Đồng Bitcoin lần đầu tiên "phá" ngưỡng 34.000 USD
Theo Bloomberg, đồng tiền trên đã tăng 7,8% trong phiên giao dịch ngày 3/1 lên mức 34.182,75 USD, trước khi giảm trở lại mức 33.970 USD vào lúc 15h - giờ Singapore. Trước đó, đồng Bitcoin đã tăng gần 50% giá trị trong tháng 12/2020, khi lần đầu tiên phá mốc 20.000 USD.
Trong khi đó, chuyên gia Antoni Trenchev - nhà đồng sáng lập công ty Nexo ở London - dự báo đồng Bitcoin "đang trên đường tới mốc 50.000 USD trong quý I/2021".
Năm ngoái, giá trị đồng tiền ảo này tăng hơn 300%, riêng tháng 12 đã là 50%. Theo các chuyên gia, Bitcoin tăng giá mạnh do ngày càng được coi là vàng số, thu hút nhiều nhà đầu tư tổ chức, như các quỹ Skybridge Capital, MassMutual và Guggenheim.
Giám đốc sàn giao dịch Bitcoin và các đồng tiền kỹ thuật số CoinCorner, Danny Scott, nhận định tốc độ gia tăng tích cực hơn trong năm 2021.
Ông chỉ ra những yếu tố chủ đạo đứng sau đà tăng giá của đồng tiền này trong năm 2020 như việc công ty cung cấp thông tin kinh doanh, phần mềm di động và các dịch vụ dựa trên điện toán đám mây MicroStrategy (Mỹ) đưa Bitcoin vào làm tài sản dự trữ, việc sử dụng Bitcoin trong mua sắm và chi tiêu cho các dịch vụ.
Theo ông Scott, khác với năm 2017, khi nhu cầu đến từ các nhà đầu tư lẻ, nhu cầu hiện nay đến từ các nhà đầu tư tổ chức và điều này có thể sẽ tiếp tục trong năm tới.
Trong tháng 12/2020, sau khi mua khoảng 500 triệu Bitcoin kể từ đầu năm, MicroStrategy đã tiếp tục mua vào và huy động thêm 650 triệu USD thông qua việc phát hành trái phiếu để mua thêm Bitcoin.
Các công ty khác đã tiếp bước MicroStrategy và một số nhà đầu tư có tiếng đã coi Bitcoin như một tài sản dự phòng trước lạm phát.
Khi đại dịch COVID-19 bùng phát khiến các nền kinh tế trên khắp thế giới phải đóng cửa, các nhà đầu tư đã làm những gì họ vẫn làm trong bối cảnh bất ổn kinh tế là mua vào các tài sản an toàn.
Điều khác biệt trong năm nay là vàng và tiền mặt không phải là tài sản an toàn duy nhất. Việc các nhà đầu tư tổ chức chấp nhận đồng Bitcoin đang góp phần đưa đồng tiền này tiến tới khả năng có thể được công nhận tính hợp pháp và góp phần xóa bỏ rủi ro của việc đầu tư vào đồng tiền kỹ thuật số như Bitcoin.
Giám đốc điều hành BC Group, Dave Chapman, cho rằng Bitcoin hiện đã là một tài sản tài chính được quản lý và đó là lý do tại sao một tỷ lệ phần trăm kỷ lục nhà đầu tư tổ chức tham gia vào các nền tảng giao dịch và môi giới của công ty đầu tư này. Theo ông, điều đó lý giải tại sao Bitcoin lại được xem là "vàng kỹ thuật số".
Không như lần tăng giá vào năm 2017, các nhà phân tích cho rằng "bong bóng" giá Bitcoin sẽ không sớm vỡ. Giám đốc điều hành công ty đầu tư Galaxy Digital, Mike Novogratz, sự phục hồi lần này chỉ mới bắt đầu. Ông dự báo đồng Bitcoin sẽ tăng lên 60.000 USD/BTC trong năm tới.
Trong khi đó, người phụ trách toàn cầu của CitiFXTechnicals, Tom Fitzpatrick, cho rằng các biểu đồ cho thấy đồng Bitcoin có thể đạt mức 318.000 USD/BTC vào tháng 12/2021.
Tuy nhiên, một số nhà giao dịch Bitcoin có kinh nghiệm đã cảnh báo những người mua tiềm năng.
Cựu phóng viên kinh doanh của hãng tin BBC và là một nhà giao dịch thành công, Glen Goodman, nói rằng lịch sử cảnh báo những người mua trong thời điểm đồng Bitcoin ở mức cao kỷ lục.
