Đồng Tháp tìm đầu ra cho trái nhãn

08:10' - 24/07/2021
BNEWS Từ nay đến cuối năm, huyện Châu Thành có gần 800 ha nhãn cho thu hoạch, ước hơn 11 ngàn tấn trái, riêng tháng 7 và 8/2021 thu hoạch hơn 4.700 tấn.

Huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp là địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên việc tiêu thụ trái nhãn đang gặp nhiều khó khăn, nhất là trong tháng 7 và 8/2021 có hơn 4.700 tấn nhãn đến lúc thu hoạch nhưng chưa có đầu ra, chủ yếu là nhãn Edor.
Từ nay đến cuối năm, huyện Châu Thành có gần 800 ha nhãn cho thu hoạch, ước hơn 11 ngàn tấn trái, riêng tháng 7 và 8/2021 thu hoạch hơn 4.700 tấn.

Trước đây giá nhãn 25-30 ngàn đồng/kg, nhưng hiện nay với giá từ 6.000-8.000 đồng/kg tới mùa thu hoạch nhưng không có thương lái đến mua, người trồng nhãn từ lỗ đến hòa vốn trong mùa này.
Trước đây nhà vườn ở huyện Châu Thành vốn quen với việc thương lái đến tận vườn thu mua, hợp đồng liên kết tiêu thụ với doanh nghiệp chỉ chiếm số lượng rất ít, do tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, việc tiêu thụ của các thương lái gặp nhiều trở ngại cho nên chưa đến thu mua. Nhiều diện tích đến kỳ thu hoạch nhưng để lâu nhãn chín và thối.
Trước tình hình trái nhãn của huyện Châu Thành chưa tiêu thụ được, ông Lê Quốc Phong, Bí thư tỉnh ủy Đồng Tháp vừa có buổi làm việc với lãnh đạo huyện Châu Thành tìm đầu ra cho trái nhãn. Ông Lê Quốc Phong chỉ đạo chính quyền địa phương và nhà vườn phải thay đổi phương thức tiêu thụ trong bối cảnh dịch bệnh.

Huyện Châu Thành phải rà soát chi tiết hơn nữa về số lượng, diện tích, phân bổ thời điểm thu hoạch và nắm được yêu cầu của đối tác tiêu thụ về chất lượng nhãn để tổ chức phân loại, cung ứng.
Để làm được việc này, tỉnh phải khẩn trương xây dựng phương án cụ thể, nhất là tại khu vực đang phong toả đợt dịch COVID-19 cần tổ chức lực lượng hỗ trợ nhà vườn thu hoạch, đóng gói, vận chuyển nhưng vẫn đảm bảo các điều kiện phòng dịch. Thậm chí có thể ưu tiên tiêm vaccine cho lực lượng này.

"Cần tăng cường quảng bá sản phẩm nhãn Châu Thành trên các kênh truyền thông, mạng xã hội, để hình ảnh trái nhãn Châu Thành xuất hiện rộng rãi, nhiều địa phương biết đến; đồng thời, đẩy mạnh thương mại điện tử và thiết lập kênh phân phối...", ông Lê Quốc Phong đề nghị.
Sở Công Thương tỉnh Đồng Tháp đã khẩn trương liên hệ nhiều kênh phân phối, tiêu thụ, các sàn thương mại điện tử và doanh nghiệp xuất khẩu nhãn, hiện có các công ty cần 1.000 tấn/tháng , nhưng trái nhãn phải đạt yêu cầu xuất khẩu.

Cùng với đó, tỉnh sẽ gửi danh sách đến Sở Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh để đưa trái nhãn bán các điểm lưu động trong đợt này.
Diện tích trồng nhãn ở huyện Châu Thành được cấp mã vùng trồng là 168 ha, đạt chứng nhận VietGAP 126 ha và GlobalGAP gần 20 ha. Phần lớn huyện Châu Thành trồng nhãn Edor, ưu điểm nhất nhãn Edor cho quả to, trọng lượng trung bình 15gram/trái; cơm dày, hạt nhỏ, vị ngọt dịu, thơm ngon, vận chuyển xa ít hư hỏng.

Nhãn Edor cho năng suất từ 17 - 18 tấn trái/ha (cây 7 - 8 năm tuổi), khả năng cho năng suất 25 - 30 tấn/ha (đối với cây từ trên 10 năm tuổi).
Ông Lê Quốc Phong, Bí thư tỉnh ủy Đồng Tháp đề nghị huyện Châu Thành, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương dồn sức để hỗ trợ nông dân tháo gỡ khó khăn cho trái nhãn Châu Thành để có đầu ra ../.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục