Đồng yen giảm nhẹ trước thềm cuộc họp của Fed
Trong phiên giao dịch sáng 1/11, đồng yen đã giảm giá nhẹ so với đồng bạc xanh của Mỹ trong bối cảnh các nhà đầu tư lo ngại khoảng cách lãi suất giữa Nhật Bản và Mỹ sẽ nới rộng sau phiên họp vào giữa tuần này của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).
Vào lúc 9 giờ sáng 1/11 ở thị trường Tokyo, tỷ giá mua-bán giữa hai đồng tiền được niêm yết ở mức 148,72-75 yen/USD, tăng nhẹ so với mức 148,00-02 yen/USD trên thị trường này vào lúc đóng cửa chiều qua.Không chỉ mất giá so với đồng USD, đồng yen còn mất giá so với đồng euro. Tỷ giá giữa hai đồng tiền này được niêm yết ở mức 147,00-07 yen/euro, tăng nhẹ so với mức 146,94-98 yen/euro vào chiều qua.
Trước đó, các số liệu do Bộ Tài chính Nhật Bản công bố cho thấy Nhật Bản dường như đã chi 6.350 tỷ yen (43 tỷ USD) cho việc can thiệp vào thị trường tiền tệ trong tháng 10 nhằm chặn đà lao dốc của đồng yen. Trước đó, hồi tháng 9, Nhật Bản đã chi 2.840 tỷ yen cho một hành động tương tự. Vào cuối tháng 9/2022, dự trữ ngoại hối của Nhật Bản lên tới 1.240 tỷ USD, trong đó có chứng khoán, tiền gửi và vàng. Tuy nhiên, nhiều khả năng quỹ dự trữ này đã giảm sau khi Bộ Tài chính Nhật Bản can thiệp vào thị trường tiền tệ bằng nghiệp vụ bán USD để mua yen. Chuyên gia kinh tế trưởng Izuru Kato của công ty Totan Research nhận định: “Đồng yen có thể đã giảm giá mạnh hơn và vượt qua ngưỡng 160 yen/USD nếu Bộ Tài chính Nhật Bản không can thiệp vào thị trường tiền tệ”. Tuy nhiên, vị chuyên gia này cho rằng các hành động can thiệp như vậy chỉ làm chậm đà mất giá của đồng yen. Trong bối cảnh Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) vẫn kiên quyết duy trì chính sách tiền tệ siêu lỏng để hỗ trợ cho đà phục hồi của nền kinh tế, nhiều khả năng khoảng cách lãi suất giữa Nhật Bản và Mỹ sẽ tiếp tục nới rộng, nhất là khi Tổng thống Mỹ Joe Biden không coi đồng USD mạnh là vấn đề đáng quan ngại bởi vì, điều đó có thể giúp giảm bớt áp lực lạm phát lên nền kinh tế lớn nhất thế giới này. Nếu đồng yen tiếp tục giảm giá, nhiều khả năng Bộ Tài chính Nhật Bản sẽ lại can thiệp vào thị trường tiền tệ. Chuyên gia Kato nói: “Cho đến nay, Mỹ vẫn dung thứ cho phản ứng (can thiệp vào thị trường tiền tệ) của Nhật Bản bởi vì, ảnh hưởng của nền kinh tế Nhật Bản đã suy giảm một cách tương đối. Tuy nhiên, nếu Nhật Bản bán trái phiếu Kho bạc Mỹ để lấy tiền can thiệp vào thị trường, Mỹ sẽ kêu gọi Nhật Bản chấm dứt chính sách can thiệp này”./.- Từ khóa :
- nhật bản
- đồng yen
- giá đồng yen
- tỷ giá đồng yen
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Lợi nhuận của Toyota có thể tăng nhờ đồng yen yếu
07:55' - 01/11/2022
Hãng Toyota Motor Corp (Nhật Bản) dự kiến sẽ báo cáo mức tăng lợi nhuận hàng quý vào ngày 1/11, khi chi phí phụ tùng và vật liệu tăng cao gần như bù trừ cho lợi ích từ việc đồng yen Nhật Bản lao dốc.
-
Tài chính
Đồng yen vững trên ngưỡng 146 yen/USD
10:57' - 27/10/2022
Trong phiên giao dịch sáng 27/10, đồng yen vẫn đứng vững ở trên ngưỡng 146 yen/USD.
-
Tài chính
Đà giảm mạnh của đồng yen thử thách BoJ
08:03' - 25/10/2022
Ngày 24/10, các nhà hoạch định chính sách Nhật Bản tiếp tục nỗ lực kiềm chế đà giảm mạnh của đồng yen, song vẫn không thể chống đỡ trước sức mạnh của đồng USD.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Tuần tăng giá đầu tiên của đồng USD kể từ giữa tháng 3/2025
15:05' - 26/04/2025
Trong phiên giao dịch cuối tuần (ngày 25/4), đồng USD tăng khoảng 0,07% so với rổ tiền tệ chủ chốt, hướng tới mức tăng nhẹ trong tuần – đà tăng lần đầu tiên sau hơn một tháng đi xuống.
-
Tài chính & Ngân hàng
BoK có thể cắt giảm 1 điểm % lãi suất để hỗ trợ tiêu dùng nội địa
08:22' - 26/04/2025
Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) dự kiến đến cuối năm 2025 sẽ hạ lãi suất cơ bản xuống mức 1,75%, tức giảm 1 điểm phần trăm từ mức 2,75% hiện nay.
-
Tài chính & Ngân hàng
Động thái “gỡ rào” lĩnh vực tiền điện tử cho các ngân hàng Mỹ
12:17' - 25/04/2025
Các cơ quan quản lý ngân hàng Mỹ ngày 24/5 thông báo thu hồi một số văn bản hướng dẫn trước đây, trong đó yêu cầu các ngân hàng phải thận trọng khi tham gia các hoạt động liên quan đến tiền điện tử.
-
Tài chính & Ngân hàng
IMF: Châu Á còn dư địa nới lỏng tiền tệ ứng phó thuế quan Mỹ
07:28' - 25/04/2025
Trong báo cáo triển vọng kinh tế khu vực châu Á-Thái Bình Dương mới được công bố, IMF dự báo tăng trưởng kinh tế của khu vực sẽ chậm lại, xuống còn khoảng 3,9% vào năm 2025 và 4% vào năm 2026.
-
Tài chính & Ngân hàng
Những dấu hiệu khiến ECB có thể tiếp tục phải hạ lãi suất
22:25' - 24/04/2025
Thành viên Hội đồng quản trị của Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB), ông Olli Rehn nhận định ngân hàng có thể cần phải hạ lãi suất hơn nữa.
-
Tài chính & Ngân hàng
Anh điều chỉnh phát hành trái phiếu để tăng vay nợ công
07:38' - 24/04/2025
Việc điều chỉnh phát hành mới nhất của DMO là để ứng phó với dữ liệu chính thức trong ngày 23/4 của Văn phòng Thống kê Quốc gia (ONS) cho thấy thâm hụt của chính phủ là 151,9 tỷ bảng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Chuyên gia dự báo BoJ sẽ tăng lãi suất chậm hơn dự kiến
21:05' - 23/04/2025
Một cuộc khảo sát của hãng tin Reuters đối với các nhà kinh tế cho thấy Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) có khả năng giữ nguyên lãi suất chủ chốt cho đến hết tháng Sáu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bitcoin lần đầu vượt mốc 90.000 USD sau 45 ngày
12:07' - 23/04/2025
Sự khởi sắc của bitcoin trong phiên 22/4 diễn ra khi chỉ số đồng USD đo sức mạnh của “đồng bạc xanh” so với rổ các đồng tiền chủ chốt giảm xuống 98,29 điểm vào ngày 21/4, mức thấp nhất trong ba năm.
-
Tài chính & Ngân hàng
Vốn nước ngoài đổ vào trái phiếu chính phủ dài hạn của Nhật Bản cao kỷ lục
08:00' - 23/04/2025
Trái phiếu chính phủ siêu dài hạn của Nhật Bản đã thu hút dòng vốn nước ngoài kỷ lục trong tháng 3 do tâm lý sợ rủi ro tăng bởi chính sách thuế quan của Mỹ khiến trái phiếu được xem là kênh trú ẩn.