Đồng USD có thể giảm xuống mức thấp như tháng 2/2018

20:56' - 22/09/2020
BNEWS Trong khi thị trường chứng khoán tiếp tục chịu sức ép, đồng USD bước vào tuần mới với mức cao nhất trong sáu tuần.
Tuy nhiên, người phụ trách chiến lược tiền tệ của Brown Brothers Harriman, Win Thin, cảnh báo đồng bạc xanh sẽ không duy trì được mức này do một số yếu tố bất lợi.
Ông Thin nhận định chỉ số USD sẽ giảm xuống các mức thấp hồi tháng 2/2018, ở khoảng 88, có nghĩa giảm khoảng 5% so với mức hiện nay.
Phát biểu trong một chương trình của CNBC, người đứng đầu bộ phận chiến lược tiền tệ toàn cầu của Brown Brothers Harriman nói kể từ khi tình hình dịch bệnh trở nên nghiêm trọng vào tháng Ba, đồng USD đã bứt lên nhờ tâm lý phòng tránh rủi ro, nhưng đà phục hồi này không kéo dài. Đồng USD và nền kinh tế Mỹ đang đứng trước những trở ngại, do đó sự lên giá của đồng tiền này có thể mất đà vào đầu năm 2021.
Cơ sở cho nhận định của ông Thin là sự gia tăng trở lại số ca mắc COVID-19 tại Mỹ và các nơi khác trên thế giới cũng như khả năng Quốc hội Mỹ không thông qua gói kích thích thứ hai trước khi diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 11. Theo ông, các cuộc tranh luận đang diễn ra gay gắt, trong khi số liệu kinh tế yếu hơn do các biện pháp kích thích dần kết thúc. Tất cả các yếu tố này đều bất lợi cho đồng USD.
Ông Thin là người đã có những nhận định bi quan về đồng USD hồi tháng Tư, khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ thực hiện các biện pháp chính sách chưa từng có tiền lệ nhằm hỗ trợ nền kinh tế. Ông cho rằng chính chính sách tiền tệ siêu nới lỏng đã khiến đồng USD không giữ được đà tăng.
Dù nhận định đồng USD sẽ giảm, ông Thin cho rằng việc đồng tiền này yếu đi là do các vấn đề mang tính chu kỳ, không phải do các vấn đề mang tính cơ cấu.
Dù mạnh lên gần đây, đồng USD mất hơn 9% giá trị trong sáu tháng qua./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục