BNEWS Với thực tế đồng ruble đang tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 5/2015, nguồn thu xuất khẩu hàng hóa của Nga đang bị giảm sút.
Ngày 29/6, giá đồng ruble của Nga so với đồng USD đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 5/2015, nhờ các biện pháp kiểm soát vốn và nhu cầu ngoại tệ tăng cao tại nước này.
Tại sàn giao dịch Moskva, vào lúc 15 giờ 19 phút theo giờ Việt Nam, giá đồng ruble đã tăng hơn 2,7% lên 50,32 ruble/USD, sau khi ở mức 50,01 ruble/USD. Theo Ngân hàng Promsvyazbank, tỷ giá hối đoái giữa đồng ruble và đồng USD dự kiến đứng ở mức gần phạm vi mục tiêu 50 - 52 ruble/USD, dù đã hết hạn doanh nghiệp nộp thuế. So với đồng euro, giá đồng ruble đã tăng 3% lên 52,91 ruble/euro, lần đầu tiên tiến tới chạm mốc 53 ruble/euro kể từ tháng 4/2015.Đồng nội tệ của Nga trở thành đồng tiền hoạt động tốt nhất thế giới trong năm nay nhờ các biện pháp kiểm soát vốn nhằm bảo vệ lĩnh vực tài chính trước tác động của các lệnh trừng phạt do phương Tây áp đặt sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine từ ngày 24/2 vừa qua.
Ngoài ra, các khoản thu từ xuất khẩu hàng hóa, nhập khẩu giảm mạnh và các công ty xuất khẩu của Nga trả thuế bằng đồng ruble cũng là những yếu tố góp phần giúp đồng nội tệ tăng giá.
Tuy nhiên, giá đồng ruble mạnh lên so với đồng USD và euro lại khiến nguồn thu xuất khẩu hàng hóa của Nga giảm. Đầu tháng này, Phó Thủ tướng thứ nhất Nga Andrei Belousov nhận định đồng ruble đang được định giá quá cao và ngành công nghiệp sẽ có nhiều thuận lợi hơn nếu tỷ giá giảm xuống mức từ 70-80 ruble/USD. Chuyên gia kinh tế Evgeny Suvorov thuộc CentroCreditBank cho biết nhiều doanh nghiệp Nga đang gặp khó khăn về tài chính. Bình luận về giá đồng ruble, cùng ngày 29/6, Bộ trưởng Kinh tế Nga Maxim Reshetnikov cho rằng nếu giá đồng nội tệ trong những tháng tới duy trì như hiện nay, các doanh nghiệp sẽ buộc phải giảm sản lượng. Ông dự báo Nga sẽ ghi nhận giảm phát trong tháng này khi người tiêu dùng có xu hướng tiết kiệm chi tiêu cũng như nhu cầu hàng hóa giảm./.Tin liên quan
Nga thanh toán lợi suất trái phiếu Eurobond bằng đồng ruble
Bộ Tài chính Nga ngày 24/6 cho biết đã chuyển 8,5 tỷ ruble (159 triệu USD) lợi suất trái phiếu Eurobond bằng đồng USD cho Trung tâm Lưu ký thanh toán quốc gia, khi nguy cơ vỡ nợ gần hơn bao giờ hết.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Mỹ đe dọa áp thuế EU sau án phạt 1 tỷ USD đối với Google
Tổng thống Trump cảnh báo EU sẽ phải trả một cái giá rất đắt cho hành vi mà ông gọi là "bất hợp pháp và thiếu đạo đức".
-
Kinh tế Thế giớiMỹ và Iran phát tín hiệu duy trì đối thoại giữa lúc căng thẳng
Ngày 24/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington và Tehran vẫn đang duy trì các cuộc tiếp xúc, đồng thời nhận định Iran đang thể hiện thái độ "nghiêm túc hơn" trong tiến trình đàm phán.
-
Kinh tế Thế giớiTrung Quốc áp kiểm soát xuất khẩu với 14 thực thể EU
Trung Quốc đã quyết định bổ sung 14 thực thể Liên minh châu Âu (EU), bao gồm Tập đoàn Lafayette, vào danh sách kiểm soát xuất khẩu.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 24/7/2026
Kinh tế thế giới ngày 24/7 có các tin nổi bật như thuế quan mới của Mỹ, động thái đáp trả của Trung Quốc với EU cùng thị trường công nghệ, chính sách năng lượng và bất động sản.
-
Kinh tế Thế giớiMalaysia tăng cường vai trò của truyền thông trong chiến lược cạnh tranh quốc gia
Nếu trước đây, ngoại giao chủ yếu gắn với các vấn đề chính trị và quan hệ giữa các quốc gia, thì hiện nay yếu tố kinh tế ngày càng được đặt ở vị trí trung tâm.
-
Kinh tế Thế giớiCác đối tác thương mại đồng loạt phản ứng với thuế quan mới của Mỹ
Loạt thuế mới mà Mỹ áp dụng với lý do lao động cưỡng bức đã lập tức vấp phải phản ứng đồng loạt từ các đối tác thương mại lớn của nước này.
-
Kinh tế Thế giớiBiến động mạnh trên thị trường tài chính toàn cầu khi căng thẳng Trung Đông leo thang
Thị trường tài chính toàn cầu vừa trải qua một phiên giao dịch đầy sóng gió trong ngày 24/7.
-
Kinh tế Thế giớiHàn Quốc chịu thuế nhập khẩu tối thiểu 12,5% theo quy định mới của Mỹ
Theo quy định mới, hàng hóa của Hàn Quốc sẽ chịu mức thuế nhập khẩu 12,5%, làm gia tăng áp lực đối với Seoul trong việc duy trì mức thuế trần 15% đã đạt được trong thỏa thuận thương mại song phương.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ áp thuế mới với 60 nền kinh tế, tác động mạnh thương mại toàn cầu
Mỹ công bố áp thuế mới từ 10-12,5% đối với 60 nền kinh tế, thay thế mức thuế tạm thời trước đó, động thái được dự báo sẽ tác động đáng kể đến thương mại và chuỗi cung ứng toàn cầu.









