BNEWS Ngày 21/9, đồng USD đã tăng giá lên mức cao nhất trong vòng 20 năm trở lại đây so với các đồng tiền khác trong rổ tiền tệ quốc tế.
Nguyên nhân là do các nhà đầu tư đổ dồn vào các tài sản an toàn trong bối cảnh cuộc xung đột tại Ukraine chưa hạ nhiệt và khả năng Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục tăng lãi suất cơ bản.
Cụ thể, chỉ số USD (USD Index), vốn thường dùng để so sánh giá trị của đồng bạc xanh với các đồng tiền khác như euro, đồng bảng Anh, đồng yen Nhật Bản, đã tăng 0,5% lên mức 110, 87 điểm, mức cao nhất kể từ năm 2002.
Đây là diễn biến mới nhất sau khi cùng ngày, Chính phủ Nga thông báo quyết định động viên thêm 300.000 quân.
Trong khi đó, loạt đồng tiền châu Âu lại đi xuống. Giá trị đồng euro giảm xuống mức thấp nhất trong 2 tuần qua, đứng ở mức 0,9885 USD/euro.
Đồng bảng Anh cũng theo đà giảm - giảm 0,4% xuống còn 1,1305 USD/bảng, là mức thấp nhất trong vòng 37 năm qua.
Chiến lược gia về tiền tệ Kenneth Broux thuộc ngân hàng đầu tư đa quốc gia Societe Generale cho rằng những quan ngại xung đột tại Ukraine leo thang đã tác động đến các đồng tiền của châu Âu. Đà giảm của các đồng tiền này còn tiếp diễn nếu Fed quyết định tăng lãi suất.
Tại Mỹ, các quan chức Fed đang tiến hành cuộc họp trong các ngày 20-21/9. Giới chuyên gia nhận định nhiều khả năng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm cơ bản, trong khi một số ý kiến cho rằng mức tăng có thể 1 điểm phần trăm. Dự kiến, 18GMT tối 21/9 (tức 1h ngày 22/9 - giờ Việt Nam), Fed sẽ công bố quyết định cuối cùng.
Sự điều chỉnh lần này của Fed sẽ đánh dấu động thái mới nhất trong loạt điều chỉnh chính sách của các ngân hàng trung ương trên thế giới, qua đó đánh giá khả năng phục hồi của kinh tế toàn cầu và khả năng của các nước ứng phó với các cú sốc về ngoại hối trong bối cảnh đồng USD tăng giá.
Ước tính, từ đầu năm tới nay, chỉ số USD đã tăng gần 16%./.
- Từ khóa:
- đồng USD
- giá đồng USD
- tỷ giá đồng USD
Tin liên quan
Đồng nội tệ của Malaysia tiếp tục mất giá so với đồng USD
Kết thúc phiên giao dịch sáng 21/9, đồng ringgit (RM) của Malaysia tiếp tục giảm xuống mức thấp nhất trong lịch sử so với đồng USD, cụ thể 1 USD đổi được 4,560 RM.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàngFed có thể tăng lãi suất vào cuối năm
Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có thể vẫn tập trung toàn bộ sự chú ý vào lạm phát và kéo dài thời gian giữ nguyên lãi suất, trước khi tăng vào cuối năm.
-
Ngân hàngTỷ giá hôm nay 3/7: USD giảm, NDT tăng
Sáng 3/7, tỷ giá trung tâm giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) do Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 25.203 VND/USD, giảm 2 đồng so với hôm qua.
-
Ngân hàngCác ngân hàng trung ương toàn cầu lo ngại bất ổn tài chính vì AI
Giới chức tài chính toàn cầu có chung nhận định: AI có thể đảo lộn mọi khía cạnh của nền kinh tế, từ thị trường lao động, tín dụng đến an ninh mạng, đe dọa trực tiếp đến sự ổn định tài chính toàn cầu.
-
Ngân hàngKết nối thanh toán QR Việt Nam - Singapore, mở rộng hạ tầng kinh tế số ASEAN
Việc kết nối này được kỳ vọng tạo thuận lợi cho hoạt động du lịch, thương mại và thúc đẩy liên kết hạ tầng thanh toán số trong khu vực ASEAN.
-
Ngân hàngKinh tế 6 tháng: Dòng vốn khơi thông động lực tăng trưởng
Giữ ổn định vĩ mô trong khi vẫn tạo dư địa cho tăng trưởng là dấu ấn nổi bật của ngành Ngân hàng trong nửa đầu năm 2026.
-
Ngân hàngTỷ giá hôm nay 2/7: Giá USD và NDT cùng đi xuống
Vietcombank niêm yết giá mua vào USD ở mức 26.105 VND/USD và giá bán ra 26.465 VND/USD, cùng giảm 1 đồng ở cả hai chiều so với hôm qua.
-
Ngân hàngĐồng yen giảm xuống mức thấp nhất trong 40 năm
Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng mạnh đã kéo đồng USD lên giá trong phiên sáng 1/7 tại châu Á.
-
Ngân hàngTỷ giá hôm nay 1/7: Giá mùa vào USD giảm tại các ngân hàng
Vietcombank và BIDV niêm yết giá mua vào USD ở mức 26.106 VND/USD, giảm 20 đồng so với hôm qua, trong khi giá bán ra giữ nguyên ở mức 26.466 VND/USD.
-
Ngân hàngLần đầu tiên nhiều ngân hàng trung ương có kế hoạch giảm tỷ trọng nắm giữ USD
Ngày càng nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới có kế hoạch giảm tỷ trọng nắm giữ đồng USD trong dự trữ ngoại hối vào thập niên tới, khi những rủi ro chính trị gắn với đồng tiền này gia tăng.









