Đồng Nai: Đảm bảo quyền lợi chính đáng của người lao động Công ty KL Texwell

18:09' - 06/03/2018
BNEWS Đồng Nai đã can thiệp để thực hiện các thủ tục chấm dứt hợp đồng lao động, chốt sổ bảo hiểm, đảm bảo quyền lợi cho gần 2.000 công nhân Công ty KL Texwell Vina bị chủ doanh nghiệp nợ lương.
Rất đông công nhân Công ty KL Texwell Vina mòn mỏi trước cổng công ty chờ đợi thông tin việc làm sau kỳ nghỉ Tết. Ảnh: Lê Xuân-TTXVN

Liên quan đến vụ việc gần 2.000 công nhân Công ty KL Texwell Vina (100% vốn đầu tư nước ngoài, chuyên ngành may mặc, đóng tại Khu công nghiệp Bàu Xéo, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) bị nợ lương, chủ doanh nghiệp đã rời khỏi Việt Nam, ngày 6/3, Tổ công tác được thành lập theo quyết định của UBND tỉnh Đồng Nai đã có mặt tại Công ty để thực hiện các thủ tục chấm dứt hợp đồng lao động, chốt sổ bảo hiểm.
Ngay từ sáng sớm ngày 6/3, gần 2.000 công nhân của Công ty KL Texwell Vina đã có mặt trước cổng để làm các thủ tục cần thiết. Tổ công tác thông báo đến toàn thể công nhân nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho người lao động, đề nghị công nhân làm đơn xin thôi việc và liên hệ với ông Nguyễn Anh Tiến, phụ trách nhân sự của Công ty KL Texwell Vina để thực hiện thủ tục thôi việc và chốt sổ bảo hiểm. Tổ công tác cũng cho biết, hiện nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có nhu cầu tuyển dụng lao động trong những ngành nghề tương tự, công nhân có thể liên hệ để tìm việc làm phù hợp.
Nhiều công nhân đã làm đơn chấm dứt hợp đồng lao động để được chốt sổ bảo hiểm và tìm kiếm công việc mới. Tuy nhiên, nhiều công nhân chưa hiểu rõ và lo ngại nếu ký vào đơn chấm dứt hợp đồng lao động sẽ bị mất hết quyền lợi. Ông Đoàn Văn Đây, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Đồng Nai đề nghị công nhân bình tĩnh, tin tưởng vào hướng giải quyết của chính quyền. Trước hết, người lao động ký vào đơn chấm dứt hợp đồng lao động làm cơ sở để chốt sổ bảo hiểm.

Sau đó, khi được ủy quyền của người lao động, Liên đoàn Lao động sẽ khởi kiện ra tòa nhằm bảo vệ quyền lợi và trả lương cho người lao động trong thời gian sớm nhất. Về việc một số công nhân chưa hiểu rõ tính chất sự việc, phản đối ký vào đơn, Tổ công tác sẽ cố gắng giải thích kĩ cho người lao động hiểu. Tổ công tác sẽ tiếp tục làm việc để giải quyết các vấn đề liên quan đến tình trạng của Công ty, đảm bảo ưu tiên giải quyết quyền lợi cho người lao động.
Theo ông Phạm Minh Thành, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội Đồng Nai, nhằm hỗ trợ cho người lao động của Công ty, đối với các chế độ ốm đau, thai sản, đơn vị xác định trên hệ thống quản lý khoảng hơn 140 công nhân nữ đang nghỉ chế độ thai sản.

Bảo hiểm xã hội đã giải quyết 20 hồ sơ và chi trả số tiền hơn 630 triệu đồng, số còn lại sẽ tiếp tục xử lý. Bảo hiểm xã hội tỉnh phối hợp với Liên đoàn Lao động, bộ phận nhân sự Công ty Texwell Vina tập hợp toàn bộ mẫu đơn chấm dứt hợp đồng lao động để chốt sổ đồng loạt cho người lao động, tạo điều kiện lao động tìm việc mới cũng như giải quyết các chế độ bảo hiểm xã hội sau này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục