Đồng Nai đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong nuôi trồng thủy sản
Với lợi thế về diện tích mặt nước, quỹ đất nông nghiệp rộng cùng định hướng phát triển bền vững, tỉnh Đồng Nai đang có nhiều dư địa để bứt phá, trở thành vùng sản xuất thủy sản ứng dụng công nghệ cao của khu vực phía Nam.
* Ứng dụng công nghệ cao
Để đáp ứng nhu cầu thị trường, nhiều hộ chăn nuôi thủy sản ở Đồng Nai đã mạnh dạn đầu tư hệ thống chăn nuôi thủy sản công nghệ cao giúp quản lý môi trường, vật nuôi, tăng số vụ trong năm, mang lại hiệu quả kinh tế vượt trội cho người chăn nuôi.
Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp thủy sản Thành Công (xã Phước An, tỉnh Đồng Nai) đã nhiều năm triển khai nuôi tôm công nghệ cao, mô hình này ứng dụng khá đồng bộ từ chọn con giống chất lượng đến đầu tư hệ thống ao nuôi lót bạt, có hệ thống xử lý nguồn nước, xử lý chất thải trong ao nuôi, đảm bảo môi trường tốt cho con tôm sinh trưởng, kiểm soát tốt về dịch bệnh.
Ông Nguyễn Huy Bình, Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp thủy sản Thành Công cho biết, ứng dụng công nghệ cao nuôi tôm nước lợ cho hiệu quả kinh tế nhờ sản lượng tôm thu hoạch cao hơn nhiều lần so với mô hình nuôi truyền thống. Khi ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, hệ thống ao nuôi được đầu tư bài bản hơn, giúp tăng số vụ nuôi/năm, sản lượng thu hoạch mỗi vụ tăng hơn. Đặc biệt, các loại dịch bệnh được kiểm soát tốt nên người nuôi không lo bị mất mùa.
“Nhờ mô hình chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao, nên đến nay các hội viên trong hợp tác xã đã mở rộng diện tích nuôi tôm công nghệ cao được hơn 30 ha. Mô hình này cũng được chính quyền địa phương khuyến khích nhân rộng, có nhiều chính sách hỗ trợ; trong đó, thuận lợi nhất là được địa phương quan tâm đầu tư về đường giao thông, hệ thống điện phục vụ sản xuất”, ông Bình cho biết.
Không chỉ riêng nuôi tôm được người dân ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, nhiều hộ nuôi thủy sản, cá bè trên sông cũng từng bước áp dụng khoa học công nghệ để tăng sản lượng, giảm chi phí và nâng cao hiệu quả sản xuất.
Gia đình ông Nguyễn Ngọc Thanh, chủ Farm nuôi trồng thủy sản Phú Điền Fish (xã Phú Hòa, tỉnh Đồng Nai) có trại cá giống rộng 40 ha và hệ thống 166 bè nuôi cá trên sông La Ngà. Ngoài các loại cá nước ngọt thông thường, ông còn nuôi các loại cá đặc sản như cá nheo, cá lăng, cá chốt… cho hiệu quả kinh tế cao. Trung bình, mỗi năm cơ sở của ông cung cấp ra thị trường khoảng 2.000 tấn cá nước ngọt cho các chợ đầu mối lớn ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước.
Ông Thanh cho biết, kế thừa những bí quyết nuôi cá bè từ các thế hệ trước trong gia đình, ông từng ngày nghiên cứu, cải tiến, ứng dụng khoa học, kỹ thuật mới vào sản xuất. Ông cho thiết kế chuỗi bè nuôi cá chắc chắn với lan can rộng để người lao động đi lại thuận lợi. Phía trên các bè cá phủ lưới lan che mát, trong khi cho cá ăn phải rải thức ăn từ từ, chia làm nhiều đợt trong ngày và phải tùy vào thời tiết mỗi ngày để điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp. Lớp lưới lan che mát giúp cá không bị sốc nhiệt và ánh nắng khi trồi lên mặt nước ăn mồi.
Nhờ vậy, vào những thời điểm mùa mưa lũ, nhiều khu vực nuôi cá bè trên sông La Ngà không thả được cá, nhưng các bè cá của ông Thanh vẫn ổn định lượng cá nuôi quanh năm, không để đứt nguồn cung cho thị trường, thu lại lợi nhuận hàng tỷ đồng mỗi năm.
