1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Động đất rung chuyển miền Nam Philippines, nhiều công trình hư hại

Facebook Share

BNEWS.VN Theo những báo cáo mới nhất, ít nhất 51 người đã bị thương và nhiều nhà ở, nhà thờ và các công trình kiến trúc khác bị hư hại trong trận động đất cường độ 5,8 xảy ra ở miền Nam Philippines sáng 13/7.

Động đất rung chuyển miền Nam Philippines, nhiều công trình hư hại

Cảnh sát Philippines cho biết trận động đất đã làm rung chuyển vùng bờ biển phía Đông Bắc của đảo Mindanao vào lúc 4h42' theo giờ địa phương (3h42' giờ Việt Nam). Tâm chấn trận động đất ở độ sâu 11,8 km và có ít nhất 7 dư chấn cường độ thấp được ghi nhận sau đó.

Tại thị trấn Madrid gần tâm chấn, một đồn cảnh sát đã bị thiệt hại đáng kể về tài sản do cơn địa chấn. Trong khi đó, nhiều người dân đã phải chạy nhanh ra khỏi nhà đề phòng nguy hiểm và nhiều người đã bị thương do bị tường đổ đè lên người.

Hiện tượng nứt tường bêtông cũng xảy ra tại bệnh viện Madrid, buộc lực lượng chức năng phải sơ tán các bệnh nhân đến nơi an toàn. Trận động đất cũng khiến phần mái của một bãi đỗ xe cũ đổ sập, làm hư hại hai xe cứu hỏa và 3 ô tô ở thị trấn. 

Trận động đất cũng gây ra nhiều thiệt hại ở 4 thị trấn lân cận Madrid, trong đó nhiều ngôi nhà, hai nhà thờ Công giáo, một khách sạn, một cơ sở tập gym, một cây cầu và một khu chợ đã bị hư hại nghiêm trọng, đặc biệt là ở thị trấn Cantilan.

Do trận động đất xảy ra vào sáng sớm, khi đa số người dân vẫn đang trong giấc ngủ say nên số người bị thương có thể còn tăng cao.   

Philippines nằm ở "Vành đai Lửa" Thái Bình Dương, một trong những vùng hoạt động địa chất mạnh, thường xuyên xảy ra động đất. Viện Địa chấn Philippines ghi nhận trung bình mỗi ngày xảy ra 20 trận động đất và mỗi năm người dân có thể cảm nhận khoảng 100-150 trận động đất.

Tháng 4 vừa qua, một trận động đất có cường độ 6,3 xảy ra ở khu vực phía Tây Bắc thủ đô Manila đã khiến ít nhất 11 người thiệt mạng./.

>> Miền Tây Bắc nước Mỹ rung lắc mạnh vì động đất

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Gần 1 tuần qua, hàng vạn người dân Thủ đô phải sống trong trạng thái hoang mang, lo lắng khi phải dùng nguồn nước không đảm bảo, đục ngầu và có mùi khét. Điều đáng buồn là sự việc do người dân phát hiện, kêu cứu nhưng sau nhiều ngày vẫn không có động thái nào từ công ty cung cấp nước sạch và những cơ quan có liên quan của Hà Nội.

ncif