Động đất, sóng thần tại Indonesia: Nhiều khu vực vẫn bị cô lập
Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, đến chiều 29/9, công tác cứu hộ, tiếp cận khu vực bị động đất - sóng thần tại tỉnh Trung Sulawesi diễn ra hết sức khẩn trương.
Tuy nhiên, nhiều khu vực vẫn bị cô lập sau thảm họa do hệ thống thông tin liên lạc chưa khôi phục được và các tuyến vận tải đường bộ bị hư hại.
Phát ngôn viên Cơ quan Giảm nhẹ thiên tai quốc gia Indonesia (BNPB), Sutopo Purwo Nugroho cho biết hiện nay nhiều khu vực tại Donggala vẫn đang bị cô lập, không thể tiếp cận.
Một nhóm tiền trạm đã được phái đến địa phương này và số nạn nhân có thể sẽ còn tiếp tục tăng lên vì các đội cứu hộ vẫn chưa đến được các vùng bị ảnh hưởng.
Động đất và sóng thần đã gây hư hại mạng lưới điện và bưu chính viễn thông của khu vực, BNPB chưa thể kết nối thông tin với Donggala, khu vực dân cư gần với tâm chấn của các động đất.
Ông Sutopo cho biết trận động đất đã phá hủy nghiêm trọng 7 nhà máy phát điện của Công ty Điện lực quốc gia PLN tại Palu và Donggala, 276 trạm điện phải ngừng hoạt động.
Trong ngày 29/9, cùng với việc sơ tán người dân, việc sửa chữa các mạng lưới điện và viễn thông được ưu tiên hàng đầu, đặc biệt nhóm kỹ thuật đã tập trung vào 2 nhà máy điện bị ảnh hưởng nhẹ nhất trong số này có thể sửa chữa được.
Việc chở hàng cứu trợ đến khu vực bằng đường hàng không cũng gặp nhiều khó khăn do sân bay thành phố Palu không thể hoạt động do đường băng hư hại.
Quân đội Indonesia và Cơ quan Tìm kiếm cứu nạn quốc gia đã huy động các máy bay quân sự để vận chuyển nhu yếu phẩm tiếp tế cho khu vực này. Các tuyến giao thông đường bộ dẫn tới Palu từ phía Đông và phía Nam Sulawesi hiện cũng đang bị gián đoạn.
Ít nhất 384 người chết, 29 người mất tích và 540 người bị thương trong các trận động đất gây ra sóng thần chiều ngày 28/9 ở Sulawesi.
Indonesia nằm trên "Vành đai lửa" Thái Bình Dương, một trong những khu vực hay xảy ra động đất và núi lửa phun trào nhất trên thế giới. Tháng 8 vừa qua, đảo Lombok đã hứng chịu hàng loạt trận động đất khiến khoảng 500 người thiệt mạng và hàng trăm nghìn người phải đi lánh nạn./.
Tin liên quan
-
Đời sống
Indonesia chuyển lượng lớn hàng cứu trợ nạn nhân động đất sóng thần
16:19' - 29/09/2018
Bộ Xã hội Indonesia đang khẩn trương hỗ trợ hậu cần và nhân lực cho công tác cứu hộ các nạn nhân động đất sóng thần.
-
Đời sống
Tổng thống Indonesia trực tiếp chỉ đạo cứu hộ nạn nhân động đất sóng thần
15:28' - 29/09/2018
Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, các hoạt động cứu hộ, cứu trợ sau trận động đất gây sóng thần đang được Indonesia triển khai hết sức khẩn trương.
-
Đời sống
Động đất, sóng thần tại Indonesia: 384 người thiệt mạng
14:45' - 29/09/2018
Theo thông tin mới nhất ngày 29/9, Cơ quan giảm nhẹ thiên tai quốc gia Indonesia công bố số người thiệt mạng do trận động đất sóng thần gây ra đã lên tới con số 384 người.
-
Kinh tế tổng hợp
Hơn 400 người thương vong trong trận động đất, sóng thần tại Indonesia
13:38' - 29/09/2018
Số nạn nhân trong trận động đất gây sóng thần trên đảo Sulawesi (Indonesia) xảy ra ngày 28/9 hiện đã lên trên 400 người, trong đó có gần 50 người thiệt mạng.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Đang cháy lớn tại xã Đông Anh, Hà Nội
20:45' - 25/04/2026
Theo thông tin ban đầu, khu vực xảy ra hỏa hoạn là nơi chứa các sản phẩm liên quan đến sơn và dung môi, có diện tích hàng trăm mét vuông.
-
Đời sống
Hà Nội: Phân luồng giao thông phục vụ Chương trình “Âm vang Tổ quốc”
17:09' - 25/04/2026
Ngày 25/4, Công an thành phố Hà Nội thông báo phân luồng giao thông phục vụ chương trình nghệ thuật “Âm vang Tổ quốc”.
-
Đời sống
Điện Biên tháng 4: Phượng đỏ, bằng lăng tím nhuộm rực trời di tích
16:36' - 25/04/2026
Những ngày cuối tháng 4, Điện Biên khoác lên mình tấm áo rực rỡ của sắc đỏ hoa phượng và tím biếc bằng lăng.
-
Đời sống
Học sinh Vĩnh Long tham gia trải nghiệm văn hóa dịp Giỗ Tổ Hùng Vương
16:11' - 25/04/2026
Ngày 25/4, Bảo tàng Vĩnh Long phối hợp các đơn vị tổ chức chương trình giáo dục “Lễ hội Hùng Vương - Cội nguồn dân tộc”.
-
Đời sống
Giao lưu nhân chứng lịch sử: Bí mật từ địa đạo lòng dân Cần Thơ
12:52' - 25/04/2026
Thành đoàn Cần Thơ, Đoàn Thanh niên UBND thành phố, Đoàn Thanh niên Trường Đại học Tây Đô tổ chức Chương trình giao lưu nhân chứng lịch sử với chủ đề “Kể chuyện tháng Tư”.
-
Đời sống
Vĩnh Long: Trẩy hội Xứ Dừa, trải nghiệm ẩm thực sông nước dịp lễ 30/4
12:52' - 25/04/2026
Tại Công viên Mỹ Hóa, phường Bến Tre, tỉnh Vĩnh Long vừa diễn ra Lễ khai mạc Tuần lễ Văn hóa - Ẩm thực năm 2026 với chủ đề “Lan tỏa hương vị Xứ Dừa” đã diễn ra.
-
Đời sống
Giá lưu trú dịp lễ tăng nhiệt, nhiều điểm đến kín phòng
11:40' - 25/04/2026
Nhu cầu du lịch tăng mạnh trong kỳ nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4 - 1/5 khiến giá khách sạn, homestay trên cả nước đồng loạt tăng, nhiều địa phương ghi nhận công suất phòng đạt mức cao trước kỳ nghỉ.
-
Đời sống
Gia Lai đầu tư hàng trăm tỷ hỗ trợ chuyển đổi nghề cho ngư dân
10:17' - 25/04/2026
Gia Lai đã và đang triển khai, thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt trong chống chống khai thác IUU.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 25/4
05:00' - 25/04/2026
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 25/4 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 25/4, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 4, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.

Nỗi đau mất mát sau trận động đất kèm sóng thần kinh hoàng tại thành phố Palu, đảo Sulawesi, Indonesia ngày 29/9/2018. Ảnh: AFP/ TTXVN