Động thổ xây dựng nhà máy sản xuất vaccine mRNA của Moderna tại Canada
Trong một phát biểu ngày 7/11, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết nhà máy sản xuất vaccine mRNA của công ty công nghệ sinh học Moderna được xây dựng gần Montreal, sẽ giúp đảm bảo an ninh y tế cho quốc gia Bắc Mỹ này trước nguy cơ phải đối mặt với nhiều đại dịch trong những thập kỷ tới.
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, Thủ tướng Trudeau đã tham gia buổi lễ động thổ xây dựng nhà máy trên ở tỉnh Quebec, nơi sẽ sản xuất vaccine phòng COVID-19 và các bệnh đường hô hấp khác do virus, trong đó có virus hợp bào hô hấp (RSV),...
Theo kế hoạch, nhà máy sẽ được hoàn thành sớm nhất vào năm 2024 và sản xuất 100 triệu liều vaccine mRNA mỗi năm.
Thủ tướng Trudeau nhấn mạnh rằng nhà máy mới của Moderna đầu tư vào an ninh trong chăm sóc sức khỏe của người dân Canada, đồng thời cũng là đầu tư vào một hệ sinh thái nghiên cứu sẽ mang lại nhiều việc làm tốt trong những năm tới.
Stephen Hoge, Chủ tịch của Moderna, cho biết Quebec được chọn là nơi đặt nhà máy này một phần vì môi trường pháp lý chắc chắn và lực lượng lao động có tay nghề cao. Ông Hoge cho biết thêm, Moderna có hàng chục loại thuốc đang được nghiên cứu, bao gồm cả thuốc điều trị ung thư và các bệnh chuyển hóa hiếm gặp. Bộ trưởng Đổi mới của Canada, François-Philippe Champagne cho biết Canada đã cam kết mua một số lượng vaccine nhất định từ nhà máy này, nhưng ông không cung cấp con số cụ thể. Ông cho biết nhà máy sẽ sử dụng hàng trăm nhân công trong quá trình xây dựng và hơn 200 lao động khi nhà máy đi vào hoạt động. Trong ngân sách năm 2021, Canada lên kế hoạch cung cấp tổng cộng 2,2 tỷ CAD (1,63 tỷ USD) trong 7 năm để phát triển lĩnh vực khoa học đời sống trong nước và đảm bảo khả năng sẵn sàng ứng phó với đại dịch.Khoản tài trợ này sẽ giúp xây dựng hệ thống nghiên cứu và đào tạo nhân tài của Canada, cũng như thúc đẩy sự phát triển của các công ty hoạt động trong lĩnh vực khoa học đời sống./.
- Từ khóa :
- canada
- moderna
- vaccine mRNA
- vaccine ngừa covid 19
Tin liên quan
-
Đời sống
Nhật Bản cấp phép lưu hành vaccine đặc hiệu chống BA.5 của Moderna
07:00' - 02/11/2022
Bộ Y tế Nhật Bản ngày 1/11 đã cấp phép lưu hành vaccine ngừa COVID-19 cải tiến đặc hiệu đối với biến thể BA.5 của Omicron do công ty dược phẩm Moderna (Mỹ) sản xuất.
-
Kinh tế xã hội
Mỹ phê duyệt vaccine Pfizer và Moderna ngừa COVID-19 cho trẻ dưới 5 tuổi
21:55' - 17/06/2022
FDA đã phê duyệt sử dụng loại vaccine 2 liều của Moderna cho trẻ em từ 6 tháng tuổi đến 5 tuổi, trong khi phác đồ tiêm vaccine do Pfizer bào chế đối với trẻ từ 6 tháng tuổi đến 4 tuổi là 3 mũi.
-
Ý kiến và Bình luận
Moderna và Pfizer công bố kết quả thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ dưới 5 tuổi
11:36' - 25/05/2022
Hai nhà sản xuất dược phẩm của Mỹ là Moderna và Pfizer gần đây đã lần lượt công bố hiệu quả sinh miễn dịch sau khi tiêm thử nghiệm hai loại vaccine ngừa COVID-19 của các hãng này cho trẻ dưới 5 tuổi.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
AstraZeneca đầu tư lớn vào phát triển dược phẩm tại Anh
19:25' - 30/04/2026
Tập đoàn dược phẩm AstraZeneca thông báo sẽ đầu tư 300 triệu bảng Anh nhằm thúc đẩy hoạt động nghiên cứu và phát triển thuốc tại Anh.
-
Chuyển động DN
Lợi nhuận ròng của Samsung Electronics tăng mạnh
12:47' - 30/04/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, lợi nhuận ròng của Samsung Electronics tăng hơn 5 lần so với cùng kỳ năm trước, đạt 47,22 nghìn tỷ won (khoảng 31,8 tỷ USD).
-
Chuyển động DN
Ethiopian Airlines và Visa hợp tác thúc đẩy thanh toán số
12:02' - 30/04/2026
Hãng hàng không Ethiopian Airlines và Tập đoàn Visa đã ký thỏa thuận tăng cường hợp tác nhằm phát triển các sản phẩm thẻ thanh toán đồng thương hiệu.
-
Chuyển động DN
Vingroup khởi công Khu đô thị Đại học Quốc tế 880 ha tại TP. Hồ Chí Minh
12:26' - 29/04/2026
Tập đoàn Vingroup chính thức khởi công dự án Khu đô thị Đại học Quốc tế với định hướng tiên phong phát triển hệ sinh thái xanh - tri thức toàn diện.
-
Chuyển động DN
Airbus ghi nhận lợi nhuận giảm mạnh do gián đoạn chuỗi cung ứng
08:33' - 29/04/2026
Tập đoàn chế tạo máy bay Airbus ngày 28/4 đã công bố kết quả kinh doanh quý I/2026 với mức suy giảm mạnh về lợi nhuận, chủ yếu do gián đoạn nguồn cung động cơ và biến động bất lợi của tỷ giá.
-
Chuyển động DN
Bộ Công Thương thông báo mới về thời gian điều chỉnh giá xăng dầu
19:53' - 28/04/2026
Kỳ điều hành giá xăng dầu tuần này được đẩy lên ngày 29/4 do trùng nghỉ lễ 30/4–1/5; doanh nghiệp đã sẵn sàng áp dụng mức giá mới trước kỳ nghỉ dài ngày.
-
Chuyển động DN
Hơn 5500 ca trực đảm bảo điện phục vụ kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 tại Hà Nội
18:21' - 28/04/2026
Theo kế hoạch, EVNHANOI không thực hiện ngừng, giảm cung cấp điện để sửa chữa, cải tạo lưới điện trong thời gian từ 0 giờ ngày 29/4 đến hết 24 giờ ngày 2/5.
-
Chuyển động DN
Dabaco ra mắt dòng sản phẩm chiến lược gà J số 1
16:09' - 28/04/2026
Gà J số 1 là một giống gia cầm mới, mà còn được giới chuyên gia đánh giá là “làn gió mới” giúp đem lại lợi nhuận trong chăn nuôi gà thịt lông màu tại Việt Nam.
-
Chuyển động DN
Vốn hóa thị trường của Nvidia lại vượt mốc 5.000 tỷ USD
05:30' - 26/04/2026
Cổ phiếu của tập đoàn công nghệ Nvidia đã chính thức thiết lập mức kỷ lục mới trong phiên 24/4, đưa vốn hóa thị trường của tập đoàn này vượt ngưỡng 5.000 tỷ USD.

Vaccine ngừa COVID-19 của Moderna. Ảnh: AFP/TTXVN