Động đất, sóng thần tại Indonesia: Khoảng 190.000 người cần cứu trợ khẩn cấp
Ngày 1/10, Văn phòng điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (UNOCHA) cho rằng khoảng 190.000 người dân Indoensia tại tỉnh Trung Sulawesi đang cần cứu trợ nhân đạo khẩn cấp sau khi khu vực này hứng chịu trận động đất mạnh 7,5 độ Richter dẫn tới sóng thần.
Theo UNOCHA, trong số những người trên, có 46.000 trẻ em và 14.000 người cao tuổi. Chính phủ Indonesia cũng đang tập trung khắc phục hậu quả thiên tai tại các khu vực xa xôi hẻo lánh trong bối cảnh thuốc men thiếu hụt và lực lượng cứu hộ gặp khó khăn do không có đủ thiết bị hạng nặng để giải cứu những người bị mắc kẹt dưới đống đổ nát.
Trước mắt, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã quyết định tiếp nhận cứu trợ của các cơ quan cứu trợ quốc tế và các tổ chức phi chính phủ hỗ trợ người dân. Tính đến tối1/10, số người thiệt mạng do vụ động đất, sóng thần này đã lên tới gần 1.300 người. Tuy nhiên, đây chắ chắn chưa phải là con số cuối cùng.
Trong khi đó, tình trạng hỗn loạn đã bắt đầu xuất hiện tại thành phố Palu (Pa-lu), một trong những thành phố tại tỉnh Trung Sulawesi bị chịu thiệt hại nặng nề do trận động đất, sóng thần. Cảnh sát đã được điều động bảo vệ các ngân hàng tại thành phố. Những người sống sót sau thảm họa đang phải đối mặt với tình trạng thiếu thực phẩm, nước sạch và nhiên liệu. Dòng xe ôtô xếp hàng dài hàng km tại các trạm xăng.
Nhiều nhân chứng cho biết đã xảy ra tình trạng cướp bóc tại một trạm xăng, các siêu thị và cửa hàng tiện ích. Tuy nhiên, chính phủ Indonesia cho biết người dân bị ảnh hưởng bởi trận động đất, sóng thần được phép lấy đồ dùng, thực phẩm tại các cửa hàng và chính phủ sẽ chi trả khoản đền bù cho những thiệt hại này.
Bên cạnh đó, giới chức Indonesia cho hay hàng viện trợ, trong đó hàng tấn gạo đang trên đường tới những vùng bị ảnh hưởng. Nhằm đối phó với tình trạng thiếu nước sạch, các công nhân đã được điều đến Palu để triển khai đào thêm nhiều giếng nước mới.
Chiều 28/9, tỉnh Trung Sulawesi của Indonesia đã liên tục hứng chịu 2 trận động đất mạnh 6,1 độ Richter và 7,5 độ Richter, làm rung chuyển cả khu vực. Các trận động đất này đã gây ra sóng thần lớn, với cột sóng cao tới 6 mét, gây nhiều thương vong, phá hủy nhiều nhà cửa, công trình xây dựng trong khu vực. Ước tính, số người phải rời bỏ nhà cửa đi sơ tán lên đến 56.000 người.
Hiện giới chức Indonesia đang nỗ lực cung cấp lương thực, thực phẩm, viện trợ và các trang thiết bị cần thiết đến đảo Sulawesi. Trong khi đó, các nhân viên cứu hộ đang chạy đua với thời gian và nỗ lực khắc phục tình cảnh thiếu thốn trang thiết bị để tiếp tục công tác tìm kiếm các nạn nhân đang bị mắc kẹt dưới đống đổ nát.
Chính phủ Indonesia đã kêu gọi cộng đồng quốc tế chung tay hỗ trợ nước này trong công tác khắc phục hậu quả sau thảm họa. Tổng thống Widodo đã ban bố tình trạng khẩn cấp trong vòng 14 ngày.
