"Bong bóng" Bitcoin sẽ không sớm vỡ như năm 2017

20:10' - 17/12/2020
BNEWS Không như lần tăng giá vào năm 2017, các nhà phân tích cho rằng "bong bóng" giá Bitcoin sẽ không sớm vỡ.
Giá đồng tiền kỹ thuật số Bitcoin đã tăng lên mức cao kỷ lục mới trong ngày 17/12, khi tăng 10,5% lên 23.655 USD/BTC, chỉ một ngày sau khi lần đầu vượt ngưỡng 20.000 USD/BTC. Xu hướng tăng giá của đồng tiền kỹ thuật số này được dự báo sẽ tiếp tục trong năm tới và bong bóng sẽ không sớm vỡ như năm 2017.
Tính từ đầu năm nay, đồng Bitcoin đã tăng giá tới 220%, khi các chính phủ tăng cường chi tiêu sau khi thực hiện các biện pháp phong tỏa nhằm kiểm soát đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, nhu cầu của giới đầu tư tăng cao, xuất phát từ tiềm năng thu lợi nhuận nhanh chóng, chống lạm phát và kỳ vọng đồng tiền này sẽ trở thành phương thức thanh toán chủ đạo, trong khi mối quan tâm của các nhà đầu tư tổ chức đến đồng Bitcoin gia tăng.
Trước sự tăng giá của Bitcoin trong năm nay, các nhà đầu tư vào đồng tiền này đang có cảm nhận lớn hơn rằng xu hướng này sẽ tiếp tục trong năm tới.
Khi một năm ấn tượng của Bitcoin sắp khép lại, Giám đốc sàn giao dịch Bitcoin và các đồng tiền kỹ thuật số CoinCorner, Danny Scott, nhận định tốc độ gia tăng tích cực hơn trong năm 2021. Ông chỉ ra những yếu tố chủ đạo đứng sau đà tăng giá của đồng tiền này trong năm 2020 như việc công ty cung cấp thông tin kinh doanh, phần mềm di động và các dịch vụ dựa trên điện toán đám mây MicroStrategy (Mỹ) đưa Bitcoin vào làm tài sản dự trữ, việc sử dụng Bitcoin trong mua sắm và chi tiêu cho các dịch vụ.
Ông Scott nói thêm rằng, khác với năm 2017, khi nhu cầu đến từ các nhà đầu tư lẻ, nhu cầu hiện nay đến từ các nhà đầu tư tổ chức và điều này có thể sẽ tiếp tục trong năm tới. 
MicroStrategy sau khi mua khoảng 500 triệu Bitcoin kể từ đầu năm đã tiếp tục mua vào trong tuần trước và huy động thêm 650 triệu USD thông qua việc phát hành trái phiếu để mua thêm Bitcoin.
Các công ty khác đã tiếp bước MicroStrategy và một số nhà đầu tư có tiếng đã coi Bitcoin như một tài sản dự phòng trước lạm phát.
Đầu tháng này, ông Ray Dalio, nhà sáng lập và đồng Chủ tịch quỹ dự phòng rủi ro lớn nhất thế giới Bridgewater Associates, nói rằng bản thân đồng Bitcoin hiện được coi là tài sản thay thế như vàng.
Khi đại dịch COVID-19 bùng phát khiến các nền kinh tế trên khắp thế giới phải đóng cửa, các nhà đầu tư đã làm những gì họ vẫn làm trong bối cảnh bất ổn kinh tế là mua vào các tài sản an toàn. Điều khác biệt trong năm nay là vàng và tiền mặt không phải là tài sản an toàn duy nhất.
Việc các nhà đầu tư tổ chức chấp nhận đồng Bitcoin đang góp phần đưa đồng tiền này tiến tới khả năng có thể được công nhận tính hợp pháp và góp phần xóa bỏ rủi ro của việc đầu tư vào đồng tiền kỹ thuật số như Bitcoin.
Giám đốc điều hành BC Group, Dave Chapman, cho rằng Bitcoin hiện đã là một tài sản tài chính được quản lý và đó là lý do tại sao một tỷ lệ phần trăm kỷ lục nhà đầu tư tổ chức tham gia vào các nền tảng giao dịch và môi giới của công ty đầu tư này. Theo ông, điều đó lý giải tại sao Bitcoin lại được xem là "vàng kỹ thuật số".
Không như lần tăng giá vào năm 2017, các nhà phân tích cho rằng "bong bóng" giá Bitcoin sẽ không sớm vỡ. Giám đốc điều hành công ty đầu tư Galaxy Digital, Mike Novogratz, sự phục hồi lần này chỉ mới bắt đầu. Ông dự báo đồng Bitcoin sẽ tăng lên 60.000 USD/BTC trong năm tới. Trong khi đó, người phụ trách toàn cầu của CitiFXTechnicals, Tom Fitzpatrick, cho rằng các biểu đồ cho thấy đồng Bitcoin có thể đạt mức 318.000 USD/BTC vào tháng 12/2021.
Tuy nhiên, một số nhà giao dịch Bitcoin có kinh nghiệm đã cảnh báo những người mua tiềm năng.
Cựu phóng viên kinh doanh của hãng tin BBC và là một nhà giao dịch thành công, Glen Goodman, nói rằng lịch sử cảnh báo những người mua trong thời điểm đồng Bitcoin ở mức cao kỷ lục. Ông lạc quan về triển vọng dài hạn của đồng Bitcoin nhưng lưu ý rằng bốn năm trước, một tình huống tương tự cũng diễn ra, khi đồng tiền này lập kỷ lục mới, song lại giảm đến hơn 1/3 chỉ hai tuần sau đó. Lịch sử không phải luôn lặp lại nhưng sẽ là một bài học đối với những người quá mạo hiểm với những gì mà họ cho là chắc chắn./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục