Đồng AUD tăng lên mức cao nhất trong 15 tháng

14:22' - 28/07/2020
BNEWS Đồng đôla Australia (AUD) đã chạm ngưỡng cao nhất của 15 tháng qua, trong bối cảnh đồng đôla Mỹ (USD) đang xuống giá và giá vàng bất ngờ tăng "phi mã".

Sáng 28/7, đồng AUD trên thị trường nội địa được giao dịch ở mức 1 AUD đổi lấy 71,55 xu Mỹ, ngưỡng quy đổi cao nhất kể từ đầu năm 2019.

Trợ lý về thị trường tài chính của Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA), Christopher Kent, cho biết sự hỗ trợ tài chính "chưa từng có" của Canberra đối với người dân trong thời điểm đại dịch đã đem lại những kết quả tích cực cho nền kinh tế, giúp khả năng phục hồi kinh tế tăng cao, bất chấp sự sụt giảm việc làm và thu hẹp sản xuất.

Điều này cũng tạo ra niềm tin từ các nhà đầu tư và thúc đẩy giá trị của đồng AUD trên trường quốc tế.
Thống đốc RBA Philip Lowe nhận định kinh tế Australia đã có những dấu hiệu ổn định trở lại và mức độ suy thoái do đại dịch tác động thấp hơn so với dự kiến.

Tuy nhiên, Tiến sỹ Lowe cũng chỉ ra rằng kinh tế Australia vẫn đang nằm trong giai đoạn rất khó khăn, thậm chí là tồi tệ nhất kể từ thời kỳ Đại suy thoái vào những năm 1930.
Ông Lowe nói thêm mặc dù các chính sách tài khóa của Chính phủ và chính sách tiền tệ của RBA đã tập trung vào việc hỗ trợ nền kinh tế bằng cách giữ cho chi phí vay thấp và giúp duy trì nguồn cung tín dụng cho các hộ gia đình và doanh nghiệp, phần nào thúc đẩy kinh tế Australia sẵn sàng bước vào giai đoạn phục hồi sau đại dịch, nhưng chỉ trong vòng chưa đầy bốn tháng, đại dịch COVID-19 đã lấy đi 800.000 việc làm của Australia, khiến nhiều nhà bán lẻ phải đóng cửa, hoạt động sản xuất bị đình trệ và sức mua của các hộ gia đình giảm sút...
Thống đốc Lowe cho rằng trong ngắn hạn triển vọng kinh tế vẫn khó khăn và chính phủ cần tiếp tục duy trì các biện pháp hỗ trợ tài chính cho nền kinh tế.
Trong lần công bố số liệu tăng trưởng kinh tế quý I/2020 vào cuối tháng Sáu vừa qua, Bộ trưởng Ngân khố Australia Josh Frydenberg xác nhận, nước này hiện đang trong thời kỳ suy thoái, nhưng điều tồi tệ nhất vẫn đang ở phía trước, khi những tác động từ đại dịch COVID-19 chưa được thống kê đầy đủ.
Ông Frydenberg cho biết Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Australia trong quý I/2020 giảm 0,3% và có khả năng sẽ giảm mạnh hơn ở mức 9% trong quý II/2020./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục