Đồng Tháp tạo vùng xanh cho sầu riêng xuất khẩu
Cùng với đó, phía Trung Quốc tăng cường hậu kiểm và đã ghi nhận một số lô hàng bị cảnh báo liên quan đến các chỉ tiêu nêu trên. Qua theo dõi thực tế hoạt động kiểm nghiệm trong thời gian gần đây cho thấy, tỷ lệ mẫu sầu riêng, mít tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long phát hiện chỉ tiêu Cadimi vượt ngưỡng cho phép có xu hướng ở mức khá cao (khoảng 30%), dẫn đến việc doanh nghiệp và cơ sở đóng gói tăng cường sàng lọc nguyên liệu đầu vào trước khi thu mua phục vụ xuất khẩu.
Trước tình hình này, các doanh nghiệp xuất khẩu và cơ sở đóng gói thực hiện kiểm soát chặt chẽ hơn đối với vùng nguyên liệu và lô hàng thu mua, làm cho hoạt động thu mua trong thời điểm hiện nay diễn ra chậm hơn so với cùng kỳ. Trong thời gian tới, sản lượng sầu riêng trên địa bàn tỉnh, đặc biệt đối với giống Ri6, dự kiến tiếp tục tăng trong các tuần tới khi bước vào cao điểm thu hoạch chính vụ. Giá thu mua có thể tiếp tục biến động theo tình hình thị trường tiêu thụ, năng lực kiểm nghiệm phục vụ xuất khẩu và diễn biến cung cầu tại thị trường nhập khẩu.
Để có thể tháo gỡ khó khăn được dự báo trước cho người dân trồng sầu riêng trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp, ông Lê Chí Thiện nêu rõ, Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Đồng Tháp kiến nghị lên UBND tỉnh Đồng Tháp sớm hỗ trợ kinh phí, nguồn lực để nâng cấp Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng và dịch vụ khoa học công nghệ đủ năng lực kiểm nghiệm Cadimi và Vàng O. Qua đó, giúp tỉnh Đồng Tháp chủ động trong kiểm nghiệm, phục vụ xuất khẩu trái cây, góp phần tháo gỡ khó khăn kỹ thuật khi xuất khẩu sầu riêng, mít sang thị trường Trung Quốc.Cùng với đó, Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Đồng Tháp cũng tiếp tục đàm phán với Công ty cổ phần Rynan Technologies Viet Nam triển khai thực hiện phần mềm Vadapes quản lý mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói (app Đồng Hành). Đối với các doanh nghiệp thu mua và xuất khẩu, các doanh nghiệp chủ động kiểm soát chất lượng nguyên liệu liên kết theo mã số vùng trồng; phân loại vùng nguyên liệu theo mức độ rủi ro tồn dư Cadimi để xây dựng kế hoạch thu mua phù hợp; thực hiện kiểm tra, sàng lọc nguyên liệu trước khi đưa vào đóng gói phục vụ xuất khẩu; và chủ động đăng ký lịch kiểm nghiệm phù hợp với kế hoạch xuất khẩu trong từng thời điểm cao điểm thu hoạch.
Còn phía nông dân, các nông dân phải tuân thủ quy trình canh tác an toàn, sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật theo hướng dẫn; không sử dụng các vật tư đầu vào không rõ nguồn gốc, có nguy cơ gây tồn dư kim loại nặng; ghi chép đầy đủ nhật ký sản xuất, phục vụ truy xuất nguồn gốc; thu gom, xử lý bao bì, chất thải nông nghiệp đúng quy định; phối hợp với doanh nghiệp, hợp tác xã trong kiểm soát chất lượng và lấy mẫu kiểm nghiệm trước thu hoạch; thường xuyên kiểm tra pH đất (duy trì pH = 6.0-6.5), bổ sung phân hữu cơ, biochar, vi sinh vật có ích (SOFRI-VST 123) để quản lý cadium trên vườn sầu riêng.
Còn bà Võ Phương Thuỷ, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Đồng Tháp nêu ý kiến là tỉnh Đồng Tháp cần có sự phối hợp với Hải quan Trung Quốc tiến hành đồng kiểm và đồng chứng nhận sản phẩm sầu riêng đạt tiêu chuẩn chất lượng ngay vùng trồng để các khâu tiếp theo được thông thoáng. Cụ thể, các cơ sở kiểm nghiệm trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp cần có sự đồng chứng nhận đủ tiêu chuẩn của Hải quan Trung Quốc thì các cơ sở này mới đạt uy tín kiểm nghiệm sầu riêng phục vụ cho xuất khẩu.
Hướng đến sản xuất và xuất khẩu sầu riêng bền vững là con đường được tỉnh Đồng Tháp chú trọng. Đây cũng là sinh kế lâu dài cho người dân trồng sầu riêng tại Đồng Tháp nên UBND tỉnh Đồng Tháp đã dành nhiều cơ chế chính sách, lẫn chế tài khắc khe để quản lý sản xuất sầu riêng. Theo đó, tại buổi làm việc, ông Nguyễn Phước Thiện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp yêu cầu các đơn vị phối hợp để hướng dẫn nông dân thay đổi tập quán sản xuất, theo dõi vật tư đầu vào và cách thức xử lý đất, kiểm soát sự hấp thu Cadimi từ rễ cây sầu riêng.
Bên cạnh đó, UBND tỉnh Đồng Tháp cũng yêu cầu Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Đồng Tháp kiểm soát chặt chẽ mã số vùng trồng để xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, nếu cần thiết có thể thu hồi mã số vùng trồng để tránh làm ảnh hưởng đến các vùng trồng sầu riêng khác trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp. Đối với các sản phẩm sầu riêng nhiễm Cadimi không thể xuất khẩu, cũng phải được tiêu huỷ và nghiêm cấm tiêu thụ tại thị trường nội địa.
Cùng với đó, Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Đồng Tháp và Sở Công Thương Đồng Tháp cũng có văn bản gửi Hải quan Trung Quốc để đồng xác nhận sản phẩm sầu riêng Đồng Tháp đã qua kiểm tra chất lượng, tạo điều kiện cho sản phẩm sầu riêng Đồng Tháp đủ tiêu chuẩn được thông quan thuận lợi.
Tin liên quan
-
Đời sống
Về Gò Tháp xem múa Bóng rỗi, hòa mình vào lễ hội vía Bà Chúa Xứ
12:48' - 30/04/2026
Sáng 30/4, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức khai mạc Lễ hội vía Bà Chúa Xứ Gò Tháp 2026.
-
Kinh tế xã hội
Sầu riêng Việt và “cuộc chiến” kiểm soát Cadimi, Vàng O để xuất ngoại
14:00' - 24/04/2026
Hiệp hội Sầu riêng Đồng Tháp sẽ kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho phép Viện Cây ăn quả miền Nam có thể mở phòng Lab kiểm nghiệm sầu riêng và mít để thúc đẩy sản xuất và tiêu thụ sầu riêng.
-
Đời sống
Tour đi bộ 20km xuyên rừng Tràm Chim: Thử thách cực hạn giữa "đất lành"
15:47' - 20/04/2026
Theo nhu cầu thực tế của nhiều du khách cả nước, Khu Du lịch Tràm Chim (Đồng Tháp) thường xuyên tổ chức các tour đi bộ trải nghiệm xuyên rừng dành cho du khách.
-
Kinh tế xã hội
Đồng Tháp xây tường thành bằng tre để bảo vệ báu vật Tràm Chim
16:34' - 18/04/2026
Ngày 18/4, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức khảo sát, kiểm tra hoạt động phòng cháy, chữa cháy trong mùa khô năm 2026 của Vườn Quốc gia Tràm Chim.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Tăng hiệu quả phòng chống gian lận thương mại, xâm phạm sở hữu trí tuệ
16:00'
Gian lận thương mại và hàng giả không chỉ là vấn đề của riêng quốc gia nào mà đã mang tính toàn cầu, đặc biệt trong thời đại nền kinh tế số và thương mại điện tử phát triển.
