Đồng ruble tăng cao, nguồn thu xuất khẩu của Nga giảm sút
Ngày 29/6, giá đồng ruble của Nga so với đồng USD đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 5/2015, nhờ các biện pháp kiểm soát vốn và nhu cầu ngoại tệ tăng cao tại nước này.
Tại sàn giao dịch Moskva, vào lúc 15 giờ 19 phút theo giờ Việt Nam, giá đồng ruble đã tăng hơn 2,7% lên 50,32 ruble/USD, sau khi ở mức 50,01 ruble/USD. Theo Ngân hàng Promsvyazbank, tỷ giá hối đoái giữa đồng ruble và đồng USD dự kiến đứng ở mức gần phạm vi mục tiêu 50 - 52 ruble/USD, dù đã hết hạn doanh nghiệp nộp thuế. So với đồng euro, giá đồng ruble đã tăng 3% lên 52,91 ruble/euro, lần đầu tiên tiến tới chạm mốc 53 ruble/euro kể từ tháng 4/2015.Đồng nội tệ của Nga trở thành đồng tiền hoạt động tốt nhất thế giới trong năm nay nhờ các biện pháp kiểm soát vốn nhằm bảo vệ lĩnh vực tài chính trước tác động của các lệnh trừng phạt do phương Tây áp đặt sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine từ ngày 24/2 vừa qua.
Ngoài ra, các khoản thu từ xuất khẩu hàng hóa, nhập khẩu giảm mạnh và các công ty xuất khẩu của Nga trả thuế bằng đồng ruble cũng là những yếu tố góp phần giúp đồng nội tệ tăng giá.
Tuy nhiên, giá đồng ruble mạnh lên so với đồng USD và euro lại khiến nguồn thu xuất khẩu hàng hóa của Nga giảm. Đầu tháng này, Phó Thủ tướng thứ nhất Nga Andrei Belousov nhận định đồng ruble đang được định giá quá cao và ngành công nghiệp sẽ có nhiều thuận lợi hơn nếu tỷ giá giảm xuống mức từ 70-80 ruble/USD. Chuyên gia kinh tế Evgeny Suvorov thuộc CentroCreditBank cho biết nhiều doanh nghiệp Nga đang gặp khó khăn về tài chính. Bình luận về giá đồng ruble, cùng ngày 29/6, Bộ trưởng Kinh tế Nga Maxim Reshetnikov cho rằng nếu giá đồng nội tệ trong những tháng tới duy trì như hiện nay, các doanh nghiệp sẽ buộc phải giảm sản lượng. Ông dự báo Nga sẽ ghi nhận giảm phát trong tháng này khi người tiêu dùng có xu hướng tiết kiệm chi tiêu cũng như nhu cầu hàng hóa giảm./.Tin liên quan
-
Tài chính
Nga thanh toán lợi suất trái phiếu Eurobond bằng đồng ruble
22:06' - 24/06/2022
Bộ Tài chính Nga ngày 24/6 cho biết đã chuyển 8,5 tỷ ruble (159 triệu USD) lợi suất trái phiếu Eurobond bằng đồng USD cho Trung tâm Lưu ký thanh toán quốc gia, khi nguy cơ vỡ nợ gần hơn bao giờ hết.
-
Ngân hàng
Đồng ruble của Nga đang ổn định ở mức cao gần đỉnh
17:10' - 20/06/2022
Trong phiên giao dịch ngày 20/6, đồng ruble của Nga ổn định gần mức "đỉnh" trong nhiều năm qua nhờ được hỗ trợ bởi các biện pháp kiểm soát vốn.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng ruble của Nga tăng giá sát mức cao nhất trong 2 tuần qua
17:50' - 10/06/2022
Theo kế hoạch, Ngân hàng trung ương Nga ngày 10/6 sẽ công bố giảm lãi suất - động thái mà theo lý thuyết sẽ gia tăng áp lực đối với đồng nội tệ và hỗ trợ giá trái phiếu chính phủ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc dự kiến giữ nguyên lãi suất tháng thứ bảy liên tiếp
18:39'
Trung Quốc dự kiến sẽ giữ nguyên lãi suất cho vay tháng thứ bảy liên tiếp trong tháng 12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Nga tái khẳng định lập trường đàm phán về vấn đề Ukraine
18:39'
Ngày 19/12, phát biểu tại buổi họp báo tổng kết năm 2025, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố nước này sẵn sàng đàm phán về vấn đề Ukraine dựa trên các nguyên tắc mà ông đã nêu ra năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Putin: Kinh tế Nga tăng trưởng 1% trong năm 2025
18:38'
Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong năm 2025 sẽ đạt 1% và đạt 9,7% nếu tính chung cả 3 năm trở lại đây, cao hơn đáng kể so với châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc tìm cách hạ nhiệt căng thẳng Thái Lan-Campuchia
17:50'
Trước thềm hội nghị đặc biệt ASEAN ngày 22/12, Mỹ và Trung Quốc đồng loạt can dự ngoại giao nhằm hạ nhiệt căng thẳng và khôi phục thỏa thuận ngừng bắn giữa Thái Lan và Campuchia.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế thế giới vượt dốc, thương mại xoay trục
16:06'
Dự báo năm 2026 và những năm tiếp theo, căng thẳng địa chính trị và chính sách bảo hộ tại các nền kinh tế phát triển sẽ là rủi ro và rào cản lớn nhất đối với nền thương mại toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc chiến không khoan nhượng giữa EU và các tập đoàn công nghệ
14:43'
Theo Euronews, trong năm 2025, Liên minh châu Âu (EU) đã đẩy mạnh các cuộc điều tra nhắm vào các tập đoàn công nghệ lớn (Big Tech) vì vi phạm các quy tắc về thị trường và dịch vụ kỹ thuật số.
-
Kinh tế Thế giới
Tương lai của trật tự thế giới mới
08:37'
Trước những cú sốc toàn cầu và cạnh tranh địa chính trị gia tăng, tự chủ chiến lược nổi lên như yếu tố then chốt giúp các quốc gia giảm phụ thuộc và giữ quyền tự quyết.
-
Kinh tế Thế giới
Các khu trượt tuyết Pháp kín chỗ dịp Giáng sinh và năm mới
08:30'
Trước kỳ nghỉ cuối năm, các khu trượt tuyết ở Pháp ghi nhận tỷ lệ đặt chỗ rất cao, nhiều nơi gần kín chỗ, cho thấy du lịch núi tiếp tục phục hồi mạnh mẽ bất chấp áp lực lạm phát.
-
Kinh tế Thế giới
Trump Media rẽ hướng sang năng lượng hợp hạch với thương vụ sáp nhập 6 tỷ USD
08:22'
Trump Media & Technology Group công bố thỏa thuận sáp nhập với TAE Technologies trị giá hơn 6 tỷ USD, hướng tới phát triển năng lượng hợp hạch trong bối cảnh nhu cầu điện cho AI gia tăng.

Đồng ruble (bên trái) và đồng đôla Mỹ (bên phải). Ảnh: Sputnik/TTXVN