Indonesia là một trong những quốc gia hứng chịu nhiều thiên tai nhất thế giới do nằm trong khu vực Vành đai lửa Thái Bình Dương, khu vực hoạt động mạnh mẽ của địa chất và núi lửa. Trước đó, hồi năm 2004, một trận động đất mạnh cũng gây sóng thần khiến 220.000 người trong khu vực thiệt mạng, trong đó tại Indonesia có 168.000 người./.
Thông tin mới về 10 sinh viên Việt Nam trong vụ động đất, sóng thần tại Indonesia
Động đất, sóng thần tại Indonesia: Hơn 1.000 người thiệt mạng
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Huy động thiết bị hạng nặng để cứu hộ nạn nhân động đất, sóng thần
16:55' - 01/10/2018
Indonesia cần huy động thêm các thiết bị hạng nặng, cũng như lực lượng cứu hộ để tìm kiếm thi thể các nạn nhân thiệt mạng trong thảm họa động đất, sóng thần.
-
Kinh tế tổng hợp
Thông tin mới về 10 sinh viên Việt Nam trong vụ động đất, sóng thần tại Indonesia
16:00' - 01/10/2018
Tiếp tục cập nhật thông tin về 10 sinh viên Việt Nam ở thành phố Palu, Indonesia, nơi bị ảnh hưởng nặng nề bởi các trận động đất, sóng thần vừa qua.
-
Đời sống
Động đất, sóng thần tại Indonesia: Hơn 1.000 người thiệt mạng
13:50' - 01/10/2018
Ngày 1/10, Chính phủ Indonesia xác nhận số nạn nhân thiệt mạng trong thảm họa động đất, sóng thần tại tỉnh Trung Sulawesi hiện là 1.203 người và đây chắc chắn chưa phải là con số cuối cùng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ phú Elon Musk tuyên bố thành lập đảng mới ở Mỹ
10:45'
Theo ông Musk, đảng mới sẽ tập trung vào một số ghế tại Thượng viện và từ 8 - 10 khu vực Hạ viện để có thể tạo ra ảnh hưởng thực chất trong Quốc hội.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:23'
Loạt sự kiện thế giới nổi bật đầu tháng 7/2025 cho thấy nhiều chuyển biến đáng chú ý trên các mặt kinh tế, môi trường và chính sách toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Á - ASEAN: Mảnh ghép chiến lược trong định hướng hợp tác mới của Mercosur
12:27' - 05/07/2025
ASEAN, với vị thế là một trong những trung tâm sản xuất, tiêu thụ và đổi mới công nghệ của thế giới, đang nổi lên như một đối tác tiềm năng trong chiến lược mở rộng hợp tác của Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều quốc gia dỡ bỏ hạn chế nhập khẩu thịt gà Brazil
09:30' - 05/07/2025
Brazil thông báo 7 quốc gia đã chính thức dỡ bỏ các hạn chế nhập khẩu thịt gà từ Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký thành luật gói cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện
07:48' - 05/07/2025
Dự cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện trị giá 4.500 tỷ USD là gói chính sách trong nhiệm kỳ thứ hai mang tính biểu tượng của Tổng thống Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan chưa đạt được thỏa thuận về thuế quan với Mỹ
07:38' - 05/07/2025
Thái Lan vẫn chưa hoàn tất đàm phán với Mỹ về thuế đối ứng, song đã có được “những hiểu biết giá trị” để định hướng việc soạn thảo một đề xuất sửa đổi.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ đề xuất áp thuế đối ứng đối với thuế ô tô của Mỹ tại WTO
07:34' - 05/07/2025
Ấn Độ đã đệ trình lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đề xuất áp thuế đối ứng đối với các thuế quan mà Mỹ áp dụng đối với ô tô và một số linh kiện ô tô.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không châu Âu rối loạn do hoạt động đình công
16:47' - 04/07/2025
Các cuộc đình công tại châu Âu đang gây rối loạn hoạt động hàng không tại khu vực này khiến nhiều chuyến bay bị hoãn hoặc hủy vào đúng mùa cao điểm du lịch.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Trung Quốc khẳng định giải pháp đối thoại và hợp tác
16:46' - 04/07/2025
Ngày 4/7, Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định đối thoại và hợp tác là con đường đúng đắn trong thảo luận thuế quan với Mỹ.