Đồng Tháp tìm đầu ra cho trái nhãn
Huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp là địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên việc tiêu thụ trái nhãn đang gặp nhiều khó khăn, nhất là trong tháng 7 và 8/2021 có hơn 4.700 tấn nhãn đến lúc thu hoạch nhưng chưa có đầu ra, chủ yếu là nhãn Edor.
Từ nay đến cuối năm, huyện Châu Thành có gần 800 ha nhãn cho thu hoạch, ước hơn 11 ngàn tấn trái, riêng tháng 7 và 8/2021 thu hoạch hơn 4.700 tấn.Trước đây giá nhãn 25-30 ngàn đồng/kg, nhưng hiện nay với giá từ 6.000-8.000 đồng/kg tới mùa thu hoạch nhưng không có thương lái đến mua, người trồng nhãn từ lỗ đến hòa vốn trong mùa này.
Trước đây nhà vườn ở huyện Châu Thành vốn quen với việc thương lái đến tận vườn thu mua, hợp đồng liên kết tiêu thụ với doanh nghiệp chỉ chiếm số lượng rất ít, do tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, việc tiêu thụ của các thương lái gặp nhiều trở ngại cho nên chưa đến thu mua. Nhiều diện tích đến kỳ thu hoạch nhưng để lâu nhãn chín và thối.Trước tình hình trái nhãn của huyện Châu Thành chưa tiêu thụ được, ông Lê Quốc Phong, Bí thư tỉnh ủy Đồng Tháp vừa có buổi làm việc với lãnh đạo huyện Châu Thành tìm đầu ra cho trái nhãn. Ông Lê Quốc Phong chỉ đạo chính quyền địa phương và nhà vườn phải thay đổi phương thức tiêu thụ trong bối cảnh dịch bệnh.Huyện Châu Thành phải rà soát chi tiết hơn nữa về số lượng, diện tích, phân bổ thời điểm thu hoạch và nắm được yêu cầu của đối tác tiêu thụ về chất lượng nhãn để tổ chức phân loại, cung ứng.
Để làm được việc này, tỉnh phải khẩn trương xây dựng phương án cụ thể, nhất là tại khu vực đang phong toả đợt dịch COVID-19 cần tổ chức lực lượng hỗ trợ nhà vườn thu hoạch, đóng gói, vận chuyển nhưng vẫn đảm bảo các điều kiện phòng dịch. Thậm chí có thể ưu tiên tiêm vaccine cho lực lượng này."Cần tăng cường quảng bá sản phẩm nhãn Châu Thành trên các kênh truyền thông, mạng xã hội, để hình ảnh trái nhãn Châu Thành xuất hiện rộng rãi, nhiều địa phương biết đến; đồng thời, đẩy mạnh thương mại điện tử và thiết lập kênh phân phối...", ông Lê Quốc Phong đề nghị.
Sở Công Thương tỉnh Đồng Tháp đã khẩn trương liên hệ nhiều kênh phân phối, tiêu thụ, các sàn thương mại điện tử và doanh nghiệp xuất khẩu nhãn, hiện có các công ty cần 1.000 tấn/tháng , nhưng trái nhãn phải đạt yêu cầu xuất khẩu.Cùng với đó, tỉnh sẽ gửi danh sách đến Sở Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh để đưa trái nhãn bán các điểm lưu động trong đợt này.
Diện tích trồng nhãn ở huyện Châu Thành được cấp mã vùng trồng là 168 ha, đạt chứng nhận VietGAP 126 ha và GlobalGAP gần 20 ha. Phần lớn huyện Châu Thành trồng nhãn Edor, ưu điểm nhất nhãn Edor cho quả to, trọng lượng trung bình 15gram/trái; cơm dày, hạt nhỏ, vị ngọt dịu, thơm ngon, vận chuyển xa ít hư hỏng.Nhãn Edor cho năng suất từ 17 - 18 tấn trái/ha (cây 7 - 8 năm tuổi), khả năng cho năng suất 25 - 30 tấn/ha (đối với cây từ trên 10 năm tuổi).
