Động đất tại Ecuador: Chính phủ tăng thu thuế để tái thiết các khu vực bị thảm họa
Phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Rafael Correa cho biết thiệt hại do trận động đất 7,8 độ Richter ngày 16/4 vừa qua lên đến nhiều tỷ USD, chồng chất gánh nặng lên nền kinh tế vốn đã bị tổn thất do tình trạng giá dầu mỏ giảm sâu của nước này.
Ông nhấn mạnh nghĩa vụ tái thiết không nên chỉ thuộc về cộng đồng các khu vực bị ảnh hưởng mà đòi hỏi sự đóng góp của tất cả các thành phần xã hội Ecuador tùy thuộc vào khả năng của từng đối tượng.
Theo quyền hạn được cho phép theo tình trạng khẩn cấp được ban bố sau vụ động đất, Tổng thống Correa cho biết thuế giá trị gia tăng sẽ tăng lên mức 14% trong năm tới, cao hơn 2% so với hiện nay. Những người sở hữu tài sản trên 1 triệu USD sẽ chịu mức thuế một lần bằng 0,9% tổng giá trị tài sản.
Những người có thu nhập trên 1.000 USD/tháng sẽ buộc phải đóng góp 1 ngày lương và những người có thu nhập gấp 5 lần con số trên sẽ phải đóng góp 5 ngày lương. Ngoài ra, thuế doanh nghiệp cũng sẽ tăng song chưa có con số chính thức.
Tổng thống Correa cho biết sẽ bán một số tài sản quốc gia đồng thời rút 600 triệu USD trong tài khoản khẩn cấp quốc gia từ Ngân hàng Thế giới (WB) và các thể chế cho vay đa phương khác. Ngoài ra, nước này đang cân nhắc phát hành các trái phiếu mới trên thị trường quốc tế nhằm huy động nguồn vốn lớn.
Trận động đất mạnh 7,8 độ Richter xảy ra hồi cuối tuần qua tại Ecuador đã khiến ít nhất 525 người chết, trong đó có 11 người nước ngoài, 4.600 người bị thương và 1.700 người bị mất tích. Theo ước tính thảm họa thiên tai này đã gây thiệt hại đến 3 tỷ USD và có thể khiến tỷ lệ tăng trưởng kinh tế của quốc gia Nam Mỹ này giảm 2 đến 3%.
Theo thống kê của Hội Chữ thập đỏ, có tới 150.000 trẻ em là nạn nhân của thảm họa thiên tai lần này. Hiện có khoảng 900 chuyên gia cứu hộ nước ngoài đang tham gia tìm kiếm người bị vùi trong các tòa nhà bị sập.
Đây là trận động đất mạnh nhất kể từ năm 1979 đến nay tại quốc gia Nam Mỹ này và đứng thứ 7 về mức độ thiệt hại về người tại khu vực Mỹ Latinh trong vòng 20 năm qua./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Ecuador cân nhắc phát hành trái phiếu tái thiết sau động đất
10:20' - 21/04/2016
Nhằm huy động hàng tỷ USD để phục vụ cho việc tái thiết hệ thống cơ sở hạ tầng bị trận động đất mạnh tàn phá, ngày 20/4, Ecuador có thể phát hành các trái phiếu mới trên thị trường quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Ecuador thiệt hại khoảng 3 tỷ USD vì động đất
09:34' - 21/04/2016
Tổng thống Ecuador Rafael Correa cho biết ngoài thiệt hại lớn về người, các trận động đất liên tiếp khiến nền kinh tế Ecuador thiệt hại khoảng 3 tỷ USD, tương đương 3% GDP.
-
Kinh tế Thế giới
Động đất "bồi thêm" khó khăn cho kinh tế Ecuador
17:36' - 20/04/2016
Trong bối cảnh đất nước bị tác động bất lợi từ sự giảm giá của dầu mỏ, trận động đất mạnh 7,8 độ richter tối 16/4 càng chất cao thêm những khó khăn cho nền kinh tế Ecuador.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cảnh báo rủi ro của một thế giới phân mảnh
18:09'
Nền kinh tế thế giới đang có dấu hiệu phân mảnh – xu hướng rủi ro lớn nhất đối với thị trường hiện nay, khi kéo theo tăng trưởng thấp và lạm phát cao hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Dự trữ dầu chạm mức cao nhất gần ba năm
17:48'
Lượng dầu thô dự trữ của Trung Quốc đã tăng lên mức cao nhất trong gần ba năm vào tháng 3/2025. Điều này cho thấy nhu cầu đang tăng trưởng chậm hơn tốc độ xử lý của các nhà máy lọc dầu.
-
Kinh tế Thế giới
Giới chuyên gia: Thuế quan mới có thể đẩy kinh tế Mỹ vào suy thoái trong mùa Hè 2025
17:29'
Tác động kinh tế từ các mức thuế do chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt sẽ sớm hiện rõ với người dân Mỹ và có thể dẫn đến suy thoái kinh tế ngay trong mùa Hè năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Triển vọng của “thương hiệu Mỹ” sau 100 ngày đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Trump
15:07'
Trong 100 ngày đầu nắm quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump thị trường đã trải qua những biến động mạnh, khiến một số nhà đầu tư rời bỏ tài sản Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Xếp hạng tín nhiệm AAA của Australia có thể gặp rủi ro
14:02'
Công ty xếp hạng tín nhiệm toàn cầu Standard & Poor's (S&P) cảnh báo xếp hạng tín nhiệm AAA của Australia có thể gặp rủi ro, vì hàng tỷ USD cam kết bầu cử từ 2 đảng chính.
-
Kinh tế Thế giới
“Tàu du lịch bạc” thành từ khoá hot tại Trung Quốc
13:05'
Những năm gần đây, người cao tuổi chú trọng vào “du lịch chậm” đã dần trở thành lực lượng chủ lực của ngành du lịch, “tàu du lịch bạc” đã trở thành một từ khóa hot tại thị trường du lịch Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Israel muốn nâng cấp thỏa thuận FTA với Mỹ
12:50'
Ngày 28/4, Bộ trưởng Kinh tế Israel, ông Nir Barkat cho biết nước này đã đề xuất cải tổ hiệp định thương mại tự do (FTA) đã có từ 4 thập kỷ với Mỹ, nhằm tránh bị áp thuế từ đồng minh thân cận nhất.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc hỗ trợ doanh nghiệp ứng phó với rủi ro và thách thức
09:43'
Từ đầu năm đến nay, những rủi ro và thách thức đối với sự phát triển ngoại thương của Trung Quốc đã tăng lên rõ rệt.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ nhận định về thuế thu nhập cá nhân
16:16' - 28/04/2025
Theo Tổng thống Mỹ Donald Trump, các biện pháp thuế quan sâu rộng sẽ giúp giảm thuế thu nhập cho người có thu nhập dưới 200.000 USD/năm.