Ông lạc quan về triển vọng dài hạn của đồng Bitcoin, nhưng lưu ý rằng 4 năm trước, một tình huống tương tự cũng diễn ra, khi đồng tiền này lập kỷ lục mới, song lại giảm đến hơn 30% chỉ hai tuần sau đó. Lịch sử không phải luôn lặp lại nhưng sẽ là một bài học đối với những người quá mạo hiểm với những gì mà họ cho là chắc chắn./.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng bitcoin lần đầu tiên vượt mốc 30.000 USD
22:10' - 02/01/2021
Bitcoin, đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới, lần đầu tiên tăng vượt mức 30.000 USD, chỉ vài tuần sau khi phá mốc quan trọng 20.000 USD.
-
Tài chính & Ngân hàng
"Bong bóng" Bitcoin sẽ không sớm vỡ như năm 2017
20:10' - 17/12/2020
Không như lần tăng giá vào năm 2017, các nhà phân tích cho rằng "bong bóng" giá Bitcoin sẽ không sớm vỡ.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
BIDV, Vietcombank, Agribank… đồng loạt hướng dẫn nhận tiền an sinh xã hội qua VNeID
21:27' - 28/08/2025
Sau khi đăng nhập VNeID, khách hàng chỉ cần chọn mục “An sinh xã hội”, chọn tiếp “Tài khoản hưởng An sinh xã hội”, nhập passcode, chọn ngân hàng và điền số tài khoản.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tổng thống Mỹ tìm ứng viên thay bà Lisa Cook tại Hội đồng Thống đốc Fed
08:50' - 28/08/2025
Ứng viên hàng đầu là Stephen Miran - cố vấn kinh tế thân cận của Tổng thống Trump - ông hiện đã được đề cử cho một ghế khác tại Fed nhưng nhiệm kỳ ghế đó hết hạn vào tháng 1/2026.
-
Tài chính & Ngân hàng
Các ngân hàng Nhật Bản tham gia cuộc đua trên thị trường đầu tư toàn cầu
10:46' - 26/08/2025
Các tập đoàn tài chính lớn nhất Nhật Bản ngày càng đẩy mạnh hoạt động thâu tóm ở nước ngoài khi phải đối mặt với tốc độ tăng trưởng chậm ở trong nước do dân số già hóa và suy giảm.
-
Tài chính & Ngân hàng
Các ngân hàng lớn chuyển hướng dự báo Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 9/2025
18:46' - 25/08/2025
Barclays đã đẩy dự báo về thời điểm Fed cắt giảm lãi suất từ tháng 9/2026 lên sớm hơn là tháng 9/2025, cho rằng bài phát biểu của ông Powell đã đưa ra "xu hướng nới lỏng" chính sách tiền tệ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thuế quan - “liều thuốc giảm đau” cho ngân sách Mỹ
08:11' - 25/08/2025
Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) ước tính mức thuế quan cao hơn mà Tổng thống Donald Trump áp với hàng hoá nhập khẩu có thể giúp giảm thâm hụt ngân sách liên bang 4.000 tỷ USD trong thập kỷ tới.
-
Tài chính & Ngân hàng
Quy định về nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội
19:08' - 24/08/2025
Quy định về quản lý và sử dụng nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội để cho vay đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác.
-
Tài chính & Ngân hàng
Xử lý nợ xấu: Nhiều ý kiến quanh dự thảo cấm thu giữ nhà ở duy nhất
17:03' - 24/08/2025
Ngân hàng Nhà nước đang lấy ý kiến Dự thảo Nghị định quy định điều kiện tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu được thu giữ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Singapore, Trung Quốc, Mỹ dẫn đầu dòng vốn FDI vào Malaysia
11:07' - 24/08/2025
Malaysia đã phê duyệt 190,3 tỷ RM (gần 45 tỷ USD) vốn đầu tư trong nửa đầu năm 2025, trong đó đầu tư nước ngoài chiếm 56,1%, tương đương 106,8 tỷ RM, tổng số vốn đầu tư được phê duyệt.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng USD chịu sức ép từ hội nghị Jackson Hole
10:59' - 23/08/2025
Đồng USD đi xuống trong phiên 22/8, sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell ám chỉ khả năng cắt giảm lãi suất tại cuộc họp vào tháng 9/2025, nhưng không đưa ra cam kết cụ thể.