BNEWS Hai đoàn cứu hộ cứu nạn của Việt Nam đã triển khai hoạt động tại Thổ Nhĩ Kỳ và đạt được những kết quả mà Thổ Nhĩ Kỳ cũng như các đoàn cứu hộ cứu nạn quốc tế ghi nhận, đánh giá cao.
Hai đoàn cứu hộ cứu nạn của Việt Nam đã triển khai hoạt động tại Thổ Nhĩ Kỳ và đạt được những kết quả mà Thổ Nhĩ Kỳ cũng như các đoàn cứu hộ cứu nạn quốc tế ghi nhận, đánh giá cao. Hoạt động của hai đoàn đã nhận được sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ.
Phóng viên TTXVN có mặt tại thành phố Adana đã có cuộc trao đổi với Đại sứ Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ Đỗ Sơn Hải để tìm hiểu rõ hơn về sự phối hợp này.
Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, Việt Nam cử các đội cứu hộ, cứu nạn đi xa như vậy. Trước đây, Việt Nam đã từng sang giúp đỡ các nước láng giềng với khoảng cách địa lý gần. Nhưng ngay trong ngày đầu tiên, hiệu quả mà đoàn Việt Nam đạt được đã được người dân Thổ Nhĩ Kỳ và chính quyền sở tại thành phố Adiyaman, nơi đoàn cứu nạn cứu hộ Bộ Công an, và tại Hatay, nơi đoàn cứu nạn cứu hộ Bộ Quốc phòng tác nghiệp, đánh giá rất cao.
Theo Đại sứ Đỗ Sơn Hải, hiện nay, tại Thổ Nhĩ Kỳ, có gần 90 nước và vùng lãnh thổ gửi các đội cứu hộ cứu nạn sang và phối hợp công việc, hai đoàn của Việt Nam được các bạn Thổ Nhĩ Kỳ cũng như quốc tế đánh giá rất cao.
Đại sứ Đỗ Sơn Hải hy vọng rằng trong thời gian tác nghiệp của hai đội sẽ chứng minh cho Thổ Nhĩ Kỳ và bè bạn quốc tế thấy rằng khả năng cứu hộ cứu nạn của Việt Nam, trình độ của Việt Nam, các lực lượng của Việt Nam là không hề thua kém bất cứ đội nào trên thế giới.
Đại sứ Đỗ Sơn Hải cho biết người dân Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như các đội cứu hộ quốc tế ghi nhận những việc làm, những hoạt động đầu tiên của hai đoàn Việt Nam. Theo Đại sứ Đỗ Sơn Hải, thực tế cho thấy Việt Nam đã huấn luyện được lực lượng hỗ trợ cho các chiến sĩ trong công tác cứu hộ cứu nạn rất tốt. Các nước đánh giá rất cao, không những chỉ là về trình độ năng lực, mà cả sự cần mẫn, cố gắng trong suốt thời gian có mặt tại hiện trường.
Đại sứ Đỗ Sơn Hải cũng chia sẻ chương trình hành động Đại sứ quán trong thời gian tới để hỗ trợ cho hai đoàn. Đại sứ Đỗ Sơn Hải cho biết đã có mặt tại khu vực xảy ra động đất trước khi đoàn sang để chuẩn bị các công tác hỗ trợ, tiếp đón.
Trong những ngày qua, khi đồng hành cùng với hai đoàn cứu hộ cứu nạn của Bộ Quốc phòng và Bộ Công an, Đại sứ quán quyết tâm hỗ trợ, nỗ lực hết mình giúp đỡ hai đoàn thực hiện tốt nhiệm vụ mà nhà nước giao phó. Trong thời gian tới, Đại sứ quán tiếp tục theo sát để kịp thời cung cấp hỗ trợ cho hai đoàn.
Về việc đảm bảo an ninh, an toàn cho các đoàn, Đại sứ Đỗ Sơn Hải cho biết hai đoàn hoạt động ở hai nơi, cách nhau khoảng 400 km và Đại sứ trực chiến tại một trung tâm điều phối, ở giữa để làm sao đi lại giữa hai đoàn một cách nhanh nhất. Hiện các đoàn Việt Nam được bạn rất tin tưởng.
