1. >

Động đất tại Italy: Hơn 3.000 người tạm thời sống không nhà cửa

Facebook Share

BNEWS.VN Trận động đất được coi là mạnh nhất trong 36 năm qua tại Italy xảy ra tại thành phố Norcia, vùng Umbria, miền Trung nước này trong ngày 30/10, đã gây ra những tổn thất vô cùng nghiêm trọng.

Động đất tại Italy: Hơn 3.000 người tạm thời sống không nhà cửa

Trận động đất ngày 30/10 tại miền Trung Italia khiến ít nhất 20 người bị thương và hơn 3.000 người tạm thời sống trong tình trạng không nhà cửa. Ảnh: EPA/TTXVN

Trận động đất thứ 3 xảy ra chỉ trong 2 tháng qua này đã một lần nữa khiến cư dân miền Trung Italy sống trong hoảng sợ. Cơ quan Cứu hộ Dân sự Italy cho biết dù chưa có báo cáo về số người thiệt mạng, song trận động đất mạnh 6,6 độ Richter đã khiến ít nhất 20 người bị thương và hơn 3.000 người tạm thời sống trong tình trạng không nhà cửa.

Ông Fabrizio Curcio, người đứng đầu cơ quan trên xác nhận nhiều nhà thờ và các tòa nhà khác trong các trung tâm lịch sử bị hư hại nặng. Đáng nói, Nhà thờ Giáo hoàng Benedict nổi tiếng có niên đại 600 năm tuổi ở Norcia đã bị san phẳng. Trận động đất cũng làm gián đoạn và hư hại hệ thống cung cấp điện và nước, khiến đời sống của người dân vùng thiên tai càng thêm khó khăn.

Ngoài ra, thủ đô Roma và thành phố Venice dù cách Norcia tới 300 km, song vẫn cảm nhận được các cơn dư chấn mạnh. Sáng 30/10, công trình Vương cung Thánh đường Thánh Paolo nổi tiếng tại Roma đã xuất hiện các vết nứt, một số đoạn gờ trang trí bị rơi sau cơn dư chấn, khiến công trình này phải tạm thời đóng cửa.

Thủ tướng Italy Matteo Renzi tái khẳng định chính phủ sẽ xây dựng lại tất cả các tòa nhà bị phá hủy và nhanh chóng khôi phục đời sống cho người dân các vùng hẻo lánh. Ông cũng đồng thời thông báo sẽ tiến hành cuộc họp Nội các bất thường vào ngày 31/10 để thảo luận về khắc phục hậu quả động đất.

Liên quan tới những ảnh hưởng của trận động đất nói trên, ngày 30/10, trao đổi với phóng viên TTXVN tại Roma, anh Hoàng Quốc Bảo sinh viên năm thứ 4 ngành Công nghệ Thông tin, hiện đang học tập tại Đại học Camerino của Italy, cho biết thành phố Camerino - nơi anh và 5 sinh viên Việt Nam khác đang học tập, là một trong những địa điểm bị ảnh hưởng nặng nề nhất sau trận động đất 6,6 độ Richter xảy ra vào sáng cùng ngày.

Theo sinh viên Hoàng Quốc Bảo, các đợt dư chấn từ 2-4 độ Richter đã xảy ra liên tục khoảng 10 đến 20 phút/ lần tại Camerino khiến người người dân thành phố hết sức lo lắng.

Trong khi đó, tại khu ký túc xá mới xây dựng mà sinh viên này đang ở đã xuất hiện nhiều vết nứt trên tường. Trong khi đó, tại khu nhà 3 tầng lâu năm hơn, đã xuất hiện những vết nứt lớn khiến ngôi nhà có nguy cơ bị sập. Một số sinh viên Việt Nam ở khu nhà cũ ngay lập tức đã phải sơ tán ra ngoài theo cảnh báo chung của nhà chức trách.

Cho đến nay, Đại học Camerino đã tạm thời đóng cửa, các giáo sư, sinh viên được chỉ dẫn nghỉ cho đến khi có các thông báo mới. Các sinh viên châu Âu du học tại đây đã lên đường trở về nước. Hiện Đại sứ quán Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam và các cơ quan đại diện khác tại Italy đang nỗ lực để hỗ trợ các sinh viên Việt Nam đi lánh nạn./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tại 1 số chợ đầu mối trên địa bàn Thủ đô Hà Nội, cơ quan quản lý nhà nước đã có dấu hiệu buông lỏng quản lý dẫn tới việc các ban quản lý chợ tự tung tự tác, đặt ra nhiều khoản thu vô lý mà không có hóa đơn chứng từ gây khó khăn, phiền nhiễu cho tiểu thương.

ncif