Ông Lê Quốc Phong, Bí thư tỉnh ủy Đồng Tháp đề nghị huyện Châu Thành, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương dồn sức để hỗ trợ nông dân tháo gỡ khó khăn cho trái nhãn Châu Thành để có đầu ra ../.Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Doanh nghiệp Nhật Bản mong muốn được phép nhập khẩu trái nhãn Việt Nam
15:55' - 16/07/2021
Niên vụ 2021, số lượng vải của Việt Nam xuất khẩu sang Nhật Bản tăng tới 750% so với niên vụ năm ngoái, doanh nghiệp Nhật Bản mong muốn lặp lại kỳ tích này với trái nhãn tươi của Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Kết nối cung cầu tiêu thụ nhãn và nông sản tỉnh Hưng Yên
15:57' - 15/07/2021
Ngày 15/7, UBND tỉnh Hưng Yên tổ chức Hội nghị kết nối cung cầu tiêu thụ nhãn và nông sản tỉnh Hưng Yên theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với 72 điểm cầu trong và ngoài nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Hợp tác xã đầu tiên tại Hưng Yên xuất khẩu nhãn sang thị trường EU
21:21' - 14/07/2021
Theo ông Trần Văn Mý, Giám đốc Hợp tác xã cây ăn quả Quyết Thắng, xã Tân Hưng, thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên, đơn vị sẽ xuất khẩu lô nhãn tươi khoảng 30 tấn sang thị trường EU.
-
DN cần biết
21 quốc gia và vùng lãnh thổ kết nối tiêu thụ nhãn lồng Hưng Yên
17:42' - 13/07/2021
Ngày 15/7 tới đây, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Hưng Yên sẽ diễn ra hội nghị kết nối cung cầu, tiêu thụ nhãn và nông sản tỉnh Hưng Yên.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá xăng dầu tiếp tục giảm từ 24h00 ngày 26/3
00:21'
Liên Bộ Công Thương-Tài chính đã quyết định tiếp tục giảm giá xăng dầu từ 24h00 ngày 26/3.
-
Hàng hoá
Giá dầu Brent áp sát mức 105 USD/thùng
16:38' - 26/03/2026
Trong phiên chiều 26/3 tại châu Á, giá dầu Brent giao tháng 5/2026 tăng 2,5% lên 104,78 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI giao cùng kỳ tăng 2,6% lên 92,62 USD/thùng.
-
Hàng hoá
Đắk Lắk siết chặt quản lý hoạt động mua, bán sầu riêng
16:02' - 26/03/2026
Quy chế quản lý hoạt động mua, bán sầu riêng trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk là hành lang pháp lý quan trọng để doanh nghiệp, nông dân, thương lái nhìn nhận rõ và nâng cao trách nhiệm.
-
Hàng hoá
Ấn Độ đặt mục tiêu đạt 5.000 tấn nam châm đất hiếm vào năm 2030
15:40' - 26/03/2026
Ấn Độ đẩy mạnh thăm dò lithium, đất hiếm và nâng công suất nam châm lên 5.000 tấn vào 2030 nhằm giảm phụ thuộc nhập khẩu, củng cố chuỗi cung ứng phục vụ tăng trưởng công nghiệp và công nghệ.
-
Hàng hoá
Giá mía thấp, đường tồn kho cao khiến doanh nghiệp, nông dân gặp khó
13:12' - 26/03/2026
Dù trong thời điểm thu hoạch chính cho niên vụ 2025 - 2026, nhưng người trồng mía tại tỉnh Đắk Lắk không mấy phấn khởi khi năng suất giảm và giá mía xuống thấp so với mọi năm.
-
Hàng hoá
Tận dụng FTA, mở rộng và đa dạng hóa thị trường xuất khẩu gạo
11:04' - 26/03/2026
Trong bối cảnh thị trường thế giới biến động và nguồn cung tăng, ngành gạo Việt Nam tập trung mở rộng thị trường, nâng cao chất lượng và tăng giá trị sản phẩm để giữ vững vị thế.
-
Hàng hoá
Giá bạc tăng 4,4%
09:38' - 26/03/2026
Đi ngược hướng giảm giá của nhóm năng lượng, thị trường kim loại khởi sắc trong phiên hôm qua khi 8/10 mặt hàng đồng loạt tăng giá
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm 2% khi phía Iran xem xét đề xuất hòa bình của Mỹ
07:15' - 26/03/2026
Giá dầu thế giới sụt giảm khoảng 2% trong phiên 25/3 sau khi có thông tin phía Iran đang xem xét đề xuất chấm dứt xung đột từ phía Mỹ, thắp lên hy vọng dòng chảy năng lượng Vùng Vịnh sớm khôi phục.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm khoảng 4% trong phiên chiều 25/3
15:31' - 25/03/2026
Giá dầu giảm khoảng 4% trong phiên giao dịch ngày 25/3 tại thị trường châu Á, sau khi xuất hiện thông tin Mỹ đã gửi tới Iran một đề xuất gồm 15 điểm nhằm chấm dứt xung đột tại Trung Đông

Huyện Châu Thành (Đồng Tháp) có gần 800 ha nhãn cho thu hoạch. Ảnh minh họa: Đinh Tuấn - TTXVN