Đồng Nai kiến nghị thành lập Ban quản lý dự án vùng kinh tế trọng điểm phía Nam
Chiều 14/7, Đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, do Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng làm Trưởng đoàn đã dự Hội nghị tổng kết thực hiện Nghị quyết 53-NQ/TW ngày 29/8/2005, Kết luận số 27-KL/TW ngày 2/8/2012 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng - an ninh vùng Đông Nam Bộ và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam đến năm 2010 định hướng đến năm 2020, do Tỉnh ủy Đồng Nai tổ chức.
Tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng cho biết, thực hiện các nhiệm vụ và giải pháp của Nghị quyết 53, trong giai đoạn 2005-2020, kinh tế của tỉnh tiếp tục phát triển ở tất cả các lĩnh vực.
Việc thực hiện chủ trương tái cơ cấu kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, khuyến khích khởi nghiệp đã mang lại kết quả quan trọng cho sự phát triển kinh tế theo đúng định hướng Nghị quyết.
Cơ cấu ngành kinh tế chuyển dịch tích cực, tăng tỷ trọng GRDP ngành công nghiệp - xây dựng, ngành dịch vụ và giảm ngành nông lâm nghiệp.
Đến năm 2020, tỷ trọng GRDP ngành công nghiệp - xây dựng chiếm 58,89%, ngành dịch vụ chiếm 22,38%, ngành nông lâm nghiệp chiếm 10,92%, thuế sản phẩm 7,81%. GRDP bình quân đầu người đến năm 2020 đạt 115,25 triệu đồng/người, tương đương khoảng trên 5.010 USD.
Cùng với đó, môi trường đầu tư, kinh doanh được cải thiện, cạnh tranh minh bạch, bình đẳng hơn, tạo điều kiện thúc đẩy các thành phần kinh tế, các loại hình doanh nghiệp phát triển, đặc biệt là kinh tế tư nhân và kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài.
Đến cuối năm 2020, toàn tỉnh có 41.468 doanh nghiệp đăng ký kinh doanh trên hệ thống thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia với tổng vốn đăng ký khoảng 341.520 tỷ đồng.
Thực hiện đường lối đổi mới, hạ tầng giao thông Đồng Nai bắt đầu có nhiều bước chuyển biến tích cực. Các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ đã được nâng cấp, cải tạo kịp thời, phong trào xã hội hóa giao thông nông thôn được triển khai sâu, rộng, hiệu quả đã góp phần tích cực làm thay đổi diện mạo nông thôn, từng bước xóa bỏ khoảng cách giữa nông thôn và thành thị.
Với quyết tâm đột phá trong phát triển hạ tầng giao thông, tỉnh chủ động phối hợp với các bộ, ngành Trung ương đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án trong quy hoạch phát triển vùng như: Dự án cầu Đồng Nai mới, dự án cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây, dự án mở rộng Quốc lộ 51, dự án mở rộng Quốc lộ 1A đoạn Phan Thiết - Đồng Nai...
Riêng đối với dự án sân bay quốc tế Long Thành, tỉnh đang tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, bố trí tái định cư để hoàn thành bàn giao toàn bộ mặt bằng.
Theo UBND tỉnh Đồng Nai, vùng kinh tế trọng điểm phía Nam có đóng góp lớn nhất về phát triển kinh tế - xã hội của cả nước. Cùng với sự gia tăng nhanh chóng dân số cơ học, các địa phương trong vùng đều gặp khó khăn về đầu tư cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại và giải quyết an sinh xã hội, đặc biệt là chăm lo đời sống, giáo dục, y tế, văn hóa. Trong khi đó, cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của tỉnh và của vùng chưa theo kịp yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, thậm chí phát triển chậm hơn các vùng khác.
Tại Hội nghị, tỉnh Đồng Nai đã chia sẻ với Đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về những bài học kinh nghiệm như: hợp tác liên kết vùng là điều kiện quan trọng để phát triển bền vững; cần xác định mục tiêu, các vấn đề trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với điều kiện và bối cảnh phát triển của vùng; thống nhất và xác định lộ trình khả thi, phân công, phân nhiệm rõ ràng cho từng bộ, ngành, địa phương để phối hợp thực hiện có hiệu quả; có những cơ chế chính sách đặc thù cho Vùng trong phân bổ nguồn lực ngân sách Nhà nước và thu hút nguồn vốn xã hội hóa đầu tư cho những công trình trọng điểm...Địa phương cũng kiến nghị với Đoàn công tác về việc cần thiết phải thành lập Ban quản lý dự án vùng; nguồn kinh phí thực hiện các dự án do Trung ương và địa phương đóng góp...
Phát biểu kết luận, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đánh giá cao nỗ lực của tỉnh Đồng Nai trong thực hiện Nghị quyết 53 và Kết luận số 27 của Bộ Chính trị; đồng thời ghi nhận các kiến nghị, đề xuất của địa phương, cũng như một số vướng mắc về pháp luật liên quan đến liên kết vùng.
Đoàn công tác đề nghị tỉnh hoàn thiện các báo cáo, đề xuất chính sách cụ thể để Đồng Nai thể hiện được tốt vai trò của địa phương trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Quảng Trị sớm đầu tư hoàn thành đường tránh phía Đông thành phố Đông Hà
18:07' - 14/07/2022
Dự án tuyến đường tránh phía Đông thành phố Đông Hà chậm hoàn thành là do khó khăn về nguồn vốn. Đơn vị đã và đang phối hợp với sở, ngành khác tham mưu UBND tỉnh tìm nguồn vốn để đầu tư đoạn 4,2km.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương sẽ theo dõi tiến độ nhập khẩu xăng dầu để điều hành
16:58' - 14/07/2022
Riêng với mặt hàng xăng dầu, Bộ Công Thương cho biết sẽ theo dõi sát diễn biến cung cầu, giá cả, tiến độ nhập khẩu xăng dầu của các doanh nghiệp để điều hành.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam đang trên hành trình trở thành một nền kinh tế có thu nhập cao
21:37' - 31/03/2025
Việt Nam đang trên hành trình trở thành một nền kinh tế có thu nhập cao, với tốc độ tăng trưởng thuộc nhóm nhanh nhất Đông Nam Á.
-
Kinh tế Việt Nam
Thông quan hàng hóa cửa khẩu Săm Pun (Việt Nam) - Điền Bồng (Trung Quốc)
21:23' - 31/03/2025
Ngày 31/3, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Giang cùng Cục Thương vụ Châu Văn Sơn, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) tổ chức lễ thông quan hàng hóa tại cửa khẩu Săm Pun (Việt Nam) - Điền Bồng (Trung Quốc).
-
Kinh tế Việt Nam
Hợp tác phát triển đường sắt giữa Việt Nam – Hàn Quốc
20:19' - 31/03/2025
Ngày 31/3, Bộ Xây dựng Việt Nam phối hợp với Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng và Giao thông Hàn Quốc (MOLIT) đã tổ chức Diễn đàn Hợp tác đường sắt Việt Nam - Hàn Quốc năm 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Bỉ
19:52' - 31/03/2025
Chiều 31/3, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có cuộc gặp với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Các vấn đề châu Âu và Hợp tác phát triển Bỉ Maxime Prevot.
-
Kinh tế Việt Nam
Những tiếng nói kỳ vọng từ các doanh nghiệp
19:28' - 31/03/2025
Mặc dù có đóng góp lớn cho nền kinh tế, song kinh tế tư nhân vẫn đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, trở ngại.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Bỉ ký kết hợp tác phát triển bền vững và ứng phó biến đổi khí hậu
19:23' - 31/03/2025
Biến đổi khí hậu đang là thách thức toàn cầu, đặc biệt với Việt Nam – một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.
-
Kinh tế Việt Nam
Kinh tế tư nhân: Dấu ấn trong kiến thiết hạ tầng
19:13' - 31/03/2025
Với ba đột phá chiến lược của đất nước: thể chế - hạ tầng - nhân lực, có thể nói dấu ấn kinh tế tư nhân in đậm trong đột phá hạ tầng của Việt Nam những năm gần đây.
-
Kinh tế Việt Nam
Kinh tế tư nhân: Vững mạnh cùng kinh tế đất nước
19:12' - 31/03/2025
Kinh tế tư nhân phải là lực lượng tiên phong trong kỷ nguyên mới, thực hiện thành công sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa nền kinh tế, nâng cao sức cạnh tranh quốc gia, có trách nhiệm xã hội.
-
Kinh tế Việt Nam
Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Chính sách, Chiến lược Trung ương Trần Lưu Quang: Động lực chiến lược cho Việt Nam trong kỷ nguyên mới
19:02' - 31/03/2025
Trên bước đà chuẩn bị cho kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, kinh tế tư nhân một lần nữa được Đảng, Nhà nước đặt nhiều kỳ vọng bứt phá và phát triển.