Đồng Nai: Giám sát các dự án có nhiều sai phạm về đất đai
Thực hiện chương trình giám sát việc quản lý và sử dụng đất đai, xây dựng trái phép giai đoạn 2018 - 2021, trong hai ngày 16 và 18/8, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai tiến hành giám sát tại ba dự án có nhiều sai phạm về đất đai, xây dựng quy mô lớn trên địa bàn thành phố Biên Hòa và huyện Trảng Bom.
Theo đó, các thành viên Đoàn giám sát đã tiến hành khảo sát thực tế tại Dự án Khu phức hợp thương mại dịch vụ, cao ốc văn phòng ở phường Tân Tiến, Dự án khu dân cư Bình Đa, thành phố Biên Hòa và Dự án khu dân cư và thương mại dịch vụ tại xã Tây Hòa, huyện Trảng Bom.
Theo báo cáo của ngành chức năng, Dự án Khu phức hợp thương mại dịch vụ, cao ốc văn phòng tại phường Tân Tiến có quy mô hơn 23.000m2, triển khai nhưng không có giấy phép xây dựng. Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai đã tổng hợp ý kiến các đơn vị liên quan và trình Ủy ban nhân dân tỉnh báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy.Sau khi có ý kiến chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Ủy ban nhân dân tỉnh, cơ quan chức năng của thành phố Biên Hòa sẽ thực hiện phương án cưỡng chế công trình theo quy định.
Đối với Dự án khu dân cư Bình Đa, mục tiêu ban đầu của dự án là làm nhà ở xã hội nhưng sau đó lại chuyển thành nhà ở thương mại. Ban đầu, Khu dân cư Bình Đa có quy mô xây dựng 235 căn nhà với diện tích hơn 44.000 m2, vốn đầu tư hơn 400 tỷ đồng.Sau đó, được điều chỉnh tăng lên 325 căn nhà với diện tích hơn 54.000 m2, vốn đầu tư hơn 700 tỷ đồng. Tháng 4/2022, Thanh tra tỉnh đã ban hành kết luận thanh tra, chỉ ra hàng loạt sai phạm trong quá trình triển khai dự án. Đồng thời, kiến nghị chuyển vụ việc sang Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh để tiến hành điều tra về việc giao đất không thông qua đấu giá.
Dự án khu dân cư và thương mại dịch vụ tại xã Tây Hòa có diện tích hơn 7ha, trong đó có 20% quỹ đất dành cho nhà ở xã hội. Quá trình triển khai dự án, dù chưa được cấp giấy phép xây dựng hạ tầng kỹ thuật nhưng chủ đầu tư đã thực hiện san lấp mặt bằng, làm 8 tuyến đường với chiều dài khoảng 1km, mỗi đường rộng khoảng 7m. Trên đất cũng đã xây dựng 1 nhà cấp 4, dùng để điều hành dự án. Năm 2020, huyện Trảng Bom ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính chủ đầu tư dự án vì hành vi tổ chức thi công công trình xây dựng không có giấy phép với số tiền 40 triệu đồng. Năm 2021, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính chủ đầu tư với số tiền 300 triệu đồng về hành vi không có báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt theo quy định. Hiện nay, dự án đã bị buộc tạm dừng thực hiện, địa phương đã tiến hành lập hàng rào khu đất dự án, cắm biển thông báo để người dân biết. Tại các buổi giám sát, ông Quản Minh Cường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai cho rằng, công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại thành phố Biên Hòa, huyện Trảng Bom còn nhiều thiếu sót. Bên cạnh nguyên nhân khách quan, một bộ phận cán bộ buông lỏng công tác quản lý Nhà nước, thậm chí có trường hợp tiếp tay cho sai phạm về đất đai đã bị khởi tố.Đây là bài học đắt giá đối với địa phương trong việc chấn chỉnh đội ngũ cán bộ để ngày càng thực hiện tốt hơn nhiệm vụ được giao thời gian tới.
Đối với Dự án khu dân cư và thương mại dịch vụ tại xã Tây Hòa, ông Quản Minh Cường đề nghị huyện Trảng Bom rà soát lại quy hoạch xem dự án có phù hợp quy hoạch hay không. Việc xử lý những sai phạm tại dự án này phải đảm bảo đúng quy định của pháp luật, đồng thời tạo điều kiện cho doanh nghiệp, tránh lãng phí nguồn lực xã hội./.Tin liên quan
-
Bất động sản
4 điểm mới về bảng giá đất tại Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi
09:35' - 18/08/2022
Tại Chương X tài chính về đất đai, giá đất của dự thảo Luật Đất đai sửa đổi, bỏ khung giá đất và có 4 điểm mới về bảng giá đất tại Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi.
-
Kinh tế và pháp luật
Ngày 15/8, xét xử cựu lãnh đạo Bình Dương do sai phạm trong quản lý đất đai
16:14' - 14/08/2022
Theo kế hoạch, sáng 15/8, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử 28 bị cáo trong vụ án sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai xảy ra tại tỉnh Bình Dương.
-
Kinh tế Việt Nam
Dự án Luật Đất đai (sửa đổi) phải bảo đảm tính thông suốt, công khai, minh bạch
20:10' - 08/08/2022
Chiều 8/8, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì buổi làm việc của lãnh đạo Quốc hội với Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Bắc Ninh khởi công loạt dự án nhà ở xã hội và khu công nghiệp
14:56' - 19/12/2025
Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, sáng 19/12 UBND tỉnh Bắc Ninh tổ chức khởi công nhiều công trình, dự án.
-
Bất động sản
Tiên Dương Park City cung cấp hơn 3.100 căn nhà ở xã hội cho Thủ đô Hà Nội
10:01' - 19/12/2025
Công ty CP Vihoce Tiên Dương khởi công Dự án đầu tư xây dựng Tiên Dương Park City cung cấp cho Thủ đô Hà Nội 3.103 căn nhà ở xã hội.
-
Bất động sản
Cả nước hoàn thành 102.633 căn nhà ở xã hội, vượt 2% kế hoạch
10:13' - 18/12/2025
Theo thống kê của Bộ Xây dựng, tính đến cuối năm 2025, cả nước đã hoàn thành 102.633 căn nhà ở xã hội, vượt 2% kế hoạch được Thủ tướng Chính phủ giao.
-
Bất động sản
Bước ngoặt tư duy quản lý xây dựng
09:46' - 18/12/2025
Với hàng loạt cải cách mang tính đột phá, Luật Xây dựng (sửa đổi) được đánh giá là cải cách mạnh mẽ nhất của ngành xây dựng trong nhiều năm qua, nhất là thay đổi căn cơ trong tư duy quản lý Nhà nước.
-
Bất động sản
Quy định mới về mức tiền chuyển đất nông nghiệp sang đất thổ cư từ 1/1/2026
16:25' - 17/12/2025
Quốc hội đã thông qua Nghị quyết nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai, trong đó quy định mức thu tiền sử dụng đất khi chuyển đất nông nghiệp sang đất ở.
-
Bất động sản
Khởi công xây dựng hơn 400 căn nhà ở xã hội ở Đồng Nai
14:29' - 17/12/2025
Dự án nhà ở xã hội 2 khối B tại phường Phước Tân, tỉnh Đồng Nai vừa được khởi công, cung cấp 416 căn hộ cho người thu nhập thấp, công nhân và các hộ tái định cư.
-
Bất động sản
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phải đáp ứng nhu cầu nhà ở và quyền có chỗ ở của nhân dân
13:09' - 17/12/2025
Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phản ứng kịp thời để thị trường bất động sản phát triển lành mạnh cũng như phát triển nhà ở xã hội, đáp ứng nhu cầu nhà ở và quyền có chỗ ở của nhân dân.
-
Bất động sản
Lâm Đồng thu hồi trên 1.428 ha đất từ Dự án Sài Gòn Đại Ninh
12:43' - 17/12/2025
UBND tỉnh Lâm Đồng đang triển khai các thủ tục quy định để thu hồi trên 1.428 ha đất trước đây giao cho Công ty cổ phần Đầu tư- Du lịch Sài Gòn- Đại Ninh do vi phạm pháp luật về đất đai.
-
Bất động sản
Bộ Xây dựng: Giá đất, nhà ở vượt quá khả năng chi trả của nhiều người dân
15:02' - 16/12/2025
Giá bất động sản, đặc biệt là giá nhà ở, đất ở liên tục tăng trong thời gian qua, đã vượt qua khả năng chi trả của đại bộ phận người dân và Bộ Xây dựng đã đề ra nhiều giải pháp để "hạ nhiệt."

Đồng Nai giám sát các dự án có nhiều sai phạm về đất đai. Ảnh minh họa: Công Phong - TTXVN