Ông Nguyễn Văn Viện, Chủ tịch UBND xã Phú Hòa cho biết, toàn xã có gần 10 km sông La Ngà chảy qua, và có khoảng 200 ha ao hồ nuôi các loại cá nước ngọt. Hiện nay, nuôi thủy sản nước ngọt tại địa phương mang lại hiệu quả kinh tế cao với đầu ra ổn định. Đây là lợi thế để địa phương tiếp tục phát triển trong thời gian tới. Định hướng của xã là phát triển nuôi thủy sản nước ngọt an toàn, nuôi thủy sản công nghệ cao gắn với phát triển du lịch; trong đó quan tâm, hỗ trợ cho người nuôi cá bè tiếp tục mở rộng thị trường tiêu thụ, phát triển đa dạng sản phẩm thủy sản. Đặc biệt, trên sông La Ngà có nhiều đặc sản cá ngon, nhất là cá lăng. Vì vậy, địa phương mong muốn xây dựng được thương hiệu cho loại cá mang lại giá trị kinh tế cao này.
* Nhiều dư địa phát triển
Theo Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Đồng Nai, địa phương đang có nhiều dư địa để phát triển ngành thủy sản, có gần 10.000 ha ao nuôi, hơn 1.500 bè và hơn 6.000 lồng nuôi cá bè trên sông. Ngoài ra, toàn tỉnh có 20 hồ chứa nuôi thủy sản với diện tích gần 52.000 ha. Tổng sản lượng thủy sản trên địa bàn ước đạt khoảng hơn 82.000 tấn, trong đó, sản lượng các loại cá nuôi chiếm khoảng 89%, tôm chiếm 8%...
Hiện tại, toàn tỉnh đã có 27 doanh nghiệp có vốn đầu tư trong nước, 18 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực thủy sản. Bên cạnh đó, tỉnh Đồng Nai đã có 8 hợp tác xã nuôi thủy sản được thành lập, hình thành các chuỗi liên kết; trong đó, có nhiều hợp tác xã nuôi thủy sản ứng dụng công nghệ cao.
Ông Nguyễn Trường Giang, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thủy sản Đồng Nai cho biết, mặc dù Đồng Nai là tỉnh không có biển, song hệ thống sông, hồ trên địa bàn khá phong phú, nổi bật như hồ Trị An, sông Đồng Nai và sông La Ngà. Đặc biệt, sau khi sáp nhập hành chính, diện tích mặt nước, sông ngòi của tỉnh được mở rộng, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân phát triển nuôi trồng thủy sản; đồng thời, thị trường tiêu thụ cũng đa dạng và dư địa phát triển ngày càng lớn.
Theo ông Nguyễn Trường Giang, thời gian tới, ngành thủy sản Đồng Nai định hướng phát triển theo hướng bền vững, dựa trên chuỗi giá trị sản xuất và nhu cầu của thị trường. Tỉnh sẽ tập trung vào nuôi các loài thủy sản đặc sản, đẩy mạnh mô hình thâm canh ứng dụng công nghệ cao. Hiện nay, một số mô hình nuôi thủy sản công nghệ cao tại Long Thành và Nhơn Trạch đã mang lại kết quả tích cực, và trong thời gian tới sẽ được nhân rộng trên địa bàn toàn tỉnh.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Phường Bình Phước hướng tới đô thị thông minh, trung tâm kinh tế phía Tây Đồng Nai
10:27' - 26/10/2025
Phường Bình Phước đặt mục tiêu đến năm 2030 trở thành đô thị hiện đại, thông minh, trung tâm kinh tế - tài chính phía Tây Đồng Nai, với hạ tầng đồng bộ, quy hoạch và định hướng phát triển bền vững.
-
Lịch cắt điện
Lịch cắt điện Đồng Nai ngày mai 26/10 cập nhật mới nhất
14:07' - 25/10/2025
Thông tin về lịch cắt điện cập nhật mới nhất tại tỉnh Đồng Nai ngày mai 26/10 cập nhật mới nhất.
