Đồng Tháp tổ chức trực 24/24 giờ phòng cháy, chữa cháy rừng mùa khô

18:03' - 04/03/2021
BNEWS Ngay đầu năm 2021, tỉnh Đồng Tháp đã triển khai công tác phòng cháy, chữa cháy rừng ở 10 đơn vị chủ rừng.

Tỉnh Đồng Tháp có hơn 12.000 ha rừng, chủ yếu là rừng tràm và bạch đàn. Ngay đầu năm 2021, tỉnh đã triển khai công tác phòng cháy, chữa cháy rừng ở 10 đơn vị chủ rừng. Các đơn vị tổ chức trực 24/24 giờ để kịp thời phòng cháy, chữa cháy rừng trong mùa khô.
Ông Nguyễn Tấn Thành, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đồng Tháp cho biết, theo dự báo của Viện Khoa học Thủy lợi Miền Nam, tình hình thủy văn năm 2021 diễn biến phức tạp. Qua khảo sát thực tế, một số khu vực rừng có nguy cơ cháy cao.

Các chủ rừng cần chủ động lợi dụng triều cường đưa nước vào rừng, những nơi có điều kiện tiến hành bơm nước để tăng độ ẩm và dự trữ nguồn nước phục vụ công tác chữa cháy rừng; thường xuyên vận hành máy có tải 2 lần/tuần và bảo dưỡng các thiết bị chữa cháy; tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, phân công trực 24/24 tại Ban Chỉ huy phòng cháy, chữa cháy rừng cơ sở, trạm chốt, đài quan sát để ngăn chặn kịp thời các hành vi xâm hại tài nguyên rừng, ứng phó kịp thời khi xảy ra cháy rừng...
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các đơn vị quản lý rừng khẩn trương củng cố, kiện toàn Ban Chỉ huy phòng cháy, chữa cháy rừng, các tổ (đội) chuyên trách và bán chuyên trách thực hiện nhiệm vụ bảo vệ rừng tại cơ sở.

Các đơn vị triển khai phương án phòng cháy, chữa cháy rừng phù hợp với tình hình thực tế; tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, tập trung vào các vùng trọng điểm có nguy cơ cháy cao để ngăn chặn kịp thời các hành vi xâm nhập vào rừng trái phép; tổ chức vệ sinh vật liệu cháy trong rừng, ven rừng, các tuyến đê bao tạo đường băng trắng để hạn chế tình trạng cháy lan từ khu vực bên ngoài vào rừng...
Để thực hiện tốt công tác phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2021, tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức được 30 lớp tuyên truyền, huấn huyện nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy rừng cho 1.746 lượt người; in ấn, cấp phát 8.000 tờ rơi, 300 cuốn tài liệu tuyên truyền phòng cháy, chữa cháy rừng...

Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh tổ chức thu âm một số quy định của pháp luật, hành vi vi phạm, mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lâm nghiệp cung cấp cho các chủ rừng, các xã ven rừng, phát trên chương trình phát thanh, thông tin lưu động của xã để nâng cao nhận thức trong cộng đồng về tầm quan trọng của rừng, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân về công tác bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng và tác hại của cháy rừng.

Ngành Nông nghiệp tỉnh đã nạo vét kênh, ao phục vụ công tác phòng cháy, chữa cháy rừng tại rừng phòng hộ biên giới Dinh Bà, xã Tân Hộ Cơ, huyện Tân Hồng với tổng chiều dài 1.117m.
Theo báo cáo của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đồng Tháp đến đầu tháng 3, Rừng phòng hộ Môi sinh Bắc Tháp Mười, Trại Động Cát, Khu Di tích Gò Tháp, Rừng phòng hộ biên giới Dinh Bà và Vườn Quốc gia Tràm Chim là những khu vực có nhiều nơi dự báo cháy rừng cấp nguy hiểm và cấp cực kỳ nguy hiểm, có khả năng cháy lớn và lan tràn nhanh, cần túc trực 24/24 giờ để ngăn chặn kịp thời./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục