BNEWS Phương án hiện nay của đoàn Việt Nam sau khi xác định kế hoạch tìm kiếm là sử dụng chó nghiệp vụ để tìm kiếm, cứu nạn.
Chiều 31/3, Thiếu tướng Phạm Văn Tỵ, Phó Cục trưởng Cục Cứu hộ Cứu nạn, Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam, Trưởng đoàn lực lượng cứu hộ cứu nạn Việt Nam tại Myanmar cho biết phương án hiện nay của đoàn Việt Nam sau khi xác định kế hoạch tìm kiếm là sử dụng chó nghiệp vụ để tìm nguồn hơi, vị trí có thể là nạn nhân còn sống sót, cũng có thể là thi thể.
Sau khi chó nghiệp vụ thứ nhất xác định được vị trí, sẽ đưa con thứ hai vào để thay thế, kiểm tra đối chứng. Nếu cả hai con đều xác định cùng vị trí, thì đoàn sử dụng thiết bị dò tìm chuyên dụng, hệ thống radar xuyên tường và hệ thống dò tìm bằng hình ảnh để xác định chính xác vị trí của nạn nhân, sau đó sử dụng phương pháp giải cứu bằng các trang thiết bị chuyên dụng. Hiện nay khó khăn nhất của đoàn Việt Nam và Myanmar là không có các trang thiết bị hạng nặng như máy xúc, gầu, múc, nên toàn bộ hiện trường ở đây đều phải sử dụng bằng trang thiết bị thô sơ, thậm chí là bằng tay. Hiện chó nghiệp vụ của Việt Nam đã xác định được các vị trí có nạn nhân.
Chiều tối 31/3, lực lượng cứu hộ cứu nạn của Việt Nam đã ngay lập tức tiến hành công tác tìm kiếm cứu nạn tại khu dân cư Bala Tidi, quận Zabu Thiri, thủ đô Naypidaw, Myanmar.
Sau khi xác định phương án tìm kiếm cứu nạn, đoàn cứu hộ cứu nạn Quân đội nhân dân Việt Nam đã chia ra làm 3 mũi phụ trách 3 tòa nhà; mỗi mũi đều bao gồm các lực lượng: công binh, huấn luyện viên và chó nghiệp vụ, quân y do các đồng chí Trưởng đoàn và 2 phó đoàn, mỗi người phụ trách 1 mũi chỉ đạo trực tiếp.
Vị trí được xác định còn có người mắc kẹt gồm 3 toà nhà 2367, 2386 và 2387, mỗi toà gồm 24 phòng. Một người dân Myanmar cho biết hiện còn 3 người, 2 nữ 1 nam, trong đó có con gái bà, đang mắc kẹt trong tòa nhà. Bà rất mong đoàn cứu hộ cứu nạn Quân đội nhân dân Việt Nam hỗ trợ giúp bà tìm được con gái mắc kẹt trong đống đổ nát.
Đội cứu sập công trình, Lữ đoàn 229, Binh chủng Công binh cho biết đội sẽ dùng những trang thiết bị kỹ thuật để có thể phát hiện được chính xác vị trí của nạn nhân trong khu vực sập đổ, trước khi dùng các phương tiện khác như khoan, đục, kê, kích để cứu nạn nhân ra. Đội khẳng định sẽ phát huy hết khả năng để tìm kiếm những nạn nhân trong khu vực sập đổ.
Trong khi đó, đại diện đội Chó nghiệp vụ, Trường Trung cấp 24 Biên phòng, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng chia sẻ thời tiết nóng nực có thể ảnh hưởng nhiều đến việc đánh hơi của chó. Tuy nhiên, anh em trong đội cùng cùng chó nghiệp vụ sẽ quyết tâm cao, để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.
Con số thương vong do động đất đang không ngừng tăng lên. Myanmar hiện đang khó khăn trong việc không có đủ đội cứu hộ để tìm kiếm nạn nhân bị mắc kẹt và thu thập thi thể, cũng như không có đủ thiết bị để đào bới đống đổ nát. Các đội cứu hộ cũng đang phải vật lộn với tình trạng thiếu nguồn cung thiết bị, mất điện, gián đoạn kết nối và đường sá bị hư hỏng.
Tuy nhiên, tất cả vẫn đang nỗ lực chạy đua với thời gian để khẩn trương tìm kiếm sự sống trong những đống đổ nát khổng lồ./.
Tin liên quan
Động đất tại Myanmar: Thái Lan tìm thấy thêm một thi thể
Lực lượng cứu hộ Thái Lan ngày 31/3 cho biết, số người thiệt mạng tại nước này do ảnh hưởng của trận động đất 7,7 xảy ra vừa qua tại Myanmar đã tăng lên 19, sau khi tìm thấy thêm một thi thể.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
OPEC+ nhất trí nâng hạn ngạch khai thác dầu từ tháng 8/2026
OPEC+ đã nhất trí tiếp tục nâng hạn ngạch khai thác dầu trong tháng 8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
EU đánh thuế hàng giá rẻ từ Trung Quốc, chứng khoán Mỹ tăng mạnh nhất 6 năm, bitcoin mất 19% trong tháng 6 và loạt biến động tài chính - thương mại quốc tế đáng chú ý tuần qua.
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Mỹ điện đàm với lãnh đạo Nga, Ukraine trước thềm hội nghị NATO
Nhân dịp Quốc khánh Mỹ, Tổng thống Trump có hai cuộc điện đàm riêng với lãnh đạo Nga và Ukraine, thảo luận về triển vọng chấm dứt xung đột trước hội nghị NATO ngày 7-8/7.
-
Kinh tế Thế giớiTrung Quốc sửa Luật Thương mại điện tử, siết quản lý kinh tế số
Trung Quốc lấy ý kiến sửa đổi Luật Thương mại điện tử theo hướng mở rộng phạm vi điều chỉnh, tăng giám sát nền tảng số, xử lý vi phạm và thúc đẩy phát triển kinh tế nền tảng bền vững.
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Donald Trump nhấn mạnh bản sắc nước Mỹ nhân dịp 250 năm lập quốc
Ngày 3/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tới Núi Rushmore (bang South Dakota) để mở màn các hoạt động cao điểm nhân dịp kỷ niệm 250 năm lập quốc Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiẤn Độ thúc đẩy nâng cấp Hiệp định Thương mại Hàng hóa với ASEAN
Bộ Ngoại giao Ấn Độ tuyên bố đang tích cực phối hợp cùng ASEAN rà soát, nâng cấp Hiệp định AITIGA nhằm tối ưu hóa cơ cấu kinh tế hiện đại và mở rộng tự do hóa thương mại khu vực.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 3/7/2026
Thương mại, năng lượng và chính sách tiền tệ toàn cầu tiếp tục biến động khi Mỹ - EU lập kỷ lục thương mại, giá dầu chịu áp lực giảm, Fed phát tín hiệu giữ lãi suất ở mức cao.
-
Kinh tế Thế giớiGiá hàng hóa tăng vọt, xuất khẩu của Australia được lợi
Chính phủ Australia dự báo nguồn thu từ xuất khẩu của nước này sẽ tăng thêm khoảng 38 tỷ AUD (tương đương 26 tỷ USD) nhờ giá năng lượng và hàng hóa tăng vọt dưới tác động từ xung đột tại Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giớiHàn Quốc chi gần 10 tỷ USD hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ
Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Koo Yun-cheol cho biết nước này sẽ chi 14.900 tỷ won (9,62 tỷ USD) để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ chịu ảnh hưởng trước những biến động tỷ giá hối đoái gần đây.











