Động đất "bồi thêm" khó khăn cho kinh tế Ecuador
Tình trạng lao dốc của giá dầu và xuất khẩu hàng hóa giảm đã khiến Ecuador thất thu hàng tỷ USD.
Lĩnh vực xuất khẩu của nước này hiện đang chịu sức ép khi hai nước láng giềng là Colombia và Peru đều hạ giá đồng tiền của nước họ.
Chính phủ Ecuador dự kiến trong năm nay kinh tế nước này sẽ chỉ tăng trưởng 1%, trong khi Quỹ Tiền tệ Quốc tế ước tính GDP của Ecuador sẽ sụt giảm 4,5%.
Bộ An ninh của Ecuador ngày 18/4 thông báo số người thiệt mạng trong vụ động đất mạnh cuối tuần qua đã tăng lên con số 413.
Tại thành phố ven biển Pedernales, một trong những khu vực bị thiệt hại nặng nề nhất của thảm họa thiên tai với 55.000 dân, 70% các tòa nhà đã bị đổ với số còn lại bị hư hỏng nặng trong trận động đất mạnh nhất ở nước này trong vòng gần 70 năm trở lại đây.
Tổng thống Rafael Correa cho biết quá trình tái thiết sẽ phải mất rất nhiều thời gian và nước này có thể cần tới 3 tỷ USD, tương đương 3% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), để khắc phục hậu quả thiên tai.
Chính phủ đến nay đã dành 450 triệu USD cho các hoạt động cứu hộ, tái thiết và gần 200 tấn hàng hóa, thuốc men, nước uống cho các nạn nhân, trong khi các nước tiếp tục gửi hàng cứu trợ tới Ecuador.
Ngày 19/4, Bộ trưởng Phát triển Quốc tế Canada Marie-Claude Bibeau thông báo nước này sẽ hỗ trợ Ecuador 1 triệu CAD để góp phần giúp khắc phục hậu quả trận động đất kinh hoàng hôm 16/4.
Phát biểu tại phiên chất vấn ở Hạ viện, Bộ trưởng Bibeau khẳng định số tiền trên sẽ được trao cho các tổ chức nhân đạo để giúp đáp ứng phần nào những nhu cầu cơ bản của người dân ở vùng thảm họa.
Bà cũng cho biết một nhóm chuyên gia gồm các thành viên từ Bộ Các vấn đề toàn cầu và Bộ Quốc phòng Canada đang trên đường tới Ecuador để đánh giá về nhu cầu giúp đỡ và đưa ra khuyến nghị về cách thức hỗ trợ tốt nhất cho quốc gia Nam Mỹ này.
- Từ khóa :
- Ecuador
- kinh tế Ecuador
- động đất tại Ecuador
- động đất
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Ecuador lại rung chuyển vì động đất 6,2 độ Richter
16:41' - 20/04/2016
Ngày 20/4, Cơ quan Cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương thông báo ghi nhận một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter tại bờ biển Ecuador.
-
Kinh tế Thế giới
Động đất tại Ecuador: Đẩy nhanh công tác tìm kiếm nạn nhân
07:50' - 20/04/2016
Ngày 19/4, chính phủ Ecuador vẫn tiếp tục nỗ lực đẩy nhanh công tác tìm kiếm nạn nhân trong bối cảnh con số thương vong vẫn tiếp tục tăng lên từng ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Động đất tại Ecuador: Đã có ít nhất 413 người thiệt mạng
08:23' - 19/04/2016
Bộ An ninh Ecuador ngày 18/4 thông báo số người thiệt mạng trong vụ động đất mạnh 7,8 độ Richter ở nước này cuối tuần qua đã tăng lên ít nhất 413 người.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức thiệt hại gần 300 tỷ euro trong năm 2024 vì tấn công mạng
19:53' - 18/09/2025
Theo một khảo sát công bố ngày 18/9 của Bitkom - hiệp hội ngành kỹ thuật số của Đức, các cuộc tấn công mạng đã gây thiệt hại gần 300 tỷ euro (355 tỷ USD) cho nền kinh tế Đức trong năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu đồng hồ Thụy Sĩ lao dốc
19:18' - 18/09/2025
Ngành đồng hồ Thụy Sĩ vừa trải qua tháng 8/2025 đầy khó khăn khi xuất khẩu giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Fed giảm lãi suất: Tác động đa chiều đến kinh tế vĩ mô Indonesia
18:39' - 18/09/2025
Đồng rupiah Indonesia, sau phản ứng ban đầu suy yếu nhẹ, được dự báo sẽ ổn định trở lại nhờ dòng vốn ngoại quay trở lại, giúp giảm áp lực lên cán cân thanh toán và hỗ trợ dự trữ ngoại hối.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch vụ công và cắt giảm thuế: Người châu Âu sẵn sàng hy sinh điều gì?
17:37' - 18/09/2025
Bốn trên mười công dân Liên minh châu Âu (EU) tin rằng thuế quá cao và ủng hộ việc cắt giảm thuế, ngay cả khi điều này dẫn đến các dịch vụ công ít hơn hoặc có chất lượng thấp hơn.
-
Kinh tế Thế giới
EU chạy đua trước thềm Hội nghị COP30
16:21' - 18/09/2025
Các Bộ trưởng môi trường của EU đang chạy đua với thời gian để thống nhất một lập trường chung trước khi trình lên hội nghị khí hậu quan trọng của Liên hợp quốc (COP 30) tại Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Khai mạc Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12
13:03' - 18/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, sáng 18/9, Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12 đã khai mạc tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua thủ tục ngăn nguy cơ đóng cửa chính phủ
11:44' - 18/09/2025
Ngày 17/9, Hạ viện Mỹ đã thông qua thủ tục mở đường cho việc bỏ phiếu dự luật chi tiêu tạm thời nhằm ngăn chặn nguy cơ chính phủ liên bang phải đóng cửa một phần trong vòng 2 tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cường quốc dầu mỏ tự chủ 90% nhu cầu lương thực
11:43' - 18/09/2025
Venezuela đã đáp ứng tới 90% nhu cầu lương thực thực phẩm tiêu dùng nội địa, đồng thời tiếp tục nâng cao năng lực sản xuất nhằm tiến tới xuất khẩu nhiều loại nông sản trong thời gian tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba thiệt hại hơn 100 tỷ USD do lệnh cấm vận của Mỹ
10:55' - 18/09/2025
Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodríguez Parrilla tuyên bố cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính do Chính phủ Mỹ áp đặt đối với Cuba trong hơn 6 thập kỷ qua đã gây thiệt hại hơn 103 tỷ USD cho nước này.