Đồng yen tăng giá do nhà đầu tư đổ xô mua tài sản an toàn
Cụ thể, đồng USD giảm 0,5% xuống 100,85 yen/USD. Đồng euro cũng hạ 0,7% xuống mức 111,78 yen/euro, và giao dịch gần mức thấp nhất trong ba năm rưỡi ghi nhận vào thời điểm ngay sau khi kết quả cuộc trưng cầu dân ý nghiêng về phe ủng hộ Brexit trong phiên 24/6.
Chuyên gia ngoại hối Niels Christensen của Nordea cho biết đang xuất hiện mối lo về lĩnh vực ngân hàng châu Âu, trong khi đó, nhà đầu tư cũng thận trọng trước việc đồng yen tăng giá mạnh có thể dẫn tới hành động can thiệp vào thị trường của Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ).Thống đốc BoJ Haruhiko Kuroda ngày 7/7 cho biết BoJ sẵn sàng mở rộng chương trình nới lỏng tiền tệ nếu đó là động thái cần thiết để đạt được mục tiêu lạm phát 2%. Tuy nhiên ông Kuroda không đề cập đến những ảnh hưởng tiêu cực của Brexit đối với các thị trường tài chính.
Trong một diễn biến khác, giá trị của đồng AUD của Australia giảm mạnh sau khi cơ quan đánh giá tín nhiệm Standard & Poor's (S&P) giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm AAA của nước này song hạ xếp hạng triển vọng dài hạn từ “ổn định” xuống mức “tiêu cực”. Đồng AUD đã có thời điểm hạ xuống 0,7467 USD/AUD, và đã phục hồi trở lại sau đó, giao dịch ở mức 0,7507 USD/AUD. Cùng phiên, đồng bảng Anh tăng 0,1% lên 1,2947 USD/bảng, “hồi sức” từ đáy của 31 năm ghi nhận trong phiên 6/7. Nhà đầu tư đánh giá diễn biến tích cực này chỉ mang tính tạm thời trước khi số liệu công nghiệp tháng Năm của Anh sẽ được công bố vào cuối ngày 7/7, theo giờ địa phương.Giới quan sát dự báo các biện pháp nới lỏng định lượng và giảm dòng chảy vốn đầu tư nước ngoài vào thị trường tiền tệ của Ngân hàng trung ương Anh (BoE) có thể làm đồng bảng giảm giá trong ngắn hạn.
Tin liên quan
-
Tài chính
Đồng yen Nhật Bản chạm mức cao nhất trong 3 năm rưỡi
17:52' - 06/07/2016
Trong phiên giao dịch ngày 6/7, tại thị trường London, đồng yen Nhật Bản, vốn được coi là nơi trú ẩn an toàn trong thời kỳ bất ổn, đã chạm mức cao nhất của ba năm rưỡi qua so với đồng bảng Anh
-
Ngân hàng
Hậu Brexit, Tokyo sẵn sàng ứng phó nếu đồng yen lên giá
14:13' - 29/06/2016
Các nhà hoạch định chính sách Nhật Bản vẫn giữ tâm thế sẵn sàng ứng phó trong trường hợp đồng yen bất ngờ tăng giá và có thể gây tổn hại đến nền kinh tế.
-
Ngân hàng
Đồng yen lên mức cao nhất kể từ giữa năm 2014
18:17' - 16/06/2016
Đồng yen của Nhật Bản lên mức cao nhất kể từ giữa năm 2014 so với USD trong phiên giao dịch chiều ngày 16/6.
-
Tài chính
Đồng yen tăng lên mức cao nhất trong ba năm
16:54' - 13/06/2016
Ngày 13/6, đồng yen tăng hơn 1% lên 119,05 yen/euro, mức cao nhất kể từ tháng 2/2013. So với bảng Anh đồng yen cũng tăng hơn 1% lên 150,16 yen/bảng Anh, mức cao nhất kể từ tháng 8/2013.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Hơn 18.300 hộ kinh doanh chuyển từ thuế khoán sang kê khai
16:13' - 24/12/2025
Cơ bản 100% hộ, cá nhân kinh doanh đã được tiếp cận đầy đủ thông tin và sẵn sàng thực hiện kê khai thuế từ ngày 1/1/2026.
-
Tài chính
Lần đầu tiên thu ngân sách do cơ quan thuế quản lý vượt 2 triệu tỷ đồng
15:52' - 24/12/2025
Cục Thuế cho biết đến ngày 14/12, tổng số thu do cơ quan thuế quản lý đạt khoảng 2.150 nghìn tỷ đồng, vượt 25% dự toán, hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
-
Tài chính
Hoàn thiện khung xử phạt thị trường tài sản mã hóa
15:47' - 24/12/2025
Bộ Tài chính đã nhận được 45 văn bản góp ý; trong đó có ý kiến của 10 bộ, 2 cơ quan ngang bộ, 3 cơ quan thuộc Chính phủ, 28 tỉnh, thành phố và Hiệp hội Blockchain và Tài sản số Việt Nam.
-
Tài chính
Vốn ngoại đổ kỷ lục vào thị trường M&A của Anh
11:15' - 23/12/2025
Sự gia tăng đột biến trong các vụ thâu tóm từ khối ngoại đã vượt xa đà tăng trưởng chung của thị trường M&A của Anh, tăng 20%, đạt tổng giá trị 367 tỷ USD, thiết lập kỷ lục mới.
-
Tài chính
Nhật Bản hỗ trợ 1.000 tỷ yen phát triển AI nội địa
07:12' - 22/12/2025
Chính phủ Nhật Bản ngày 21/12 cho biết sẽ triển khai gói hỗ trợ quy mô khoảng 1.000 tỷ yen (gần 7 tỷ USD) trong 5 năm, bắt đầu từ tài khóa 2026, nhằm phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) nội địa.
-
Tài chính
Bảo hiểm xã hội mở rộng độ bao phủ, bảo đảm quyền lợi người dân
21:37' - 21/12/2025
Theo Bảo hiểm xã hội, năm 2025, độ bao phủ bảo hiểm xã hội trên cả nước ước đạt 45,1% lực lượng lao động trong độ tuổi.
-
Tài chính
Bổ nhiệm Chủ tịch Cơ quan điều hành Trung tâm Tài chính quốc tế tại TP. Hồ Chí Minh
17:22' - 21/12/2025
Ông Trương Minh Huy Vũ, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển TP. Hồ Chí Minh (HIDS) được bổ nhiệm kiêm nhiệm Chủ tịch Cơ quan điều hành Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại thành phố.
-
Tài chính
Công bố thành lập Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam
09:55' - 21/12/2025
Hội nghị công bố thành lập Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam đã diễn ra dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.
-
Tài chính
Ban hành Thông tư mới về đăng ký kinh doanh tổ chức khoa học, công nghệ
17:59' - 20/12/2025
Thông tư 119/2025/TT-BTC vừa được ban hành sẽ hoàn thiện khung pháp lý về đăng ký kinh doanh cho tổ chức khoa học và công nghệ, đẩy mạnh số hóa thủ tục và nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước.

Đồng yen tăng giá do nhà đầu tư đổ xô mua tài sản an toàn.Ảnh: reuters