Qua những bước triển khai ban đầu, bạn đã giao cho hai đoàn Việt Nam nhiệm vụ chủ yếu là tìm kiếm nạn nhân trong đống đổ nát, còn công tác cứu hộ thì thường phối hợp với các đoàn quốc tế khác để thực hiện.
Trong khi đó, công tác dọn dẹp, giải phóng hiện trường phần lớn do phía Thổ Nhĩ Kỳ đảm nhiệm, vì thế việc phối hợp giữa các đoàn cứu hộ cứu nạn của Việt Nam với các đoàn quốc tế khác cũng sẽ đem đến những bài học kinh nghiệm rất lớn, những trải nghiệm rất tốt cho các chiến sĩ làm công tác cứu hộ cứu nạn của Việt Nam./.
Tin liên quan
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cam kết thúc đẩy nỗ lực tái thiết đất nước sau động đất
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cam kết sẽ thúc đẩy nỗ lực giải cứu và phục hồi sau trận động đất kinh hoàng xảy ra tuần trước.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luậnGoldman Sachs: AI sẽ lấy đi việc làm của 15 triệu lao động Mỹ
Trí tuệ nhân tạo (AI) đang nhắm đến hàng triệu việc làm của người Mỹ, nhưng điều đó không có nghĩa là công việc sẽ biến mất vĩnh viễn.
-
Ý kiến và Bình luậnĐiện lực miền Bắc chuẩn bị từ sớm, sẵn sàng khôi phục cấp điện sau thiên tai
EVNNPC đã kích hoạt đồng bộ các phương án phòng, chống thiên tai, huy động nhân lực, vật tư, phương tiện sẵn sàng ứng phó nhằm bảo đảm an toàn hệ thống điện và khôi phục cấp điện nhanh nhất sau bão.
-
Ý kiến và Bình luậnNâng cao năng lực phục hồi sau thiên tai: Khuyến nghị từ chuyên gia ADB
ADB khuyến nghị Việt Nam chuẩn bị sẵn hệ thống phân phối cứu trợ trước thiên tai, coi đây là yếu tố quyết định hiệu quả ứng phó, phục hồi và giảm thiểu thiệt hại sau thảm họa.
-
Ý kiến và Bình luậnViệt Nam - EU hướng tới hợp tác kinh tế chất lượng cao
Trang thông tin kinh tế Objectif Eco của Pháp ngày 2/7 đánh giá quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và châu Âu đang bước vào giai đoạn phát triển mới.
-
Ý kiến và Bình luậnOECD dự báo kinh tế Hàn Quốc tăng 2,6% năm 2026
Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) dự báo kinh tế Hàn Quốc tăng trưởng 2,6% trong năm 2026.
-
Ý kiến và Bình luậnChuỗi điện khí LNG cần cơ chế giá theo thị trường để hút được vốn đầu tư
Theo Chủ tịch Hội Dầu khí Việt Nam, để thúc đẩy chuỗi dự án điện khí LNG, cần hoàn thiện cơ chế giá điện theo thị trường, đổi mới hợp đồng mua bán và chính sách phù hợp trong Luật Điện lực sửa đổi.
-
Ý kiến và Bình luậnHợp tác Ấn Độ - Nhật Bản mở ra cơ hội mới cho ASEAN và Việt Nam
Việt Nam có nhiều điều kiện để trở thành đối tác quan trọng trong cơ chế hợp tác ba bên với Ấn Độ và Nhật Bản.
-
Ý kiến và Bình luậnChủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh: 50 năm bứt phá, giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế cả nước
Sau 50 năm mang tên Bác, UBND TP Hồ Chí Minh khẳng định vị thế đầu tàu kinh tế với tăng trưởng cao, thu hút FDI dẫn đầu, thúc đẩy đổi mới thể chế và tạo động lực phát triển cho cả nước.
-
Ý kiến và Bình luậnIran tái khẳng định cam kết thực hiện thỏa thuận với Mỹ
Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian tái khẳng định Tehran sẽ tiếp tục thực hiện Bản ghi nhớ (MoU) đạt được với Mỹ nếu Washington cũng tuân thủ đầy đủ các cam kết của mình.












