Đồng euro tăng lên mức cao nhất so với USD kể từ năm 2021
Ở chiều ngược lại, Dollar Index – thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ quốc tế – rơi xuống 96,218 điểm, mức thấp nhất trong gần 4 năm. Diễn biến này cho thấy thị trường đang quay lưng rõ rệt với đồng USD.
Đà tăng của đồng euro không chỉ phản ánh triển vọng ổn định hơn của khu vực đồng tiền chung, mà chủ yếu xuất phát từ cuộc khủng hoảng niềm tin đang bao trùm nước Mỹ. Giới đầu tư ngày càng lo ngại trước sự khó đoán trong chính sách kinh tế của chính quyền Tổng thống Donald Trump.
Những cảnh báo sẽ áp thuế nhập khẩu đối với nhiều quốc gia châu Âu, rồi bất ngờ rút lại, đã tạo ra cảm giác bất ổn kéo dài trên thị trường tài chính.
Một yếu tố then chốt khác là sức ép ngày càng lớn của Nhà Trắng lên Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Việc ông Donald Trump liên tục công kích Chủ tịch Fed Jerome Powell và công khai yêu cầu hạ mạnh lãi suất làm dấy lên lo ngại về tính độc lập của ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới. Trong mắt nhà đầu tư, rủi ro chính trị đang lấn át các yếu tố kinh tế truyền thống. Trong bối cảnh đó, dòng vốn quốc tế có xu hướng rút khỏi tài sản định giá bằng đồng USD để tìm đến những kênh được xem là an toàn hơn. Đồng yen Nhật Bản (JPY) phục hồi mạnh, trong khi đồng euro trở thành điểm đến thay thế của nhiều quỹ đầu tư.Đáng chú ý, thị trường từng xôn xao khi chi nhánh Fed tại New York thăm dò khả năng can thiệp trên cặp tỷ giá USD/JPY, một động thái hiếm hoi cho thấy mức độ căng thẳng trên thị trường tiền tệ.
Xu hướng né tránh rủi ro thể hiện rõ nhất trên thị trường kim loại quý. Giá vàng đã vượt mốc lịch sử 5.100 USD/ounce trước khi ổn định nhẹ, còn giá bạc tăng hơn 8% chỉ trong thời gian ngắn, tiến sát kỷ lục mọi thời đại. Đây là tín hiệu cho thấy giới đầu tư đang ưu tiên bảo toàn giá trị tài sản hơn là tìm kiếm lợi suất.Sự suy yếu của đồng USD không chỉ là một biến động tỷ giá thông thường, mà đang đặt ra câu hỏi lớn về vai trò truyền thống của đồng tiền này như một “nơi trú ẩn an toàn” của thế giới. Trong môi trường địa chính trị và kinh tế đầy biến động, euro, yen và đặc biệt là vàng đang nổi lên như những lựa chọn thay thế, phản ánh sự dịch chuyển sâu sắc trong tâm lý thị trường toàn cầu.- Từ khóa :
- Euro
- tỷ giá đồng euro
- giá đồng euro
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
New York trở thành trung tâm hút dòng vốn lớn cho tiền điện tử
06:30' - 28/01/2026
Lĩnh vực tiền điện tử đang bước vào một giai đoạn mới, khi ngày càng nhiều doanh nghiệp cung cấp hạ tầng cho tài sản kỹ thuật số tiến ra thị trường tài chính truyền thống, đặc biệt là Phố Wall.
-
Tài chính & Ngân hàng
Dòng vốn đầu tư có thể chuyển hướng khỏi đồng USD khi Fed và BoJ hợp tác
15:56' - 27/01/2026
Đồng USD đã giảm hơn 2,26% trong 5 ngày qua so với rổ tiền tệ quốc tế, mức giảm sâu bất thường đối với của đồng tiền này.
-
Tài chính & Ngân hàng
Trung Quốc tăng cường quản lý quỹ tư nhân
10:11' - 27/01/2026
CSRC cam kết sẽ tiếp tục trấn áp các vi phạm nghiêm trọng trong lĩnh vực quỹ tư nhân.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Kiện toàn nhân sự cấp cao Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam
11:46'
Đại hội Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam nhiệm kỳ VIII (2026–2031) vừa diễn ra thành công, kiện toàn bộ máy lãnh đạo với nhiều nhân sự chủ chốt được tín nhiệm bầu chọn.
-
Tài chính & Ngân hàng
Công bố thông tin Diễn đàn Đầu tư đổi mới sáng tạo Việt Nam 2026
13:43' - 12/05/2026
Diễn đàn Đầu tư đổi mới sáng tạo Việt Nam 2026 sẽ được tổ chức vào ngày 28/5 tại Thành phố Hồ Chí Minh, kỳ vọng sẽ thu hút hơn 1.500 đại biểu trong nước và quốc tế.
-
Tài chính & Ngân hàng
Pháp công bố đầu tư 23 tỷ euro vào châu Phi
08:31' - 12/05/2026
Trong 23 tỷ euro đầu tư được công bố nói trên, có khoảng 14 tỷ euro đến từ các doanh nghiệp và định chế tài chính của Pháp như Cơ quan Phát triển Pháp (AFD), Proparco và Tổng cục Ngân khố Pháp.
-
Tài chính & Ngân hàng
Áp lực thu ngân sách kỷ lục đặt lên “vai” ngành tài chính TP. Hồ Chí Minh
16:55' - 11/05/2026
Hướng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số và mở rộng nguồn lực đầu tư phát triển, TP. Hồ Chí Minh phấn đấu thu ngân sách đạt 1 triệu tỷ đồng trong năm 2026.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tổng giám đốc OCB Phạm Hồng Hải xin từ nhiệm
14:10' - 11/05/2026
Ngày 11/5, Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) công bố thông tin về việc ông Phạm Hồng Hải gửi đơn từ nhiệm vị trí Tổng Giám đốc sau khoảng 2 năm đảm nhiệm chức vụ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng giảm lãi huy động, người đi vay mua nhà vẫn chưa thể "nhẹ gánh"
21:46' - 10/05/2026
Trong khi mặt bằng lãi suất huy động tiếp diễn xu hướng hạ nhiệt, lãi suất cho vay, đặc biệt là vay mua nhà, vẫn duy trì ở mức cao.
-
Tài chính & Ngân hàng
Pháp tiết kiệm khoảng 800 triệu euro/năm nhờ cải cách trợ cấp thất nghiệp của EU
12:35' - 10/05/2026
Sau gần 10 năm vận động, Pháp vừa giành được bước tiến quan trọng trong việc sửa đổi cơ chế trợ cấp thất nghiệp dành cho lao động xuyên biên giới trong Liên minh châu Âu (EU).
-
Tài chính & Ngân hàng
Áp lực nợ gia tăng đối với quốc gia sản xuất ca cao lớn thứ hai thế giới
11:15' - 09/05/2026
Theo kế hoạch dự kiến triển khai trước khi vụ mùa mới bắt đầu vào khoảng tháng 8 tới, Chính phủ Ghana sẽ phát hành trái phiếu bằng đồng cedi thay vì đồng USD.
-
Tài chính & Ngân hàng
UniCredit khởi động kế hoạch mua lại Commerzbank
10:41' - 08/05/2026
Ngân hàng UniCredit của Italy tuần này đã chính thức khởi động kế hoạch thâu tóm ngân hàng Commerzbank của Đức.

Các mệnh giá đồng euro. Ảnh: AFP/TTXVN