-
Thị trường
Dư địa thị trường bán lẻ cho mục tiêu tăng trưởng 2 con số
10:06'
Việc khai thác hiệu quả dư địa thị trường mới sẽ đóng vai trò quyết định để ngành bán lẻ TP. Hồ Chí Minh duy trì đà tăng trưởng cao và tiến gần mục tiêu tăng trưởng 2 con số trong năm nay.
-
Thị trường
Sức bền của các thị trường mới nổi
07:45'
Dù nhiều người từng có tâm lý "gạch tên" các thị trường mới nổi vì cho rằng hết dư địa tăng trưởng, nhưng thực tế chúng đang quay trở lại đầy mạnh mẽ với những câu chuyện tăng trưởng đáng kinh ngạc.
-
Thị trường
Vỉa hè Hà Nội thông thoáng, nhiều hàng quán thích nghi để kinh doanh
13:28' - 15/05/2026
Nhiều hoạt động kinh doanh phụ thuộc vỉa hè phải thích nghi để duy trì ổn định hoạt động kinh doanh, giữ chân khách hàng.
-
Thị trường
RCEP mở rộng cơ hội nhưng cũng đặt ra yêu cầu cao với nông sản Việt
12:44' - 14/05/2026
Hiệp định RCEP mở ra cơ hội lớn cho nông sản Việt Nam, song cũng đặt ra yêu cầu ngày càng khắt khe về an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc và tiêu chuẩn SPS.
-
Thị trường
Hà Tĩnh siết an toàn thực phẩm từ chợ đến cơ sở kinh doanh
09:37' - 14/05/2026
Tại Hà Tĩnh, việc bảo đảm an toàn thực phẩm đang được tăng cường từ các chợ truyền thống, cơ sở sản xuất nhỏ lẻ đến hàng quán kinh doanh thực phẩm ăn sẵn.
-
Thị trường
Văn hóa Việt Nam thu hút tại hội chợ ASEAN ở Hy Lạp
19:20' - 12/05/2026
Gian hàng Việt Nam với các sản phẩm thương hiệu quốc gia và ẩm thực truyền thống đã thu hút đông đảo khách tham quan.
-
Thị trường
Siết chất lượng từ vùng trồng để giữ thị trường cho nông sản xuất khẩu
16:27' - 12/05/2026
Để hạn chế nguy cơ ùn ứ hàng hóa tại cửa khẩu hoặc bị trả hàng do không đáp ứng yêu cầu kỹ thuật, doanh nghiệp và người dân cần chủ động kiểm soát an toàn thực phẩm ngay từ khâu sản xuất.
-
Thị trường
Vải thiều sớm “được chất” trong năm mất mùa
15:10' - 12/05/2026
Những ngày này, vùng vải sớm Phúc Hòa – thủ phủ vải thiều chín sớm của tỉnh Bắc Ninh đang bắt đầu bước vào vụ thu hoạch.

Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Hồng Nhung - TTXVN
Ông Nguyễn Phước Thiện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp yêu cầu các Sở, ngành phối hợp thực hiện kiểm tra, kiểm soát các vùng sản xuất sầu riêng tại Đồng Tháp. Ảnh: Hồng Nhung - TTXVN
Ông Lê Hà Luân, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Đồng Tháp nêu giải pháp hướng dẫn nông dân thay đổi tập quán sản xuất sầu riêng để không nhiễm Cadimi. Ảnh: Hồng Nhung - TTXVN
Ông Lê Chí Thiện, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Đồng Tháp nêu giải pháp xử lý đất và độ pH, ứng dụng vi sinh vật tại những vùng trồng sầu riêng có nguy cơ nhiễm Cadimi cao. Ảnh: Hồng Nhung - TTXVN