Khảo sát của Reuters: Đà suy giảm của đồng USD có thể kéo dài sang năm 2021
Theo kết quả khảo sát của hãng tin Reuters, xu hướng suy yếu của đồng USD sẽ tiếp tục kéo dài sang năm tới, chủ yếu do sự chuyển đổi sang một khuôn khổ chính sách mới của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), cho dù số ý kiến nhận định về đà giảm sâu đã giảm phần nào so với cuộc khảo sát tháng trước.
Môi trường lãi suất hấp dẫn, vốn là động lực lớn nhất cho “quyền lực tuyệt đối” của đồng USD trong hơn hai năm qua, đã suy yếu và thể hiện qua việc lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ giảm xuống. Điều này diễn ra sau khi Fed tuyên bố trong tuần trước rằng họ sẽ chấp nhận thời kỳ lạm phát cao hơn và tập trung hỗ trợ cho thị trường việc làm. Diễn biến đó đã khuyến khích nhà đầu tư bán ra đồng bạc xanh, trong khi giới đầu cơ tiền tệ tăng cường đặt cược vào xu hướng giảm của đồng tiền này. Đồng USD hiện đã rơi xuống mức thấp nhất trong nhiều năm, giảm khoảng 10% so với mức đỉnh của tháng Ba và đẩy đồng euro vượt qua mốc 1,20 USD đổi 1 euro lần đầu tiên kể từ năm 2018 vào ngày 1/9. Với lãi suất của Mỹ dự kiến sẽ ở mức thấp lâu hơn như theo kế hoạch mới nhất của Fed, khảo sát của Reuters với hơn 80 nhà chiến lược ngoại hối toàn cầu cho thấy đồng USD sẽ còn suy yếu nhẹ trong năm tới. Ông Lee Hardman, chuyên gia kinh tế tiền tệ tại tập đoàn tài chính MUFG, cho biết nguyên nhân chính khiến đồng USD giảm mạnh trong 4-5 tháng qua là do các động thái chính sách của Fed.Về cơ bản, ngân hàng trung ương của Mỹ đã cắt giảm lãi suất về 0%, khiến chênh lệch lợi suất trái phiếu ở Mỹ so với phần còn lại của thế giới thu hẹp. Yếu tố chênh lệch này từng giúp duy trì một đồng USD khá mạnh trong những năm trước, song điều này hiện không còn nữa.
Trong khi bất ổn chính trị tại Mỹ trước cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 tới cùng những lo ngại về đà phục hồi kinh tế của nước này cũng đã làm suy yếu đồng bạc xanh, hầu hết các chiến lược gia cho rằng động thái thay đổi chính sách của Fed sẽ là động lực lớn nhất của đồng USD trong phần còn lại của năm. Đồng euro là bên hưởng lợi chính từ sự sụt giảm của đồng USD, đặc biệt là sau khi Liên minh châu Âu (EU) thông qua gói 750 tỷ euro (khoảng 888,5 tỷ USD) hỗ trợ các nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch và việc khối này mở bán một trái phiếu chung. Kể từ đó, đồng tiền chung châu Âu đã tăng hơn 3,5% so với đồng USD. Tuy nhiên, giới giao dịch đã bắt đầu bình tĩnh hơn sau khi các nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cảnh báo nếu đồng euro mạnh hơn nữa sẽ đè nặng lên xuất khẩu, kéo giá xuống và gia tăng áp lực buộc ECB tiến hành thêm các biện pháp kích thích tiền tệ. Theo khảo sát của Reuters, đồng euro được dự báo sẽ tăng khoảng 2,5% lên 1,21 USD đổi 1 USD trong vòng một năm tới, từ mức 1,18 USD/euro ghi nhận vào ngày 3/9. Tuy nhiên, dự báo này được đưa ra trước khi EU công bố dữ liệu cho thấy đà phục hồi kinh tế tại Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) từ cuộc suy thoái kỷ lục đã suy yếu trong tháng Tám. Ông Gavin Friend, chiến lược gia ngoại hối cấp cao tại ngân hàng NAB, cho biết ECB có thể muốn “học theo” Fed trong việc cho phép nền kinh tế nóng lên một chút và điều này có thể khả thi sau một thời gian nhất định. Nhưng đây không phải là điều mà thị trường đang tìm kiếm trong cuộc họp của ECB vào tuần tới. Chuyên gia Friend cho rằng tại cuộc họp trong tuần sau, ECB sẽ nhắc lại cam kết điều chỉnh chính sách tiền tệ theo hướng cần thiết. Nhưng điều đó sẽ không đủ để xu hướng giảm của đồng USD ngừng lại do sự thay đổi trong chính sách tiền tệ của Mỹ./.>>> Morgan Stanley: Đồng USD là đồng tiền “trú ẩn an toàn” tốt nhất trong năm nay
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng USD có thể tiếp tục mất giá nhưng sẽ vẫn là đồng tiền dự trữ toàn cầu
20:32' - 24/08/2020
Đồng USD đã được hưởng lợi khi giới đầu tư tìm đến các tài sản an toàn trước tác động của đại dịch COVID-19, nhân tố đã đẩy đồng bạc xanh lên mức cao nhất trong ba năm rưỡi trong tháng 3/2020.
-
Kinh tế Thế giới
Đồng USD - "vũ khí" đe dọa ngành tài chính ngân hàng Trung Quốc
06:00' - 22/08/2020
Sau cuộc tấn công vào lĩnh vực xuất khẩu của Trung Quốc thông qua chiến tranh thương mại, giờ đây có thể trọng tâm của các nỗ lực chống Trung Quốc đã chuyển sang lĩnh vực công nghệ và tài chính.
-
Tài chính & Ngân hàng
Kỷ nguyên của đồng USD sắp kết thúc?
05:00' - 21/08/2020
Giới phân tích cho rằng Nga và Trung Quốc đang hướng tới việc từ bỏ đồng USD, liệu rằng cuối cùng mọi thứ sẽ kết thúc với một “liên minh tài chính”, nơi đồng tiền Mỹ không còn chỗ đứng?
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Trung Quốc rút bớt tiền khỏi hệ thống tài chính để ứng phó rủi ro
15:39' - 02/04/2026
Giới chuyên gia nhận định PBoC không muốn tiếp tục bơm quá nhiều tiền vào thị trường liên ngân hàng khi nguồn vốn hiện tại đã khá dồi dào.
-
Tài chính & Ngân hàng
Dư nợ tín dụng TP. Hồ Chí Minh vượt 5,28 triệu tỷ đồng
07:18' - 02/04/2026
Dòng vốn tiếp tục được phân bổ vào các lĩnh vực ưu tiên, đáp ứng nhu cầu vốn của nền kinh tế.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngăn chặn gần 4.000 tỷ đồng giao dịch nghi gian lận
18:26' - 01/04/2026
Kết quả này đạt được thông qua việc triển khai Hệ thống thông tin hỗ trợ quản lý, giám sát và phòng ngừa rủi ro gian lận (SIMO) của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.
-
Tài chính & Ngân hàng
Quan chức Fed lo ngại lạm phát của Mỹ “mắc kẹt” quanh ngưỡng 3%
14:55' - 01/04/2026
Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) chi nhánh Kansas City, ông Jeff Schmid vừa đưa ra lời cảnh báo rằng Fed không nên xem nhẹ tác động của giá năng lượng đối với lạm phát.
-
Tài chính & Ngân hàng
Châu Âu đối mặt với lạm phát cao do xung đột Trung Đông
09:59' - 01/04/2026
Theo Politico, các quan chức Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) sẽ phải đau đầu về cách ứng phó, khi dữ liệu mới cho thấy giá cả đang tăng vọt.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thị trường tài sản số mở rộng nhanh, áp lực nhân lực ngày càng gia tăng
13:47' - 31/03/2026
Thị trường tài sản số toàn cầu đã đạt quy mô khoảng 2.540 tỷ USD với hơn 1 tỷ người dùng, trong khi tại Việt Nam, số người sở hữu tài sản mã hóa đã vượt 17 triệu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nga tạm dừng giao dịch ngoại tệ và vàng trên thị trường nội địa
07:43' - 31/03/2026
Ngày 30/3, Bộ Tài chính Nga thông báo nước này đã quyết định đình chỉ các hoạt động mua bán ngoại tệ và vàng hằng tháng trên thị trường nội địa cho đến ngày 1/7.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngành ngân hàng Hàn Quốc trước áp lực số hóa và tái cấu trúc lao động
10:26' - 30/03/2026
Việc khách hàng chuyển sang ngân hàng số và giao dịch qua điện thoại thông minh khiến vai trò của chi nhánh cố định suy giảm nhanh chóng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Vĩnh Long: Tín dụng chính sách "nuôi" sinh kế bền vững
15:10' - 28/03/2026
Từ những đồng vốn nhỏ được sử dụng đúng mục đích, nhiều mô hình sản xuất hiệu quả tại Vĩnh Long đã hình thành, góp phần thay đổi diện mạo kinh tế nông thôn.

Tiền USD Mỹ mệnh giá 100. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN