BNEWS Ngày 16/6, Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) có thể sẽ nâng lãi suất lên mức cao nhất trong vòng 31 năm qua nhằm đối phó với tình trạng lạm phát do cuộc xung đột tại Trung Đông gây ra.
BoJ dự kiến sẽ nâng lãi suất cơ bản lên 1%, mức cao nhất kể từ năm 1995 và cũng là lần điều chỉnh tăng đầu tiên của cơ quan này kể từ tháng 12/2025. Tuần trước, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Ngân hàng trung ương Indonesia đều đã thông báo tăng lãi suất.
Trong bối cảnh lạm phát tại Mỹ đang ở mức cao nhất trong ba năm, giới đầu tư dự đoán Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cũng sẽ sớm có động thái tương tự, dù nhiều khả năng sẽ không diễn ra ngay trong cuộc họp chính sách đầu tiên của Tân Chủ tịch Fed Kevin Warsh vào tuần này.
Ngược lại, Ngân hàng trung ương Australia và Ngân hàng trung ương Vương quốc Anh (BoE) được dự báo sẽ giữ nguyên lãi suất trong những ngày tới.
Mỹ và Iran đã đạt được thỏa thuận chấm dứt cuộc xung đột kéo dài ba tháng và đồng ý mở lại eo biển Hormuz, tuyến vận tải hàng hải lưu thông 1/5 lượng dầu mỏ thế giới. Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định các bên sẽ cần nhiều thời gian để khôi phục dòng chảy thương mại và giải tỏa những nút thắt cung ứng vốn đã gây chao đảo kinh tế toàn cầu. Trước khi xung đột bùng phát vào ngày 28/2, Nhật Bản phụ thuộc khoảng 90% nguồn cung dầu thô từ Trung Đông. Khó khăn mà nước này đối mặt càng trầm trọng hơn khi đồng yen liên tục mất giá do giá dầu tăng cao và sự chênh lệch lãi suất giữa Mỹ và Nhật Bản.Tháng trước, Chính phủ Nhật Bản đã phải chi khoảng 11.700 tỷ yen (tương đương 72 tỷ USD) để can thiệp nhằm hỗ trợ tỷ giá đồng nội tệ.
Ông Shigeto Nagai, người đứng đầu bộ phận kinh tế Nhật Bản tại viện nghiên cứu Oxford Economics, nhận định BoJ không thể trì hoãn việc tăng lãi suất chính sách. Theo ông Shigeto Nagai, việc chậm trễ sẽ gây thất vọng cho thị trường tài chính và khiến đồng yen tiếp tục suy yếu.Bên cạnh lãi suất, thị trường cũng đang dồn sự chú ý vào thông báo về lộ trình cắt giảm chương trình mua trái phiếu của BoJ.
Ông Ryutaro Kono, chuyên gia kinh tế trưởng tại ngân hàng đầu tư BNP Paribas, nhận định nhu cầu nội địa của Nhật Bản hiện đang được hỗ trợ tốt nhờ các biện pháp của Chính phủ, bao gồm chính sách trợ giá xăng dầu và năng lượng.Tuy nhiên, ông Kono cũng lưu ý rằng BoJ có thể sẽ cố gắng tránh việc thể hiện thái độ quá nôn nóng trong việc thắt chặt tiền tệ, bởi lập trường tăng lãi suất quá quyết liệt có thể gây ra những bất đồng với chính quyền của Thủ tướng Sanae Takaichi.
Tin liên quan
Ngân hàng Nhà nước siết xử lý các hành vi đẩy mặt bằng lãi suất tăng cao
Trong bối cảnh thị trường tiền tệ xuất hiện những dấu hiệu tăng nhiệt trở lại, Ngân hàng Nhà nước đang tăng cường các biện pháp giám sát và chấn chỉnh hoạt động huy động vốn của các tổ chức tín dụng.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàngNhật Bản hướng tới nới lỏng quy định cho các tổ chức cho vay phi truyền thống
Các cơ quan tài chính Nhật Bản đang xem xét hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp huy động vốn dễ dàng hơn bằng cách nới lỏng những yêu cầu pháp lý đối với các tổ chức cho vay phi truyền thống.
-
Tài chính & Ngân hàngTín dụng tư nhân tại Mỹ đối mặt với áp lực nợ xấu gia tăng
Tỷ lệ nợ xấu tại các quỹ do Ares Management, Blackstone, Blue Owl Capital và Golub Capital quản lý đã chạm mức cao nhất kể từ ít nhất là năm 2021.
-
Tài chính & Ngân hàngHàn Quốc tăng hiệu quả thu hồi tiền lừa đảo sau mở rộng phong tỏa tài khoản "ma"
Tổng thiệt hại do các vụ lừa đảo trực tuyến được báo cáo trong năm 2025 lên tới 825,5 tỷ won. Trong số này, 159,9 tỷ won (tương đương 19,4%) đã được hoàn trả cho nạn nhân.
-
Tài chính & Ngân hàng700 tỷ USD cho Net Zero đang chờ lời giải từ Trung tâm Tài chính quốc tế
Việt Nam cần khoảng 700 tỷ USD để thực hiện các mục tiêu tăng trưởng xanh và phát thải ròng bằng "0" (Net Zero) vào năm 2050.
-
Tài chính & Ngân hàngMỹ phát tín hiệu ủng hộ ổn định đồng won của Hàn Quốc
Một trong những nguyên nhân khiến Mỹ quyết định hành động là lo ngại đồng yen suy yếu sẽ kéo theo sự mất giá của các đồng tiền khác trong khu vực như won Hàn Quốc hay nhân dân tệ Trung Quốc.
-
Tài chính & Ngân hàngBIDV hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số gắn với tín dụng ưu đãi
Theo BIDV, chương trình tập trung vào hai nhóm giải pháp gồm hỗ trợ ứng dụng công nghệ số và cung cấp các gói tín dụng ưu đãi.
-
Tài chính & Ngân hàngMỹ mở rộng hỗ trợ Nhật Bản bảo vệ đồng yen nhằm ổn định kinh tế châu Á
Mỹ không chỉ trực tiếp phối hợp cùng Nhật Bản can thiệp thị trường ngoại hối mà còn đang thúc đẩy Cục Dự trữ liên bang (Fed) mở rộng cơ chế hỗ trợ đồng USD cho Nhật Bản.
-
Tài chính & Ngân hàngĐiều gì chờ đợi đồng yen sau cái bắt tay giữa Mỹ - Nhật?
Thị trường tài chính toàn cầu cuối tuần trước đã chứng kiến một sự kiện hiếm gặp: Nhật Bản và Mỹ cùng lúc mua vào đồng yen để chặn đà mất giá của đồng tiền này.
-
Tài chính & Ngân hàngSắp diễn ra hội thảo quốc tế ứng dụng mô hình trung hòa carbon
Hội thảo khoa học quốc tế dành cho các nhà khoa học trẻ khối kinh tế và kinh doanh (ICYREB 2026) sẽ diễn ra ngày 7/8 tại Học viện Ngân hàng (Hà Nội).









