, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Singapore, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã hội kiến Chủ tịch Quốc hội Singapore Seah Kian Peng.

Anh Phạm Văn Duẩn có con gái Phạm Lan Anh năm nay 14 tuổi nhưng không may mắc bệnh nan y từ nhỏ, không thể tự đi lại được mà phải dùng xe đẩy. Ảnh: Trần Hiếu - PV TTXVN tại Nga
Đoàn công tác Đại sứ quán Việt Nam tại Nga và Hội người Việt Nam tại thành phố Krasnodar phối hợp đón 14 công dân Việt Nam sơ tán từ vùng chiến sự ở Ukraine về tỉnh Krasnodar của Liên bang Nga. Ảnh: Trần Hiếu - PV TTXVN tại Nga
Nhóm công dân sơ tán gồm 11 người lớn và 3 trẻ em. Ảnh: Trần Hiếu - PV TTXVN tại Nga
Cộng đồng người Việt Nam tại Krasnodar hỗ trợ mọi chi phí ăn ở và xe đưa đón bà con trong thời gian chờ làm thủ tục để chờ chuyến bay sớm nhất về Việt Nam. Ảnh: Trần Hiếu - PV TTXVN tại Nga