BNEWS Tập đoàn sản xuất ô tô Đông Phong (Dongfeng) của Trung Quốc đang đàm phán sơ bộ với chính phủ Italy về việc sản xuất ô tô tại quốc gia Nam Âu này nhằm thúc đẩy hoạt động kinh doanh quốc tế của họ.
Ngày 16/4, ông Qian Xie, người đứng đầu hoạt động tại châu Âu của tập đoàn trên, cho biết Dongfeng, một đối tác của tập đoàn sản xuất ô tô Stellantis, đang cân nhắc việc xây dựng một nhà máy tại Italy với công suất sản xuất hơn 100.000 xe mỗi năm.
Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn tại thành phố Milan, miền Bắc Italy, ông Xie nói: “Italy là một trong những thị trường ô tô lớn nhất châu Âu và đối với một nhà sản xuất ô tô Trung Quốc, việc sản xuất tại địa phương có nghĩa là bạn có thể cung cấp cho tất cả các quốc gia khác trong khu vực”. Ông Xie cho biết các cuộc đàm phán với Italy đang diễn ra và chính phủ sẽ đưa ra cho Dongfeng một số lựa chọn về địa điểm sản xuất trong vài tuần tới.
Kế hoạch này có khả năng khiến chính phủ Italy và tập đoàn Stellantis mâu thuẫn với nhau nhiều hơn. Hồi đầu tháng Tư, Giám đốc điều hành Stellantis, ông Carlos Tavares, cảnh báo về việc chính phủ Italy sẽ đưa ra “những quyết định không được lòng dân” nếu một công ty sản xuất xe điện Trung Quốc xây dựng nhà máy tại nước này.
Italy đang cố gắng thu hút một nhà sản xuất ô tô khác đến nước này sau khi xung đột với kế hoạch cắt giảm việc làm và chuyển vị trí sang các địa điểm có chi phí thấp hơn của tập đoàn Stellantis.
Dongfeng Motor, ngoài sản xuất xe Peugeot và Citroen của tập đoàn Stellantis tại Trung Quốc, còn hợp tác với các hãng xe Honda và Nissan của Nhật Bản, đang chịu áp lực trong nước khi nhu cầu về xe chạy xăng đang giảm. Kể từ khi đạt đỉnh điểm vào năm 2017 với 2,83 triệu lượt giao hàng, doanh số của Dongfeng đã giảm xuống còn 1,72 triệu xe trong năm 2023, giảm 38%.
Ông Xie nói: “Tại Italy, bạn có thể tận dụng tất cả di sản vững chắc mà nước này có được trong ngành công nghiệp ô tô”. Ông nói thêm rằng mặc dù Dongfeng "rất tin tưởng" vào tương lai xe điện nhưng hiện tại đối với Itay, nhà sản xuất ô tô Trung Quốc sẽ cần tập trung vào ô tô hybrid (vừa chạy điện vừa chạy xăng).
Italy đang tụt hậu so với các nước châu Âu trong việc sử dụng ô tô điện. Theo công ty tư vấn AlixPartners, năm ngoái, xe ô tô điện chỉ chiếm khoảng 4% doanh số bán hàng tại Italy, thấp hơn mức trung bình gần 15% của châu Âu.
Tin liên quan
Khách hàng rủ nhau “chốt đơn” xe máy điện để hưởng quyền “3 tốt”
Chính sách thu mua xe tận nhà, giá tốt khi bán xe xăng cũ, ưu đãi 3 triệu đồng khi lên đời xe máy điện là chương trình "hời" cho khách hàng "Thu cũ xe xăng – Đổi mới xe điện" của VinFast và Chợ Tốt.
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máyDat Bike đưa Mega Service Center 1.000m2 vào vận hành tại Hà Nội
Ngày 18/8, Dat Bike, thương hiệu xe máy điện tiên phong tại Việt Nam chính thức đưa vào vận hành Trung tâm Dịch vụ Sửa chữa (Mega Service Center) tại số 378 Ngô Gia Tự, phường Việt Hưng, Hà Nội.
-
Ô tô xe máyLàn sóng xe điện Trung Quốc gây xáo trộn thị trường Đông Nam Á
Ngành ô tô tại Đông Nam Á đang trải qua một giai đoạn biến động mạnh mẽ khi các khoản đầu tư từ những nhà sản xuất xe điện (EV) Trung Quốc gây ra sự xáo trộn đáng kể tại các thị trường bản địa.
-
Ô tô xe máyJaecoo J5 EV Flagship có gì để tạo khác biệt?
Trong xu hướng điện hóa toàn cầu, mẫu SUV điện Jaecoo J5 EV Flagship lắp ráp trong nước vừa ra mắt thị trường Việt sở hữu công suất 208 mã lực, vận hành 461km cùng nhiều trang bị tiện nghi, an toàn.
-
Ô tô xe máySkoda Việt Nam ưu đãi 100% lệ phí trước bạ cho 4 mẫu ô tô
Skoda Việt Nam triển khai chương trình hỗ trợ 100% lệ phí trước bạ cho 4 mẫu xe đang phân phối chính hãng, áp dụng đến 31/8, riêng 2 mẫu xe lắp ráp trong nước được cộng thêm gói vay lãi suất ưu đãi.
-
Ô tô xe máyToyota cam kết sẽ nâng cao khả năng sinh lời và giảm chi phí
Trước những khó khăn từ việc Mỹ tăng thuế nhập khẩu và cuộc xung đột ở Trung Đông, Tổng giám đốc kiêm Chủ tịch hãng xe Toyota Kenta Kon cam kết sẽ giúp hãng nâng cao khả năng sinh lời và giảm chi phí.
-
Ô tô xe máyHà Nội chủ động phương án, không để thiếu xe khách dịp nghỉ lễ 2/9
Kỳ nghỉ Quốc khánh năm nay kéo dài 5 ngày, từ ngày 29/8 đến ngày 2/9. Đây là kỳ nghỉ dài, diễn ra vào thời điểm cuối mùa Hè nên nhu cầu về quê, du lịch, tham quan và đi lại liên tỉnh dự kiến tăng cao.
-
Ô tô xe máyGhế an toàn cho trẻ em trên ô tô: Người dân chủ động trước quy định mới
Nhiều gia đình đã chủ động trang bị ghế an toàn cho trẻ trước khi quy định mới có hiệu lực, song thị trường vẫn cần nguồn cung sản phẩm phù hợp, chất lượng và dễ tiếp cận.
-
Ô tô xe máyVinFast dẫn đầu doanh số tháng 7, Toyota bám đuổi
VinFast bàn giao 21.781 xe trong tháng 7, nâng tổng doanh số 7 tháng năm 2026 lên 137.697 xe ô tô điện, bỏ xa các thương hiệu Toyota, Hyundai, Mitsubishi... tiếp tục dẫn đầu doanh số ô tô Việt Nam.
-
Ô tô xe máyAlgeria vào top 10 thị trường nhập khẩu ô tô Trung Quốc
Theo số liệu vừa được Hiệp hội Xe du lịch Trung Quốc (CPCA) công bố, Algeria đã lọt vào top 10 thị trường nhập khẩu ô tô của Trung Quốc nhiều nhất trong 6 tháng đầu năm nay, với 143.012 xe.













