Đồng yen lao dốc, Nhật Bản đối mặt áp lực can thiệp tỷ giá
Đồng yen của Nhật Bản phiên sáng 18/6 đã trượt xuống mức thấp nhất trong vòng 23 tháng, chính thức xuyên thủng ngưỡng nhạy cảm có thể kích hoạt các động thái can thiệp thị trường từ chính phủ.
Cụ thể, đồng tiền này đã giảm giá xuống mức 160,80 yen đổi 1 USD, vượt qua đáy cũ 160,72 yen/USD thiết lập hồi tháng 4 và đánh dấu mức tỷ giá thấp nhất kể từ tháng 7/2024.
Trái ngược với đà giảm của nội tệ, thị trường chứng khoán Nhật Bản lại thăng hoa. Chỉ số Nikkei 225 đã thiết lập kỷ lục mới trong sáng 18/6, lần đầu tiên vượt mốc 71.000 điểm và chạm đỉnh 71.398,58 điểm, được thúc đẩy bởi lực mua mạnh đối với cổ phiếu ngành bán dẫn.
Đợt lao dốc của đồng yen xuất phát từ đà đi lên của đồng USD sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giữ nguyên lãi suất nhưng phát đi các tín hiệu "diều hâu", khiến giới đầu tư gia tăng đặt cược vào khả năng cơ quan này có thể tăng lãi suất trong năm nay. Dựa trên những phát biểu trước đây của giới chức Nhật Bản và lịch sử can thiệp, thị trường hiện coi mốc 160 yen/USD là "lằn ranh đỏ" để chính phủ hành động.
Phản ứng trước diễn biến này, Chánh Văn phòng Nội các Minoru Kihara khẳng định Nhật Bản sẵn sàng thực hiện các biện pháp thích hợp vào bất kỳ thời điểm nào nếu cần thiết. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng thị trường vẫn nên cảnh giác cao độ.
Đáng chú ý, sự suy yếu của đồng yen diễn ra ngay cả khi Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) vừa nâng lãi suất lên 1% - mức cao nhất kể từ năm 1995. Giới đầu tư lo ngại rằng tốc độ thắt chặt chính sách tiền tệ của BoJ vẫn chưa đủ nhanh để kiểm soát lạm phát và giải tỏa áp lực tỷ giá. Theo khảo sát của hãng tin Bloomberg, phần lớn các chuyên gia đều dự báo BoJ sẽ có thêm một đợt tăng lãi suất trước cuối năm nay.
Áp lực tỷ giá hiện tại cũng phơi bày những thách thức đối với nỗ lực phòng thủ của Nhật Bản. Lần trượt giá này xảy ra bất chấp việc Tokyo vừa chi số tiền kỷ lục 11.700 tỷ yen (hơn 93 tỷ USD) để can thiệp thị trường trong giai đoạn từ 28/4 đến 27/5, chủ yếu thông qua việc bán ra các tài sản nước ngoài, bao gồm trái phiếu kho bạc Mỹ.
Trái ngược với lo ngại về khả năng can thiệp, các chiến lược gia thuộc Tập đoàn Tài chính Fukuoka cho rằng động thái đó lúc này là không có cơ sở. Theo họ, sự suy yếu của đồng yen chủ yếu do sức mạnh chung của đồng USD, trong khi đồng yen thực tế vẫn đang duy trì giá trị khá tốt so với các đồng tiền khác.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kim ngạch xuất khẩu của Nhật Bản tăng tháng thứ chín liên tiếp
14:59' - 17/06/2026
Giá hàng hóa tăng và nhu cầu mạnh đối với chất bán dẫn đã bù đắp tác động tiêu cực từ những gián đoạn nguồn cung lớn liên quan đến cuộc xung đột giữa Mỹ, Israel và Iran.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản dự kiến nâng lãi suất lên mức cao nhất kể từ năm 1995
10:01' - 16/06/2026
Ngày 16/6, Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) có thể sẽ nâng lãi suất lên mức cao nhất trong vòng 31 năm qua nhằm đối phó với tình trạng lạm phát do cuộc xung đột tại Trung Đông gây ra.
-
Tài chính
Đồng yen suy yếu cản bước chiến lược an ninh kinh tế của Nhật Bản
08:16' - 16/06/2026
Nhật Bản đang đẩy mạnh chiến lược an ninh kinh tế nhằm tái cấu trúc chuỗi cung ứng và giảm phụ thuộc vào Trung Quốc, song đồng yen yếu, nợ công cao và áp lực dân số đang trở thành những rào cản lớn.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Quyết sách lãi suất trái chiều của các ngân hàng trung ương lớn
13:22'
Thị trường tài chính toàn cầu ngày 18/6 đang dồn sự chú ý vào các quyết định điều hành lãi suất từ loạt ngân hàng trung ương lớn.
-
Tài chính
WB bảo lãnh 2 tỷ USD giúp Argentina thanh toán nợ
08:47'
Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Argentina dự kiến phải thanh toán khoảng 4,3 tỷ USD nợ cho các chủ nợ tư nhân vào tháng 7 tới.
-
Tài chính
Cục Thuế lấy ý kiến người nôp thuế để hoàn thiện ứng dụng eTax Mobile
20:30' - 17/06/2026
Cục Thuế đã có thư ngỏ kêu gọi cộng đồng người nộp thuế tham gia khảo sát, đóng góp ý kiến nhằm hoàn thiện ứng dụng eTax Mobile.
-
Tài chính
Bộ Tài chính rà soát kịch bản tăng trưởng, quyết hoàn thành mục tiêu 10%
15:18' - 17/06/2026
Bộ Tài chính đang phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát kịch bản tăng trưởng để tham mưu Chính phủ những giải pháp điều hành phù hợp, quyết tâm hoàn thành mục tiêu tăng trưởng 10% trong năm 2026.
-
Tài chính
Hoàn thiện chính sách thuế thúc đẩy sử dụng xăng sinh học E10
13:46' - 17/06/2026
Thời gian qua, Bộ Tài chính đã tham mưu Chính phủ nhiều giải pháp về thuế nhằm khuyến khích sử dụng nhiên liệu sạch, trong đó có xăng sinh học E10.
-
Tài chính
Nghiên cứu chính sách thuế hỗ trợ người lao động về nhà ở
13:13' - 17/06/2026
Ông Trương Bá Tuấn cho biết hệ thống pháp luật thuế thu nhập cá nhân hiện hành đã có những quy định hỗ trợ đối với trường hợp người lao động được doanh nghiệp bố trí chỗ ở.
-
Tài chính
Bộ Tài chính chủ động điều hành chính sách, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế
12:07' - 17/06/2026
Theo Thứ trưởng, Bộ Tài chính đang tập trung hoàn thiện thể chế, phân bổ nguồn lực cho đầu tư phát triển và triển khai các giải pháp tài khóa hỗ trợ tăng trưởng.
-
Tài chính
VinaCapital ra mắt hai ETF chiến lược đón sóng tăng trưởng dài hạn
17:40' - 16/06/2026
Hai quỹ ETF chiến lược mới của VinaCapital chính thức giao dịch trên HOSE, mở thêm kênh đầu tư vào các ngành động lực và doanh nghiệp có triển vọng tăng trưởng bền vững tại Việt Nam.
-
Tài chính
Hải quan Việt Nam thúc đẩy hợp tác quốc tế trong Chiến dịch Con rồng Mekong VIII
16:44' - 16/06/2026
Từ ngày 09 - 11/6/2026, Hội nghị đánh giá giữa kỳ và Tham vấn Chiến dịch Con rồng Mekong VIII (Operation Mekong Dragon VIII - OMD VIII) đã được tổ chức thành công tại Thành Đô, Trung Quốc.

Đồng tiền mệnh giá 5.000 yen của Nhật Bản. Ảnh: Kyodo/TTXVN