Động đất tại Nhật Bản: Số người thiệt mạng tăng lên hơn 100 người
Trận động đất độ lớn 7,6 ngày 1/1 vừa qua cùng hơn 200 dư chấn tiếp đó đã gây thiệt hại lớn về cấu trúc đô thị tại tỉnh Ishikawa và nhiều khu vực lân cận ở miền Trung Nhật Bản.
Tính đến sáng 6/1, số người thiệt mạng do loạt trận động đất này đã tăng lên hơn 100 người, trong khi 211 người vẫn đang mất tích. Khoảng 23.800 hộ gia đình tại Ishikawa không có điện sinh hoạt, trong khi hơn 66.400 hộ gia đình không có nước để sử dụng. Việc mất điện, nước cũng ảnh hưởng đến các bệnh viện và cơ sở chăm sóc người già, người khuyết tật.
Giới chức thành phố Wajima - một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong thảm họa này - tin rằng tại đây có khoảng 100 địa điểm nơi người dân vẫn đang bị mắc kẹt dưới các tòa nhà đổ nát và đang chờ được giải cứu.
Hiện chưa có đánh giá tổng thể về mức độ thiệt hại sau loạt trận động đất. Trong khi đó, tình trạng đổ nát, nhiều tuyến đường bị cắt đứt và thời tiết xấu đã cản trở đáng kể các nỗ lực cứu hộ vốn đang chạy đua với thời gian. Cơ quan Khí tượng Nhật Bản dự báo mưa lớn tại khu vực này sẽ kéo dài đến hết ngày 7/1 và sau đó sẽ có tuyết rơi.
Giới chức địa phương vẫn đang gặp khó khăn trong việc cung cấp hàng cứu trợ do động đất làm hư hại đường sá ở Ishikawa, nơi vẫn còn hơn 31.400 người phải tá túc tại 357 điểm trú ẩn. Một số địa điểm này hiện bị hạn chế về không gian do có quá đông người lánh nạn hoặc khan hiếm nước sinh hoạt, dẫn tới các vấn đề về vệ sinh và sức khỏe tâm thần.
Chính quyền tỉnh Ishikawa đang có kế hoạch xây dựng nhà tạm cho những người dân bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, công tác này dự kiến sẽ không thể thực hiện trước ngày 12/1, trong bối cảnh các dư chấn tiếp tục làm rung chuyển bán đảo Noto, trong đó trận động đất mới nhất xảy ra sáng 6/1 với độ lớn 5,3 - được xác định ở cấp 5, mức cao thứ 3 trên thang cường độ địa chấn 7 cấp của Nhật Bản.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Động đất tại Nhật Bản: Nhà máy điện hạt nhân Shika bị ảnh hưởng như thế nào?
10:35' - 06/01/2024
Công ty Điện lực Hokuriku vừa có báo cáo đánh giá mức độ ảnh hưởng của thảm họa động đất vừa qua tại tỉnh Ishikawa, thuộc bán đảo Noto với sự an toàn của nhà máy điện hạt nhân Shika.
-
Đời sống
Động đất tại Nhật Bản: Lời nhắn bình an từ vùng tâm chấn
20:41' - 05/01/2024
Sự xuất hiện của nhóm tình nguyện đã giúp cả 7 lao động nữ Việt Nam đang lánh nạn liên lạc được với gia đình ở Việt Nam để báo thông tin quan trọng nhất: “Con vẫn bình an”.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế xã hội
An toàn thực phẩm: Đừng để "mất bò mới lo làm chuồng"
17:49'
Vĩnh Long tăng cường hậu kiểm, duy trì các đoàn kiểm tra liên ngành tại nhóm nguy cơ cao như bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố.
-
Kinh tế xã hội
Khánh Hòa đẩy nhanh giải phóng mặt bằng điện hạt nhân
16:38'
Khánh Hòa khẩn trương chi trả bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho người dân vùng dự án Nhà máy Điện hạt nhân Ninh Thuận 2, nhằm bàn giao mặt bằng đúng tiến độ.
-
Kinh tế xã hội
AFD hỗ trợ Lạng Sơn nâng cao năng lực ứng phó biến đổi khí hậu
16:38'
Lạng Sơn phối hợp AFD đẩy nhanh dự án hạ tầng bền vững hơn 1.523 tỷ đồng, hướng tới nâng cao năng lực ứng phó biến đổi khí hậu và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - xã hội.
-
Kinh tế xã hội
Giải tỏa nhà ven sông tại Đồng Tháp: 2 năm mới gỡ được hơn 600 căn
16:36'
Sau gần 2 năm triển khai Chương trình giải quyết tình trạng xây dựng công trình, nhà ở lấn, chiếm sông, kênh, rạch trên địa bàn tỉnh đến năm 2030, Đồng Tháp đã giải quyết được 603/5.000 trường hợp.
-
Kinh tế xã hội
Sơn La chuẩn bị phương án tổ chức các kỳ thi lớn năm 2026
16:08'
Ngày 27/5, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Sơn La Hà Trung Chiến đã chủ trì buổi làm việc với Sở Giáo dục và Đào tạo cùng các sở, ngành liên quan về công tác chuẩn bị tổ chức các kỳ thi năm 2026.
-
Kinh tế xã hội
Căng mình "gác lửa" bảo vệ rừng khu dự trữ sinh quyển Pù Huống (Nghệ An)
16:01'
Các tổ bảo vệ rừng thường xuyên bám địa bàn, băng rừng tuần tra để kịp thời phát hiện, xử lý nguy cơ cháy ngay từ sớm. Công tác ứng trực, kiểm soát được duy trì liên tục ngày đêm.
-
Kinh tế xã hội
Khẩn trương khắc phục lộ giao thông mới hoàn thành đã bị sụt lún
16:00'
Tại xã Đá Bạc, Cà Mau, tuyến lộ giao thông Kênh Cựa Gà Sáu Dần, thuộc ấp Đá Bạc A được khánh thành và đưa vào sử dụng ngay dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ với chiều dài 600m đến nay đã bị sụt lún.
-
Kinh tế xã hội
Hà Nội tăng vận tải công cộng phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026
15:36'
Hà Nội dự kiến tăng cường 20 tuyến xe buýt, bổ sung 42 xe dự phòng và duy trì hoạt động metro từ 5h30-22h nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại trong kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh năm học 2026-2027.
-
Kinh tế xã hội
Mô hình lúa Sếu: Khi nông dân Đồng Tháp rủ nhau làm nhà cho sếu ở
15:34'
Tiếp tục thực hiện mô hình sản xuất lúa sinh thái, giảm vụ lúa, tạo môi trường sống quanh năm cho sếu đầu đỏ là đề xuất được nhà khoa học, nông dân đưa ra nhằm phát triển nông nghiệp sinh thái.

Cảnh tàn phá tại thành phố Wajima, tỉnh Ishikawa sau động đất. KYODO/TTXVN
Nhà cộng đồng của thị trấn Wajima được dùng làm nơi lánh nạn, điểm sáng duy nhất trong màn đêm của thị trấn sau động đất. Ảnh: Xuân Giao - Pv TTXVN tại Nhật Bản