Đồng AUD đạt mức tăng cao nhất trong vòng ba tháng

13:26' - 27/05/2020
BNEWS Đồng đô la Australia (AUD) trong phiên ngày 27/5 đã ghi nhận mức tăng cao nhất trong vòng ba tháng qua, sau chuỗi ngày sụt giảm liên tiếp do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.
Trong sáng 27/5, đồng AUD giao dịch trên thị trường đạt mức tăng 1,7% với 1 AUD đổi được 66,53 xu Mỹ. Đây là ngưỡng cao nhất tính từ ngày 19/2, khi Australia mới chỉ ghi nhận 17 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2.
So sánh với các đồng ngoại tệ khác như đồng yen (Nhật Bản), đồng AUD hiện đang cho thấy sự tăng giá trị mạnh mẽ hơn.
Sự lạc quan về triển vọng phục hồi kinh tế thế giới, giá hàng hóa tăng trở lại, sự hồi phục của thị trường chứng khoán do các hạn chế đi lại trên toàn cầu được nới lỏng, cùng những tín hiệu tích cực về quá trình bào chế vắc-xin chống COVID-19 được xem là những yếu tố thúc đẩy sự tăng trưởng của đồng AUD.
Bên cạnh đó, nhà kinh tế học thuộc Ngân hàng Quốc gia Australia (NAB) Ray Attrill nhận định nền kinh tế Trung Quốc đã thoát khỏi tình trạng phong tỏa và các hoạt động sản xuất được cải thiện, hỗ trợ đáng kể cho giá quặng sắt. Điều này mang lại nhiều ý nghĩa tích cực cho Australia, khi phần lớn mặt hàng khoáng sản xuất khẩu chủ lực của “Xứ chuột túi” có đích đến là Trung Quốc.
Đồng AUD đã tăng hơn 20% kể từ khi chạm đáy vào ngày 19/3, trong bối cảnh các ngân hàng trung ương “đổ xô” cắt giảm lãi suất và thực hiện nới lỏng định lượng, khiến giá trị của các đồng tiền giảm liên tục so với đồng USD. Khi đó, 1 AUD chỉ quy đổi được 55,10 xu USD.
Tuy nhiên, bất chấp những tín hiệu lạc quan, ông Attrill nói rằng thị trường Australia vẫn phải hết sức thận trọng khi căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh “leo thang” và đồng NDT của Trung Quốc đang phải chịu áp lực, qua đó đe dọa các thị trường mới nổi.
Chuyên gia này cho hay một số quốc gia đang phát triển đã kiểm soát dịch bệnh tốt hơn so với một số quốc gia phát triển. Nhưng nếu Thỏa thuận thương mại giai đoạn một giữa Mỹ và Trung Quốc bị xóa bỏ và Washington tái áp đặt thuế quan lên hãng hóa từ nước này, rủi ro sẽ bủa vây thị trường tài chính toàn cầu, trong đó có cả các nền kinh tế mới nổi như Australia.
Tuần trước, các chuyên gia của Ngân hàng Westpac, một trong bốn ngân hàng lớn nhất Australia, dự báo đồng AUD sẽ đạt mức quy đổi bằng 68 xu Mỹ vào cuối năm nay và 70 xu Mỹ vào tháng 3/2021./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục