Động đất tại Nhật Bản: Đại sứ quán Việt Nam phối hợp với các nghiệp đoàn hỗ trợ lao động Việt Nam tại tỉnh Ishikawa
Sau nhiều ngày thu thập thông tin, cùng với các nghiệp đoàn, Đại sứ quán chính thức xác nhận toàn bộ thực tập sinh Việt Nam tại tỉnh Ishikawa đều an toàn.
Ông Phan Tiến Hoàng, Bí thư thứ nhất, Trưởng Ban quản lý lao động, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản khẳng định kể từ khi xảy ra động đất, Đại sứ quán đã nỗ lực thực hiện việc thu thập thông tin về lao động Việt Nam tại tỉnh Ishikawa, đồng thời triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ như đưa hàng tiếp tế, phối hợp với các nghiệp đoàn đưa lao động Việt Nam tại tỉnh Ishikawa đến nơi lánh nạn an toàn.
Các nghiệp đoàn bày tỏ sự quan tâm đến lao động nước ngoài tại Nhật Bản, trong đó có lao động Việt Nam. Đa số các doanh nghiệp Nhật Bản tại Ishikawa vẫn có nguyện vọng tiếp tục sử dụng lao động Việt Nam tại Nhật Bản để phục vụ cho công cuộc tái thiết.
Trong quá trình xác nhận thông tin kể từ sau khi xảy ra động đất, Đại sứ quán Việt Nam đã liên lạc với từng nghiệp đoàn tại tỉnh Ishikawa để thu thập thông tin về sự an toàn của lao động Việt Nam.
Đại sứ quán đề nghị Tổ chức thực tập kỹ năng Nhật Bản (OTIT) đẩy nhanh hơn nữa quy trình thực hiện các biện pháp hỗ trợ lao động nước ngoài tại Nhật Bản, trong đó có lao động Việt Nam.
Hiện nay, các nghiệp đoàn đã yêu cầu đến giữa tuần tới, các doanh nghiệp tại khu vực chịu ảnh hưởng và có sử dụng lao động nước ngoài báo cáo về khả năng phục hồi hoạt động sau động đất.
Dự kiến, sau khi xác nhận khả năng phục hồi hoạt động sau động đất của các doanh nghiệp sử dụng thực tập sinh nước ngoài, các nghiệp đoàn sẽ căn cứ để sắp xếp công việc phù hợp.
OTIT nêu rõ trong trường hợp doanh nghiệp cần nhiều thời gian để khôi phục hoạt động, các nghiệp đoàn sẽ cân nhắc tìm việc mới cho các thực tập sinh và OTIT sẽ hỗ trợ thực hiện quy trình này trong thời gian nhanh nhất.
OTIT cũng đã đăng lên website chính thức thông tin bằng nhiều thứ tiếng, trong đó có cả tiếng Việt, số điện thoại để cho thực tập sinh nước ngoài liên lạc trong trường hợp có khó khăn.
Tin liên quan
-
Kinh tế xã hội
Động đất tại Nhật Bản: Hỗ trợ chỗ ở cho các nạn nhân mất nhà
08:00' - 11/01/2024
Để hỗ trợ nơi ở cho nạn nhân bị mất nhà cửa do động đất tại Ishikawa ngày 1/1, chính quyền nhiều địa phương của Nhật Bản đang chuẩn bị để có thể cung cấp miễn phí nhà ở trong vòng ít nhất 6 tháng tới.
-
Kinh tế xã hội
Động đất tại Nhật Bản: Cảnh báo tiềm ẩn nhiều nguy cơ
16:00' - 10/01/2024
Tính đến trưa 10/1, số người thiệt mạng liên quan thảm họa động đất tại tỉnh Ishikawa đã lên tới 206 người, trong khi vẫn còn 68 người mất tích.
