Đồng Nai: Bắt khẩn cấp các đối tượng cầm đầu điều hành đường dây buôn lậu, làm xăng giả

19:34' - 09/03/2021
BNEWS Ngoài tiêu thụ tại các cây xăng của Công ty Vân Trúc, Lê Thanh Tú và Trần Thị Thanh Vân đã phân phối xăng nhập lậu, xăng giả cho các cây xăng tại các tỉnh phía Nam.
Chiều 9/3, theo thông tin từ Công an tỉnh Đồng Nai, qua đấu tranh mở rộng Chuyên án 920G, Công an Đồng Nai phát hiện đối tượng Lê Thanh Tú (sinh năm 1966) cùng vợ là Trần Thị Thanh Vân (sinh năm 1968), cùng trú tại 161A, khu phố 1, phường Linh Trung, thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh là Giám đốc và Quản lý điều hành của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Vân Trúc, đã mua xăng nhập lậu, xăng giả của Phan Thanh Hữu, Nguyễn Hữu Tứ (là các đối tượng cầm đầu trong Chuyên án 920G), sau đó phân phối ra thị trường để tiêu thụ.
Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Vân Trúc có trụ sở chính tại số 71/1G, khu phố Đồng An 2, phường Bình Hòa, thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương. Ngoài trụ sở chính, Lê Thanh Tú, Trần Thị Thanh Vân đã thành lập thêm 11 chi nhánh của Công ty Vân Trúc tại Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương.
Lê Thanh Tú, Trần Thị Thanh Vân đã xây dựng một bến thủy nội địa có thể tiếp nhận tàu thủy chở xăng với tải trọng 1.000 tấn, sử dụng 4 tàu có tải trọng từ 400 đến 1.000 tấn để vận chuyển xăng nhập lậu, xăng giả; một kho với bảy bồn chứa, tổng dung tích khoảng 4,5 triệu lít.
Ngoài tiêu thụ tại các cây xăng của Công ty Vân Trúc, Lê Thanh Tú và Trần Thị Thanh Vân đã phân phối xăng nhập lậu, xăng giả cho các cây xăng tại các tỉnh phía Nam; trung bình mỗi ngày đã có trên 500 nghìn lít xăng nhập lậu, xăng giả được đưa ra thị trường tiêu thụ.
Trên cơ sở chứng cứ, tài liệu thu thập được, sáng 9/3, Đại tá Vũ Hồng Văn, Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai - Trưởng ban chỉ đạo Chuyên án 920G đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ thuộc Công an Đồng Nai phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động và các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an triển khai đồng loạt khám xét khẩn cấp tại 10 địa điểm (kho chứa, cây xăng, trụ sở làm việc, nơi ở) của các đối tượng tại tỉnh Bình Dương, Thành phố Hồ Chí Minh; thi hành lệnh bắt tạm giam đối với đối với Lê Thanh Tú, Trần Thị Thanh Vân về tội buôn lậu quy định tại Điều 188, Bộ luật Hình sự và đã di lý các đối tượng này về Công an Đồng Nai để phục vụ công tác điều tra.
Tang vật thu giữ gồm bốn tàu tải trọng từ 400 đến 1.000 tấn; năm xe bồn dung tích 20 - 25 m3; một ô tô; 21 CPU; một máy tính xách tay; 21 điện thoại di động; 10 đầu thu camera; hơn 1,2 tỷ đồng; 15 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; 1,7 kg chất bột tạo màu được các đối tượng sử dụng để pha chế xăng giả. Cơ quan chức năng đã niêm phong 38 bồn chứa xăng, 39 thùng hồ sơ, tài liệu có liên quan.
Bước đầu, các đối tượng khai nhận sử dụng các tàu của Công ty Vân Trúc có tải trọng từ 400 tấn - 1.000 tấn mua xăng nhập lậu, xăng giả rồi pha chế, mang đi tiêu thụ tại các cây xăng của Công ty Vân Trúc; phân phối cho các cây xăng trên địa bàn các tỉnh, thành phố phía Nam như: Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Thành phố Hồ Chí Minh…
Hiện, Công an Đồng Nai đang tiếp tục mở rộng điều tra để xử lý các đối tượng liên quan theo quy định pháp luật./.

>>Công an Đồng Nai thu giữ 2 tàu thủy trong chuyên án buôn lậu xăng giả


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục