BNEWS Từ tháng 1/2025, đồng euro đã tăng giá khoảng 14%, gây ra lo ngại cho nhiều quan chức ECB sau khi lạm phát khu vực chạm mục tiêu 2% trong tháng 6/2025.
Ông Francois Villeroy de Galhau, thành viên Hội đồng Thống đốc Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB), cảnh báo rằng cơ quan này đang đối mặt với rủi ro ngày càng lớn về việc không đạt được mục tiêu lạm phát do tỷ giá hối đoái tăng mạnh.
Phát biểu bên lề một hội nghị tại Aix-en-Provence, ông Francois Villeroy de Galhau, người cũng là Thống đốc Ngân hàng trung ương Pháp, cho rằng các nhà hoạch định chính sách không thể áp dụng cách tiếp cận "bỏ mặc" sau khi đồng euro đã tăng giá đáng kể từ đầu năm đến nay. Ông Villeroy trích dẫn các ước tính cho thấy, việc đồng euro tăng giá 10% một cách bền vững sẽ làm giảm lạm phát 0,2 điểm phần trăm mỗi năm trong ba năm liên tiếp. Điều này có thể làm tăng nguy cơ lạm phát thấp hơn mục tiêu và đây là một rủi ro ECB phải tính đến. Từ tháng 1/2025, đồng euro đã tăng giá khoảng 14%, gây ra lo ngại cho nhiều quan chức ECB sau khi lạm phát khu vực chạm mục tiêu 2% trong tháng 6/2025. Đầu tuần này, Phó Chủ tịch ECB Luis de Guindos cho biết bất kỳ sự tăng giá nào của đồng euro vượt mốc 1,20 USD, từ mức gần 1,18 USD hiện tại, đều có thể khiến tình hình phức tạp hơn. Trong khi đó, biên bản cuộc họp tháng 6/2025 của ECB cũng cho thấy đã có các cuộc thảo luận về tác động tiêu cực của tỷ giá lên các nhà xuất khẩu. Ông Villeroy không bình luận về nhận định của ông Guindos, đồng thời nhắc lại rằng ECB không hoạch định chính sách để nhắm đến một tỷ giá hối đoái cụ thể. Mặc dù thừa nhận đà tăng của đồng euro có thể gây "tác động đáng kể đến lạm phát", song ông cũng cảnh báo không đưa ra bất kỳ tín hiệu hay quyết định nào từ điều đó cho cuộc họp tháng 7 hoặc tháng 9/2025 của ECB. Trước đây, ông Villeroy từng tuyên bố ECB cần duy trì sự "linh hoạt" ngay cả sau tám lần cắt giảm lãi suất trong vòng một năm. Ông cho rằng hành trình này chưa kết thúc và nếu có thêm động thái trong sáu tháng tới, nhiều khả năng đó sẽ là một đợt nới lỏng hơn nữa. Một thành viên khác của Hội đồng Thống đốc là ông Olli Rehn, người Phần Lan, cũng bày tỏ lo ngại về việc lạm phát có thể duy trì dưới mức mục tiêu trong một thời gian quá dài. ECB hiện dự báo tăng trưởng giá cả sẽ ở dưới mức mục tiêu trong 18 tháng tới do thuế quan của Mỹ làm suy giảm niềm tin. Tại Pháp, lạm phát đã ở dưới mức 2% kể từ tháng 8/2024 và giảm xuống còn 0,7% trong tháng 5/2025, mức thấp nhất trong hơn bốn năm. Hiện tại, ECB dự báo lạm phát Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sẽ ổn định ở mức 2% vào năm 2027. Theo ông Villeroy, điều này tạo dư địa cho các nhà hoạch định chính sách hỗ trợ nền kinh tế của khu vực.Tin liên quan
Ngân hàng Trung ương Nhật Bản có thể tăng lãi suất vào cuối năm 2025
Lạm phát tại Nhật Bản đang tăng mạnh một cách đáng ngạc nhiên, làm dấy lên khả năng Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) sẽ nâng lãi suất vào cuối năm nay.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàngTỷ giá hôm nay 3/7: USD giảm, NDT tăng
Sáng 3/7, tỷ giá trung tâm giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) do Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 25.203 VND/USD, giảm 2 đồng so với hôm qua.
-
Ngân hàngCác ngân hàng trung ương toàn cầu lo ngại bất ổn tài chính vì AI
Giới chức tài chính toàn cầu có chung nhận định: AI có thể đảo lộn mọi khía cạnh của nền kinh tế, từ thị trường lao động, tín dụng đến an ninh mạng, đe dọa trực tiếp đến sự ổn định tài chính toàn cầu.
-
Ngân hàngKết nối thanh toán QR Việt Nam - Singapore, mở rộng hạ tầng kinh tế số ASEAN
Việc kết nối này được kỳ vọng tạo thuận lợi cho hoạt động du lịch, thương mại và thúc đẩy liên kết hạ tầng thanh toán số trong khu vực ASEAN.
-
Ngân hàngKinh tế 6 tháng: Dòng vốn khơi thông động lực tăng trưởng
Giữ ổn định vĩ mô trong khi vẫn tạo dư địa cho tăng trưởng là dấu ấn nổi bật của ngành Ngân hàng trong nửa đầu năm 2026.
-
Ngân hàngTỷ giá hôm nay 2/7: Giá USD và NDT cùng đi xuống
Vietcombank niêm yết giá mua vào USD ở mức 26.105 VND/USD và giá bán ra 26.465 VND/USD, cùng giảm 1 đồng ở cả hai chiều so với hôm qua.
-
Ngân hàngĐồng yen giảm xuống mức thấp nhất trong 40 năm
Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng mạnh đã kéo đồng USD lên giá trong phiên sáng 1/7 tại châu Á.
-
Ngân hàngTỷ giá hôm nay 1/7: Giá mùa vào USD giảm tại các ngân hàng
Vietcombank và BIDV niêm yết giá mua vào USD ở mức 26.106 VND/USD, giảm 20 đồng so với hôm qua, trong khi giá bán ra giữ nguyên ở mức 26.466 VND/USD.
-
Ngân hàngLần đầu tiên nhiều ngân hàng trung ương có kế hoạch giảm tỷ trọng nắm giữ USD
Ngày càng nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới có kế hoạch giảm tỷ trọng nắm giữ đồng USD trong dự trữ ngoại hối vào thập niên tới, khi những rủi ro chính trị gắn với đồng tiền này gia tăng.
-
Ngân hàngTechcombank áp chuẩn bảo mật mới, ngừng hỗ trợ Android dưới 10 từ 1/7
Động thái này nhằm tăng cường mức độ an toàn cho dịch vụ ngân hàng số, đồng thời tối ưu hiệu năng trên các thiết bị di động thế hệ mới.