-
Kinh tế và pháp luật
Kiểm tra công trường khai thác đá trái phép ở Đồng Nai
17:38' - 24/10/2025
Liên quan đến Công trường khai thác đá hoạt động trái phép ở xã Phú Trung, chính quyền tỉnh Đồng Nai đã thành lập đoàn kiểm tra hiện trạng để tham mưu UBND tỉnh xử lý.
-
Bất động sản
Đồng Nai cần thu hồi khoảng 3.400 ha đất cao su để thực hiện các dự án lớn
16:50' - 24/10/2025
Đồng Nai dự kiến thu hồi 30 khu đất, khoảng 3.400 ha cao su cho các dự án khu công nghiệp và giao thông trọng điểm, trong đó có ba tuyến kết nối sân bay Long Thành.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội dự kiến sức tiêu thụ dịp Tết tăng từ 3 - 20% tùy nhóm hàng
12:45'
Dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, sức tiêu thụ tại Hà Nội dự kiến tăng 3–20% tùy nhóm hàng. Thành phố đẩy mạnh dự trữ, liên kết cung cầu, kiểm soát giá để bảo đảm ổn định thị trường.
-
Kinh tế & Xã hội
Metro số 1 TP Hồ Chí Minh miễn phí vé 2 ngày Tết
12:44'
Dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên miễn phí 100% giá vé trong 2 ngày cao điểm, góp phần kích thích nhu cầu đi lại, giảm chi phí và thúc đẩy giao thông công cộng.
-
Kinh tế & Xã hội
TP Hồ Chí Minh: Tháo dỡ trạm thu phí T3 quốc lộ 51, giảm xung đột giao thông
12:43'
TP Hồ Chí Minh bắt đầu tháo dỡ trạm thu phí T3 trên quốc lộ 51 nhằm xóa điểm nghẽn hạ tầng, bảo đảm an toàn giao thông và lưu thông thông suốt, sau hơn 2 năm dừng thu phí nhưng vẫn tồn tại kết cấu.
-
Kinh tế & Xã hội
Xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Đồng Tháp thông suốt, kim ngạch tăng trưởng tích cực
12:42'
Hoạt động xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu quốc tế trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp diễn ra thông suốt, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy kim ngạch thương mại và tăng thu ngân sách nhà nước.
-
Kinh tế & Xã hội
Hội chợ Mùa Xuân 2026: Sắc cốm trong không gian Tết
11:46'
Tham gia Hội chợ Mùa Xuân 2026, Cốm Mộc Huyền mang đến các sản phẩm từ cốm truyền thống, góp phần tái hiện nét tinh tế của ẩm thực Hà Nội trong không gian Tết đầu năm.
-
Kinh tế & Xã hội
Đồng Nai sẽ cấm khai thác thủy sản có thời hạn tại 3 khu vực
11:20'
Nhằm bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản, tỉnh Đồng Nai sẽ áp dụng 3 khu vực cấm khai thác thủy sản có thời hạn.
-
Kinh tế & Xã hội
Phê duyệt VINENERGO thực hiện dự án Nhà máy điện gió Hòn Trâu hơn 48.000 tỷ đồng
10:53'
UBND tỉnh Gia Lai phê duyệt Công ty cổ phần Năng lượng VINENERGO làm nhà đầu tư dự án Nhà máy điện gió Hòn Trâu giai đoạn 1, công suất 750MW, dự kiến vận hành từ năm 2029.
-
Kinh tế & Xã hội
Tai nạn liên hoàn trên cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây, 1 người tử vong
10:09'
Rạng sáng 4/2, tai nạn liên hoàn giữa ba xe trên cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây khiến một tài xế tử vong tại chỗ, giao thông hướng về TPHCM ùn ứ kéo dài.
-
Kinh tế & Xã hội
Quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài: Sẽ xây dựng bộ nhận diện Quốc gia
09:23'
Truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài không chỉ là hoạt động thông tin, tuyên truyền đơn thuần mà là công cụ mềm có ý nghĩa chiến lược, phục vụ trực tiếp cho phát triển đất nước.

Mô hình nuôi tôm công nghệ cao. Ảnh minh họa: Công Trí-TTXVN