-
Kinh tế xã hội
Động đất tại Nhật Bản: Số người mất tích lên tới hơn 300 người
16:27' - 08/01/2024
Truyền thông Nhật Bản đưa tin tính đến 9h sáng 8/1 (theo giờ địa phương), số người mất tích trong vụ động đất tại tỉnh Ishikawa ngày 1/1 vừa qua đã tăng lên 323 người.
-
Kinh tế xã hội
Động đất tại Nhật Bản: Số người thiệt mạng tăng lên hơn 160
13:36' - 08/01/2024
Theo chính quyền tỉnh Ishikawa, đến nay, số người thiệt mạng do trận động đất đã tăng lên 161 người và số người mất tích là 103.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế xã hội
Nhiều dự án khắc phục hạ tầng hư hỏng do bão, lũ tại Đắk Lắk chậm tiến độ
16:27'
Một số công trình cầu, đường bị ảnh hưởng bão, lũ hiện cũng chưa có nguồn vốn để sửa chữa, ảnh hưởng đến sinh hoạt và sản xuất của người dân.
-
Kinh tế xã hội
Quân khu 9 đánh giá cao vai trò tuyên truyền của báo chí TTXVN
15:53'
Thiếu tướng Huỳnh Văn Ngon đánh giá cao vai trò của TTXVN nói chung và Cơ quan thường trú TTXVN tại Cần Thơ nói riêng trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn Quân khu 9 thời gian qua.
-
Kinh tế xã hội
Cận cảnh những người "thợ lính" xây trường nơi biên cương
15:46'
Giữa nắng của vùng cao, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang thành phố Huế vẫn miệt mài trên công trường xây dựng trường Phổ thông Dân tộc nội trú liên cấp Tiểu học và THCS xã A Lưới 4.
-
Kinh tế xã hội
Giá trị kép từ sản xuất hồ tiêu hữu cơ
15:45'
Trên những vùng đất đỏ bazan màu mỡ của tỉnh Quảng Trị, cây hồ tiêu từ lâu đã trở thành cây trồng chủ lực, góp phần tạo sinh kế cho hàng nghìn hộ nông dân.
-
Kinh tế xã hội
An Giang: Cắt giảm đến 50% thời gian giải quyết thủ tục hành chính
15:43'
Trong bối cảnh nền kinh tế đang chuyển mình mạnh mẽ, sự chậm trễ trong thủ tục hành chính luôn là rào cản lớn nhất đối với sự phát triển của tỉnh An Giang.
-
Kinh tế xã hội
Những mảng xanh làm dịu nhịp sống đô thị Đồng Tháp
15:43'
Những mảng xanh trong lòng đô thị đã và đang góp phần cung cấp không gian thoáng mát cho các hoạt động ngoài trời của người dân, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp.
-
Kinh tế xã hội
Trợ lực giúp phụ nữ Cần Thơ phát triển kinh tế xanh, chuyển đổi số
15:13'
Mới đây, Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Cần Thơ khởi động đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2026 - 2035”, hướng đến hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh doanh.
-
Kinh tế xã hội
Đồng Nai xử phạt vụ đắp đập, lấn chiếm lòng hồ sau phản ánh của TTXVN
15:12'
Việc ban hành quyết định xử phạt thể hiện sự vào cuộc kịp thời của chính quyền địa phương trong xử lý các hành vi vi phạm về đất đai sau phản ánh của cơ quan báo chí.
-
Kinh tế xã hội
Khi người lính gieo những viên gạch tri thức nơi biên cương
14:39'
Ngôi trường được kỳ vọng sẽ là nơi gieo con chữ, thắp sáng ước mơ, biểu tượng của tinh thần đại đoàn kết dân tộc, là tình cảm, trách nhiệm của Đảng và Nhà nước, của nhân dân với đồng bào dân tộc.

Khu vực bị ảnh hưởng bởi sóng thần sau động đất ở tỉnh Ishikawa, miền Trung Nhật Bản ngày 2/1/2024. Ảnh: Kyodo/TTXVN